Sáng 6/10/2022, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Chữ thập đỏ trường học năm học 2021-2022.
Sáng 6/10/2022, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Chữ thập đỏ trường học năm học 2021-2022.
Năm học 2021-2022, Hội, Chi hội Chữ thập đỏ trường học trên địa bàn thành phố tiếp tục bám sát chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ Thành phố, Hội Chữ thập đỏ các cấp để triển khai các nhiệm vụ. Năm học 2021-2022 cũng là năm tiền đề để các cấp Hội triển khai hoạt động theo các nội dung chương trình phối hợp liên ngành giữa Hội Chữ thập đỏ Thành phố - Sở Giáo dục & Đào tạo - Thành đoàn Hà Nội trong công tác thanh thiếu niên Chữ thập đỏ giai đoạn 2022-2026.
Ông Đào Ngọc Triệu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác Chữ thập đỏ trường học năm học 2021-2022.
Hiện nay, thành phố Hà Nội có 2.172 trường học có tổ chức Hội, số hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ là 833.805 người. Duy trì hiệu quả công tác tuyên truyền trong các nhà trường, năm học 2021-2022, Hội, Chi hội nhà trường đã tổ chức trên 6.541 buổi tuyên truyền cho 1.423.087 lượt cán bộ, giáo viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Với các nội dung tuyên truyền phong phú, bám sát các sự kiện quan trọng của đất nước, của Thủ đô gắn với các ngày kỷ niệm, các chương trình hoạt động của Hội. Hình thức tuyên truyền đa dạng từ những buổi sinh hoạt dưới cờ đến các bài phát thanh, tờ rơi, các hội thi tìm hiểu kiến thức… qua đó đưa những hành động đẹp, những giá trị nhân đạo trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tiếp cận với đông đảo các em học sinh, thầy cô giáo nhà trường.
Trước diễn biến vẫn còn phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các dịch bệnh lây nhiễm, công tác tuyên truyền, phổ biến các kỹ năng, kiến thức sơ cấp cứu, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống dịch bệnh luôn được Hội, Chi hội nhà trường quan tâm thực hiện.
Công tác cứu trợ trong các nhà trường luôn đổi mới, tùy vào điều kiện thực tiễn, các hoạt động nhân đạo luôn gắn với các chương trình cụ thể, thiết thực như: Tặng học bổng, miễn giảm học phí, trao tặng thiết bị học tập, tặng thẻ bảo hiểm y tế, xe đạp... mang đến những cơ hội, điều kiện học tập tốt hơn với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn hưởng ứng Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Tặng quà trong “Tháng Nhân đạo”; Tặng quà, thiết bị đồ dùng học tập trong chương trình “Trường tới trường - Kết nối yêu thương”… được Hội, Chi hội các nhà trường tham gia tích cực, chủ động.
Các cá nhân, tập thể nhận Bằng khen tại Hội nghị.
Phối hợp với Đoàn Thanh niên, Đội thanh thiếu niên, giáo viên, Hội phụ huynh học sinh tổ chức các đợt vận động thông qua gửi tin nhắn, ủng hộ tiền, phương tiện, ủng hộ chương trình “Trường tới trường - Kết nối yêu thương”, “Sóng và máy tính cho em”, xây sửa nhà Chữ thập đỏ…Vận dụng sáng tạo các hình thức gây quỹ như “Đặt hòm nhân đạo”, “Nuôi lợn nhựa”, “Sách cùng em tới trường”... trao tặng cho các em học sinh, thầy cô giáo, các hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ vào các dịp đầu năm học mới, Tết Nguyên đán, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Năm học 2021-2022, tặng học bổng, miễn giảm học phí, tiền bán trú cho 47.345 học sinh nghèo, mồ côi, các em gia đình chính sách trị giá trên 25 tỷ đồng.
Hội Chữ thập đỏ các cấp thường xuyên phối hợp ngành Giáo dục & Đào tạo, Đoàn Thanh niên chỉ đạo, hướng dẫn Hội, Chi hội các trường tham gia ủng hộ các hoạt động: Quyên góp sách vở, đồ dùng học tập, quần áo, tiền mặt, hàng hóa, ủng hộ lũ lụt… giúp đỡ giáo viên, các em học sinh vùng sâu vùng xa tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Phú Thọ, Thanh Hóa… Tổng trị giá các hoạt động cứu trợ nhân đạo, miễn giảm học phí, tặng học bổng năm học 2021-2022 đạt trên 117 tỷ đồng.
Công tác chăm sóc sức khỏe luôn được Hội, Chi hội các trường quan tâm, chú trọng. Đẩy mạnh các hoạt động tập huấn, truyền thông về kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống dịch bệnh Covid-19, dịch bệnh lây nhiễm tới các em học sinh trong trường. 100% các trường đều có “Góc sức khỏe Chữ thập đỏ”, “Tủ thuốc Chữ thập đỏ”. Công tác hiến máu tình nguyện đã thu hút sự tham gia đông đảo của giáo viên, sinh viên, thanh niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ khối trường tham gia, tiếp nhận được 9.335 đơn vị máu.
Có thể thấy rằng hoạt động Chữ thập đỏ trong và ngoài trường học năm học qua đạt được những kết quả ấn tượng. Hiệu quả của công tác Chữ thập đỏ đã góp phần giáo dục toàn diện về thể chất, trí tuệ, hướng các em đến những giá trị tốt đẹp, nhân ái trong xã hội. Giúp các em hiểu rõ truyền thống nhân đạo tốt đẹp của dân tộc để từ đó biết yêu thương, đồng cảm, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng.
Ghi nhận những thành tích đạt được trong năm học 2021-2022, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng 85 Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích; Thành đoàn Hà Nội trao tặng 80 Bằng khen cho tập thể, cá nhân; Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội trao tặng 80 Giấy khen cho tập thể, cá nhân và Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội trao tặng 150 Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích có thành tích trong công tác Chữ thập đỏ trường học.
Nguyễn Hạnh