
Dự án “Xây dựng bếp ăn bán trú và hỗ trợ dinh dưỡng học đường” tại Trường Tiểu học Kim Đồng có tổng trị giá 200.000 Nhân dân tệ (tương đương 661 triệu đồng); trong đó, xây bếp ăn bán trú mới 300 triệu đồng, trang thiết bị đồ dùng nhà bếp 47 triệu đồng, hỗ trợ kinh phí cải thiện bữa ăn trưa cho học sinh trong một năm là 192 triệu đồng cùng các chi phí khác. Bếp ăn bán trú được xây dựng giúp chăm sóc tốt hơn bữa ăn cho học sinh của trường. Toàn bộ kinh phí trên do Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa viện trợ không hoàn lại. Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành và bàn giao vào sử dụng cuối tháng 8/2024, khi bắt đầu năm học mới 2024 – 2025. Công trình phục vụ nấu và tổ chức bữa ăn cho 100% học sinh bán trú Trường Tiểu học Kim Đồng, xã Kim Đồng, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.
Đây là hoạt động trong Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” giai đoạn 2022 – 2027 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Công trình có ý nghĩa hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng và điều kiện học tập, sinh hoạt cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số có động lực tiếp tục đến trường.

Phát biểu tại chương trình, ông Mậu Vệ Thành, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam khẳng định, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam luôn ủng hộ sự nghiệp phát triển giáo dục tại Việt Nam nói chung và tỉnh Lạng Sơn nói riêng, với mong muốn hỗ trợ các em học sinh được học tập và sinh hoạt trong một môi trường tốt hơn. Hai nước đang nỗ lực hết sức để thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc – Việt Nam. Ông Mậu Vệ Thành hy vọng các em học sinh nỗ lực học tập, đóng góp cho quan hệ hợp tác hữu nghị Trung – Việt.
Trưởng ban Công tác xã hội – Quản lý thảm họa, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Sỹ Pha nhấn mạnh, quan tâm chăm sóc học sinh các cấp, nhất là học sinh mầm non, tiểu học là một trong những ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước. Việc xây dựng bếp ăn bán trú nhằm cải thiện điều kiện sinh hoạt, học tập, mang lại những bữa ăn ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh; đồng thời khuyến khích, tiếp thêm động lực cho học sinh nghèo vùng cao được chăm sóc, học tập trong môi trường ngày càng tốt hơn để các em tự tin vượt khó vươn lên, phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt. Dự án này nằm trong Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” giai đoạn 2022 – 2027, do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Chương trình đã được triển khai tại 27 tỉnh, thành phố với mục tiêu vận động hỗ trợ 250 bếp ăn bán trú, nội trú.

Tại lễ khởi công, các đại biểu đã thực hiện nghi thức khởi công xây dựng dự án. Việc xây dựng Bếp ăn bán trú sẽ góp phần tích cực cùng nhà trường cải thiện điều kiện sinh hoạt, học tập, tạo nên những bữa cơm ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh, góp phần hỗ trợ dinh dưỡng và cải thiện điều kiện học tập, sinh hoạt cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và góp phần tiếp thêm động lực và tạo điều kiện cho các em học sinh nghèo có cơ hội tiếp tục đến trường, vượt khó vươn lên, phấn đấu học tập rèn luyện để trở thành người có đức, có tài giúp ích cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.