Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gặp mặt báo chí thông tin về Tháng Nhân đạo năm 2026

23/04/2026 - 01:04
Sáng 23/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí nhằm thông tin về Tháng Nhân đạo năm 2026, với sự tham dự của đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương. “Tháng Nhân đạo không chỉ là một chiến dịch, mà là một hành trình của sự sẻ chia, là nơi những tấm lòng gặp nhau, là nơi tinh thần nhân ái được khơi dậy và lan tỏa. Và trên hành trình đó, báo chí chính là người bạn đồng hành tin cậy, là lực lượng góp phần làm nên sức mạnh của phong trào”, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh Tháng Nhân đạo là hoạt động trọng điểm được Trung ương Hội triển khai thường niên, qua đó phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối trong công tác nhân đạo. Sau nhiều năm tổ chức, chương trình đã trở thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, doanh nghiệp, tổ chức và đông đảo tầng lớp nhân dân.

Theo ông Nguyễn Hải Anh, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt khi Tháng Nhân đạo được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đây không chỉ là dấu mốc lịch sử quan trọng mà còn là dịp để nhìn lại, khẳng định những giá trị cốt lõi của công tác nhân đạo trong tiến trình phát triển của đất nước. Với chủ đề “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, Tháng Nhân đạo năm nay không chỉ là dịp tổng kết chặng đường đã qua mà còn thể hiện quyết tâm đổi mới, hướng tới một nền nhân đạo hiện đại, chuyên nghiệp, minh bạch và bền vững.

Thông qua Tháng Nhân đạo, chúng tôi mong muốn tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ tinh thần nhân ái trong mỗi người dân, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đồng thời tăng cường kết nối, huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo tốt hơn cho người nghèo, người yếu thế, người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh”, ông Nguyễn Hải Anh chia sẻ.

Toàn cảnh buổi Gặp mặt báo chí

Lãnh đạo Trung ương Hội cũng cho biết, một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của Tháng Nhân đạo những năm qua là sự đồng hành tích cực, hiệu quả của các cơ quan báo chí. Các tác phẩm báo chí không chỉ phản ánh kịp thời hoạt động nhân đạo mà còn lan tỏa những câu chuyện đẹp, tấm gương giàu lòng nhân ái, qua đó góp phần kết nối cộng đồng và nhân lên các hành động thiện nguyện trong xã hội.

Tháng Nhân đạo năm 2026 mang ý nghĩa đặc biệt khi gắn với kỷ niệm 80 năm thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập, Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội. Với chủ đề “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, chương trình không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường phát triển của công tác nhân đạo mà còn đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ, hướng tới nền nhân đạo hiện đại, chuyên nghiệp, minh bạch và bền vững, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Tháng Nhân đạo 2026 hướng tới mục tiêu tiếp tục lan tỏa sâu rộng tinh thần nhân ái trong toàn xã hội; phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong công tác nhân đạo, nhất là kết nối, điều phối nguồn lực; đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động nhân đạo, nâng cao tính công khai, minh bạch và hiệu quả. Chương trình đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như vận động tối thiểu 500 tỷ đồng để triển khai các hoạt động nhân đạo; hỗ trợ sinh kế bền vững cho 17.000 hộ gia đình; tổ chức “Ngày hội nhân ái” tại 100% xã, phường trên cả nước; mỗi cấp Hội triển khai ít nhất 1 công trình, phần việc nhân đạo thiết thực; tiếp tục đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026 trên toàn quốc, với mục tiêu tiếp nhận khoảng 80.000 đơn vị máu.

 

Đại diện các cơ quan báo chí đặt câu hỏi liên quan đến Tháng Nhân đạo

Điểm nhấn của Tháng Nhân đạo năm 2026 là Lễ phát động cấp quốc gia, kết hợp kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (08/5), được tổ chức ngày 29/4/2026 tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành, tổ chức quốc tế, đối tác và nhà tài trợ. Chương trình được kết nối trực tuyến tới 34 tỉnh, thành phố và 4 điểm cầu cấp cơ sở tại Hà Nội, Tuyên Quang, Nghệ An và An Giang. Trong khuôn khổ Lễ phát động sẽ diễn ra nhiều hoạt động thiết thực như hiến máu tình nguyện, tổ chức “Chợ Nhân đạo”, trải nghiệm kỹ năng sơ cấp cứu cộng đồng, trao hỗ trợ và ghi nhận cam kết đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp.

Một nội dung nổi bật khác là triển khai mô hình điểm “Cộng đồng nhân ái – Kết nối yêu thương” tại các địa bàn khó khăn thuộc các tỉnh Tuyên Quang (thôn Thôm Luông, xã Thượng Nông), Nghệ An (bản Lưu Phong, xã Tương Dương) và An Giang (ấp Mằng Rò, xã An Cư). Mô hình hướng tới hỗ trợ toàn diện về sinh kế cho 213 hộ nghèo, trao học bổng và đồ dùng học tập cho 100% học sinh nghèo tại các địa bàn triển khai, đồng thời xây dựng một số công trình nhân đạo cộng đồng mang dấu ấn kỷ niệm 80 năm thành lập Hội. Đây được xem là bước phát triển quan trọng, chuyển từ hỗ trợ đơn lẻ sang tiếp cận phát triển cộng đồng một cách bền vững và có chiều sâu.

Ông Trần Sĩ Pha, Trưởng Ban Công tác xã hội – Quản lý thảm họa trao đổi, giải đáp các câu hỏi của phóng viên liên quan đến Tháng Nhân đạo

Song song với đó, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai chiến dịch vận động nguồn lực trên nền tảng số thông qua ứng dụng “Thiện nguyện”, kết hợp giữa vận động trực tiếp và trực tuyến, hướng tới hai mục tiêu lớn: hỗ trợ sinh kế và an sinh bền vững trong nước, bao gồm hỗ trợ vốn, công cụ sản xuất, xây dựng công trình nhân đạo, chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu, kịp thời trợ giúp người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai; đồng thời khẳng định trách nhiệm nhân đạo quốc tế của Việt Nam thông qua hỗ trợ nhân dân các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, dịch bệnh và xung đột, đặc biệt là các nước bạn bè truyền thống, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam nhân văn, trách nhiệm và yêu chuộng hòa bình. Việc công khai, minh bạch thông tin về tiếp nhận và phân bổ nguồn lực được thực hiện trên các nền tảng số, tạo điều kiện để các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đồng hành một cách tin cậy, hiệu quả.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các cơ quan báo chí đã trao đổi, đặt câu hỏi liên quan đến nội dung, cách thức tổ chức các hoạt động trong Tháng Nhân đạo năm 2026 và việc triển khai mô hình “Cộng đồng nhân ái – Kết nối yêu thương”.

Trân trọng sự đồng hành của các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Hải Anh ghi nhận, đánh giá cao sự quan tâm, đồng hành của các cơ quan báo chí đối với công tác nhân đạo nói chung và Tháng Nhân đạo nói riêng. Ông khẳng định Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bảo đảm các chương trình được triển khai thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng, góp phần cải thiện đời sống người dân.

Khánh Chi

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *