Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu và xây dựng trường học an toàn

13/11/2025 - 01:11
Trong tháng 11/2025, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh Cao Bằng và Lào Cai đồng loạt tổ chức các lớp tập huấn về “Sơ cấp cứu và an toàn trường học” cho cán bộ quản lý, giáo viên và phụ huynh học sinh. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Viện trợ quốc tế hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 (bão Yagi) và hoàn lưu sau bão” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai.
Các học viên làm bài tập nhóm lập phương pháp đánh giá mức độ an toàn trường học

Tại Cao Bằng, ngày 8/11, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức lớp tập huấn cho 30 cán bộ, giáo viên và phụ huynh Trường Tiểu học Lê Chung. Chương trình tập trung vào nội dung “Trường học an toàn”, giúp học viên hiểu rõ khung tiêu chí, phương pháp đánh giá mức độ an toàn trường học; rèn luyện kỹ năng phòng, tránh và ứng phó thiên tai. Bên cạnh đó, giảng viên hướng dẫn cách lồng ghép kiến thức giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu vào các hoạt động giảng dạy và sinh hoạt học đường.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức và kỹ năng cho cán bộ, giáo viên, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho học sinh và nhà trường khi xảy ra thiên tai, hướng tới xây dựng môi trường học tập an toàn, bền vững.

Tại Lào Cai, từ ngày 7 – 9/11, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức 8 lớp tập huấn “Sơ cấp cứu an toàn trường học” cho hơn 240 học viên là cán bộ, giáo viên và phụ huynh tại các trường thuộc phường Phong Hải, Hợp Thành và Xuân Quang.

Học viên thực hành kỹ năng sơ cấp cứu do dị vật đường thở

Trong chương trình, học viên được hướng dẫn nhận biết và xử lý các tình huống tai nạn thường gặp như hóc dị vật, đuối nước, bỏng, điện giật, gãy xương, chảy máu, ngừng tim – ngừng thở, sốt co giật… Dưới sự hướng dẫn của giảng viên có chuyên môn, học viên trực tiếp thực hành các thao tác sơ cứu cơ bản, từ băng bó vết thương, hô hấp nhân tạo đến cố định xương gãy.

Các bài tập thực hành giúp học viên củng cố kỹ năng xử lý nhanh, chính xác và bình tĩnh trong các tình huống khẩn cấp, góp phần giảm thiểu rủi ro và bảo vệ an toàn cho học sinh.

Những hoạt động tập huấn thiết thực này không chỉ giúp tăng cường năng lực ứng phó của giáo viên và phụ huynh mà còn thể hiện tinh thần nhân đạo, trách nhiệm của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh và cộng đồng, nhất là tại các địa phương đang khắc phục hậu quả sau bão Yagi.

Khánh Chi

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *