Vĩnh Long: Trao giọt hồng yêu thương

11/04/2024 - 08:04
Kể từ năm 2000, ngày 7/4 hàng năm được chọn là “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”. Đây là dịp để mọi người nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người, qua đó khuyến khích, động viên mọi người tham gia hiến máu thường xuyên, tạo thành phong trào hiến máu lan tỏa, rộng khắp trong toàn xã hội.
Các tình nguyện viên tham gia hiến máu.

          “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”

Trong hơn 20 năm qua, công tác tổ chức hiến máu ngày càng chuyên nghiệp, bài bản với sự xuất hiện của hàng loạt các chương trình, sự kiện hiến máu, phát triển phong trào hiến máu lan tỏa, rộng khắp. Phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ.

Toàn tỉnh hiện có hơn 20.000 người tham gia hiến máu, trong đó có gần 4.000 cá nhân hiến máu nhiều lần, người có số lần hiến máu cao nhất là 66 lần. Có 136 gia đình hiến máu tiêu biểu, 20 tập thể, 28 cá nhân tiêu biểu trong công tác vận động hiến máu tình nguyện.

Bà Nguyễn Thụy Yến Phương- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh chia sẻ, một điều đặc biệt là ngoài những nhóm máu thông thường, hiện nay BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tiếp tục duy trì, vận động và tập hợp thành viên CLB những người máu hiếm, CLB 25, CLB gia đình hiến máu… với số lượng ngày càng tăng, điều này phản ánh thực chất chất lượng và hiệu quả của phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh, cho thấy sự sẵn lòng của cộng đồng, người dân tham gia hiến máu cứu người, khẳng định hiến máu tình nguyện trở thành nhu cầu được cống hiến, được sẻ chia, được thực hiện nghĩa cử cao đẹp, nhân văn của tất cả mọi người, mọi gia đình.

Chị Nguyễn Thụy Khánh Vy- nhân viên Công ty Chuyển phát nhanh J&T Express đã có 16 lần hiến máu tình nguyện. “Từ khi còn là sinh viên, tôi đã tham gia hiến máu và nhận thấy việc cho máu có lợi chứ không ảnh hưởng sức khỏe. Hôm nay thì việc tiếp cận thông tin trở nên dễ dàng hơn nhiều nhờ có mạng xã hội. Qua lời kêu gọi từ Zalo, Facebook của Hội Chữ thập đỏ, tôi luôn có sự chuẩn bị sức khỏe và sẵn sàng hiến máu nếu có cơ hội. Đây là nghĩa cử cao đẹp vì “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại””- chị Vy bộc bạch.

          Vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm với toàn xã hội

Vừa tổ chức đợt tiếp nhận máu vào đầu tháng 4, ngay từ sáng sớm, nhiều giảng viên, sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật đã có mặt để đăng ký tham gia.

Anh Đặng Hải Đăng- Bí thư Đoàn trường, cho biết, đây là hoạt động có ý nghĩa, để mọi người cùng phát huy tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, hiến những giọt máu quý giá để hỗ trợ cho những người công tác cấp cứu và điều trị người bệnh. Hàng năm, nhà trường phối hợp tổ chức khoảng 4 đợt tiếp nhận máu, nhiều giảng viên, sinh viên tích cực tham gia, có nhiều cá nhân hiến máu từ 6-7 lần.

Năm nay, trường phát động rộng rãi và có trên 300 giảng viên, sinh viên đến tham gia hiến máu. Thời gian tới, Đoàn trường tiếp tục tuyên truyền đến sinh viên ý nghĩa phong trào hiến máu cứu người, động viên sinh viên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, giữ nếp sống lành mạnh để có sức khỏe tốt.

Trong buổi lễ phát động hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, BCĐ Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên, tình nguyện viên và Nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần nhân ái, chia sẻ với cộng đồng. Với thông điệp “Hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp”, mỗi người xem đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh- Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng BCĐ Vận động hiến máu tình nguyện đề nghị, cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động truyền thông để toàn dân cùng hưởng ứng hoạt động hiến máu cứu người. Cần duy trì sinh hoạt các CLB hiến máu tình nguyện.

Theo báo cáo, toàn tỉnh hiện có trên 200 CLB hiến máu tình nguyện với hơn 3.000 thành viên do các cấp hội quản lý, do vậy cần có tổng kết, đánh giá hiệu quả, chất lượng các loại hình. Qua đó củng cố nâng chất lượng hoạt động, huy động nguồn lực để duy trì các CLB hoạt động hiệu quả.

Phương Thư

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *