Thảo My – Nữ hoàng làng Golf Việt Nam

12/02/2020 - 01:02

Sinh năm 1998, trong một gia đình có truyền thống thể thao,  Nguyễn Thảo My bén duyên với làng golf Việt sau 2 năm tập luyện… tennis. Dưới sự hướng dẫn của người cha, nhà báo thể thao Huy Tiến, Thảo My đã làm quen với bộ môn golf và thường xuyên đi học hỏi, cọ xát khắp các sân ở miền Bắc, miền Trung khi chỉ mới 12 tuổi. Thảo My đã được Robert Bicknell, chuyên gia người Mỹ, huấn luyện viên đầu tiên của  đội tuyển Quốc gia golf Việt Nam  kèm cặp, xây dựng nền tảng bài bản, toàn diện, cả về tư duy lẫn kỹ năng.

Năm 2011 đánh dấu bước ngoặt đầu tiên của Thảo My khi giành được tấm huy chương Bạc ở lứa tuổi U16 tại giải golf trẻ toàn quốc khi mới 13 tuổi. Sau thành tích tại giải golf toàn quốc, cùng với sự chăm chỉ luyện tập và nỗ lực không ngừng, Thảo My đã trở thành vận động viên “nguồn” được ngành thể thao Hà Nội đầu tư tập huấn dài hạn tại Thái Lan.

Ở tuổi 16, Nguyễn Thảo My đã thực sự trở thành một ngôi sao được tôn vinh như “Nữ hoàng” của làng golf Việt Nam khi hai lần liên tiếp giành quyền tham dự giải đấu trẻ Nick Faldo và góp mặt ở Á vận hội trẻ 2013.

Năm 2014 tiếp tục đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp golf của Thảo My khi cô giành được tấm huy chương vàng lứa tuổi U18 tại giải Golf trẻ toàn quốc với số gậy ít nhất (74 gậy ngày đầu và 75 gậy ngày hai), vượt cả các đấu thủ nam, kể cả ở lứa tuổi U21. Thành tích không chỉ giúp Thảo My giành được danh hiệu vô địch tuyệt đối, mà còn giúp cô lọt vào mắt các chuyên gia đang tìm kiếm tài năng cho đội tuyển Golf Việt Nam tham dự ASIAD 2014.Tại thời điểm này, theo đánh giá của các chuyên gia, Thảo My đã hội tụ đầy đủ các yếu tố từ thể hình, tư duy, lối chơi, các kỹ năng và cá tính của một ngôi sao quốc tế.

2015 là một năm đầy dấu ấn với cô gái trẻ này, Thảo My tiếp tục thi đấu khá ấn tượng và vững vàng ở các giải trẻ thế giới, giải trẻ Thái Lan mở rộng và các giải See Games. Thảo My đã bảo vệ thành công ngôi vô địch quốc gia và vô địch trẻ vào năm 2015. Đáng tự hào hơn khi Thảo My đạt xếp hạng thứ 11 của  See Games 28 tại Singapore 2015 và xếp hạng thứ 10 giải trẻ thế giới tại Mỹ.

Năm 2016, khi vừa tròn 17 tuổi, Thảo My trở thành vận động viên thể thao đầu tiên và cũng là tay golf đầu tiên của Hà Nội xuất sắc giành học bổng toàn phần của Đại học tổng hợp Bắc Carolina – trường đại học danh tiếng thuộc tốp 20 ĐH hàng đầu Mỹ . Cô được học bổng thể thao 100% để học và thi đấu cho trường, phía Mỹ trả tất cả chi phí học tập ăn ở tập luyện, thậm chí cả quần áo thi đấu và bảo hiểm cho Thảo My. Từ đó đến nay, cô là một trong những golf thủ xuất sắc của đội golf nữ Seahawks của trường đại học Bắc Carolina. Thảo My đã có những bước nhảy vọt mạnh mẽ trên Bảng xếp hạng những tay golf nghiệp dư thế giới WAGR. Có thời điểm My đã vươn lên tới hạng 227 và hiện tại cô đang đứng thứ 329. Không những thế, cô vẫn tiếp tục bổ sung bảng thành tích của mình khi tiếp tục giữ vững ngôi vô địch trẻ quốc gia năm 2018, đoạt 02 huy chương vàng trong Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII – Hà Nội 2018 và vào đầu tháng 7/2019 vừa qua, Thảo My đã giữ vững phong độ khi lần thứ 3 giành chức vô địch tại Giải golf nữ Quốc gia 2019.

Khi được hỏi về những dự định cho tương lai cũng như những mong muốn của bản thân, cô gái trẻ này đã thổ lộ: Trong thời gian tới em sẽ tiếp tục học tập, tập luyện và thi đấu tại Mỹ để hoàn thành năm cuối đại học,trong năm học tới thì em sẽ thi đấu 9 giải đấu nữa. Sau khi học xong đại học, em sẽ dành nhiều công sức hơn nữa đóng góp nữa cho nền thể thao nước nhà. Mong muốn của em là phát triển và phổ cập bộ môn golf tới nhiều bạn nhỏ ở Việt Nam hơn để có thể tìm ra nhiều tài năng và phát triển những tài năng ấy,mang lại những vận động viên xuất sắc cho thể thao Việt Nam. Em cũng mong muốn thể thao Việt Nam có thể vươn xa hơn đến tầm thế giới. Và để làm được như vậy thì tất cả các môn thể thao đều cần nâng cao về việc tập luyện, cần có huấn luyện viên chất lượng cũng như thi đấu nhiều để cọ xát với những vận động viên trên toàn thế giới.

Thảo My nhận cúp vô địch quốc gia

Thông tin cá nhân:

  • Họ và tên: Nguyễn Thảo My
  • Sinh năm: 9/4/1998
  • Quê quán: Hà Nội
  • Nghề nghiệp: Vận động viên Golf.

Các thành tích tiêu biểu:

  • 2014, 2015, 2018: Vô địch giải Golf trẻ Quốc gia
  • 2014, 2015, 2019: Vô địch nữ tại giải Golf Quốc gia
  • 2015, 2016: Top 10 Giải vô địch Golf trẻ Thế giới .
  • 2018: Huy chương vàng đồng đội (đội golf Hà Nội) và huy chương vàng cá nhân tại Đại hội thể dục thể thao Toàn quốc.
  • Vận động viên được đánh giá cao nhất trong tất cả vận động viên golf Việt Nam tại Bảng xếp hạng những tay golf nghiệp dư thế giới WAGR. (có giai đoạn Thảo My xếp thứ 227 trên WAGR).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *