Xây dựng một cộng đồng nhân ái

27/05/2024 - 07:05
“Tháng Nhân đạo” năm nay với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương" được các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh triển khai với nhiều hoạt động thiết thực.
Tại Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2024, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã trao ủng hộ cho Hội Chữ thập đỏ các địa phương trong tỉnh xây dựng “Nhà nhân đạo” năm 2024.

Những ngày tháng 5 này, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nhiều hoạt động của “Tháng Nhân đạo” đang được đồng loạt diễn ra như: Trao tặng học bổng cho học sinh vượt khó vươn lên, trao hỗ trợ địa chỉ nhân đạo; hỗ trợ đột xuất; tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hiến máu tình nguyện… Có mặt tại buổi trao tặng học bổng cho các em học sinh vượt khó vươn lên trong học tập đến từ huyện Ba Chẽ do Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam phối hợp tổ chức tại TP. Hạ Long vào đầu tháng 5/2024 mới thấy được ý nghĩa động viên tinh thần lớn lao.

Em Vũ Thị Thu Huyền, học sinh lớp 12A, Trường THPT Ba Chẽ có hoàn cảnh đặc biệt, bố mất, mẹ bỏ đi khi em còn nhỏ. Huyền ở với ông bà nội tuổi đã cao, sức khỏe yếu ở khu 5, thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ). Từ khi còn nhỏ, Huyền đã ý thức được bản thân mình phải nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong học tập để ông bà được vui. Vì vậy, trải qua các cấp học, năm nào Huyền cũng đạt học sinh giỏi.

Cầm trên tay món quà là suất học bổng từ nhà tài trợ Công ty TNHH Sun Life Việt Nam trao tặng, em Vũ Thị Thu Huyền xúc động chia sẻ: “Cháu cảm ơn các bác, các cô chú đã quan tâm hỗ trợ, động viên cho cháu được đến trường. Cháu hứa sẽ cố gắng học giỏi để sau này trở thành người có ích đóng góp cho xã hội”.

Em Vũ Thị Thu Huyền là một trong 30 học sinh vượt khó vươn lên trong học tập của huyện Ba Chẽ được Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam hỗ trợ học bổng với tổng trị giá 90 triệu đồng (3 triệu đồng/suất).

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam trao học bổng cho các em học sinh khó khăn trên địa bàn huyện Ba Chẽ, tháng 5/2024.

Tại hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý rủi ro thiên thai thảm họa dựa vào cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp Hội Chữ thập đỏ TX. Quảng Yên tổ chức giữa tháng 5 cho đội ngũ cán bộ, chính quyền, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và nhân dân tại các xã, phường vùng thấp của TX. Quảng Yên, anh Vũ Hữu Phát 33 tuổi, ở phường Yên Hải (TX. Quảng Yên) cho biết: Là tình nguyện viên Chữ thập đỏ của phường, tham dự các lớp tập huấn như thế này đã giúp tôi hiểu rõ hơn về thiên tai cũng như cách phòng tránh hữu hiệu để giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt địa bàn phường Yên Hải chúng tôi là khu vực vùng thấp, khi có mưa bão, nguy cơ ảnh hưởng rất lớn, nên lớp tập huấn này vô cùng ý nghĩa đối với người dân sinh sống trên địa bàn.

Ông Lê Tuấn Mạnh, Phó ban Phong trào (Hội Chữ thập đỏ tỉnh) cho biết: Trước những tác động biến đổi khí hậu hiện nay, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân, nhất là tại vùng có nguy cơ cao do triều cường, nước biển dâng, bão lũ, thiên tai. Quảng Ninh cũng là địa phương chịu ảnh hưởng rất lớn, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất do mưa lũ, việc cung cấp kỹ năng phòng ngừa thiên tai, thảm họa dựa vào cộng đồng sẽ giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại tính mạng, tài sản của người dân trên địa bàn.

Hội nghị tập huấn rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng trên địa bàn TX Quảng Yên tháng 5/2024.

“Tháng Nhân đạo” năm nay đã được các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức rộng khắp trong toàn hệ thống, sau khi tổ chức phát động cuối tháng 4/2024, tổng số tiền vận động từ mọi nguồn lực đạt gần 6 tỷ đồng. Tính đến ngày 23/5, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã triển khai 40 hoạt động nhân đạo, từ thiện; riêng Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức 10 hoạt động, như: Hỗ trợ 1 nồi cháo nhân đạo, trợ giúp 1 địa chỉ nhân đạo, trao hỗ trợ đột xuất 2 vụ tai nạn; tổ chức vui Tết thiếu nhi cho bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh… với tổng trị giá gần 500 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp Hội trong tỉnh đã tổ chức 10 đợt ra quân hiến máu tình nguyện, thu hút 2.500 người tham gia, tiếp nhận tổng số 2.180 đơn vị máu.

Ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Để triển khai hiệu quả trong Tháng nhân đạo này, chúng tôi chỉ đạo sát sao các hội cấp huyện đến cơ sở hội trong toàn hệ thống; đồng thời lồng ghép các hoạt động để tăng hiệu ứng, lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân, đảm bảo thiết thực, hướng về cộng đồng. Hiện nay, Hội đang tiếp tục thực hiện hoạt động trợ giúp nhân đạo, từ thiện cho mọi đối tượng trong tỉnh với mục tiêu vì một cộng đồng nhân ái, không ai bị bỏ lại ở phía sau.

Dương Trường/CTV

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *