VĐV TDDC Hà Nội Đinh Phương Thành: Đến Olympic Tokyo theo cách đặc biệt

31/10/2023 - 05:10

VĐV TDDC Hà Nội Đinh Phương Thành giành vé đến Olympic Tokyo 2020 theo một cách đặc biệt, bằng việc xét tuyển giải vô địch thế giới 2019. Thế nhưng, đây không phải là tấm vé từ trên trời rơi xuống, mà bằng tất cả những khổ luyện và thi đấu tích điểm từ năm 2019, năm 2020.

Nhìn “hotboy” Đinh Phương Thành ngày nay không ai nghĩ rằng, chàng trai sinh năm 1995 này từng bị coi là suy dinh dưỡng. Lúc bé, Thành với thể trạng lúc ốm yếu nên được gia đình cho đi tập thể dục dụng cụ (TDDC) chỉ để nhằm tăng cường sức khỏe.

Vượt qua chính mình
Đúng vậy, từ nhỏ Đinh Phương Thành rất nhạy cảm với thời tiết. Cứ mỗi khi thời tiết giao mùa là cậu bé lại bị ốm, mệt mỏi khắp người. Để cải thiện sức khỏe cho con, bố mẹ đã cho Thành theo học TDDC để nâng cao thể trạng, chứ không có ý định cho con gắn nghiệp thể thao.

Cũng chính từ việc theo tập TDDC, bước ngoặt đã đến với Đinh Phương Thành, khi lúc đó HLV Trương Tuấn Hiền phát hiện ra năng khiếu của cậu bé 7 tuổi này. Nhận thấy được tài năng, nhưng phải mất một thời gian ông Trương Tuấn Hiền và các HLV bộ môn TDDC Hà Nội mới thuyết phục được gia đình Thành cho anh theo nghiệp thể thao.

Tại các kỳ SEA Games gần đây nhất, Đinh Phương Thành đều giành HCV.

Với thể trạng vẫn còn yếu ớt, nhưng thời điểm đó Đinh Phương Thành vẫn được đưa vào chương trình đào tạo dài hạn của ngành TDTT Hà Nội ở Trung Quốc – một trong những trung tâm TDDC hàng đầu thế giới. Xa gia đình ở cái tuổi còn được chăm chút, nhưng với nghị lực cùng sự quyết tâm cao, không ngại khó, ngại khổ, luôn mong muốn chinh phục thử thách, Thành đã vượt lên được chính mình. Để rồi, sau 8 năm tập huấn ở Trung Quốc, Đinh Phương Thành đã đền đáp các thầy bằng thành tích ấn tượng từ những năm 2010 đến nay ở các sân chơi trong nước, khu vực và châu lục.

Ở ASIAD 17, Đinh Phương Thành đã để lại dấu ấn với tấm HCĐ nội dung xà kép. Tấm huy chương ấy của Thành được đánh giá là cực kỳ ý nghĩa, đánh dấu một bước trưởng thành mới của TDDC Việt Nam trên đấu trường châu lục.

Qua các kỳ SEA Games gần đây nhất, Phương Thành đều giành HCV. Tại SEA Games 28 (2015) diễn ra ở Singapore, môn TDDC được đưa trở lại vào chương trình thi đấu. Đinh Phương Thành đã giành 3 HCV cá nhân và 1 HCV đồng đội. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên trong lịch sử tham dự SEA Games, TDDC nam của Việt Nam có được tấm HCV toàn năng cá nhân nam do công của chàng trai Hà Nội, lúc đó vừa tròn 20 tuổi.

Đinh Phương Thành đang là trụ cột của đội tuyển TDDC nam Việt Nam.

SEA Games 29 năm 2017, Phương Thành cũng giành HCV xà kép và góp công bảo vệ ngôi vô địch đồng đội nam sau khi tham dự 5/6 nội dung. Tại Cúp TDDC thế giới tại Hungary năm 2016, Đinh Phương Thành đã bước lên một nấc thang mới khi giành được tấm HCV nội dung sở trường là xà kép, đồng điểm (15.500) với đối thủ rất mạnh người Trung Quốc. Năm 2018 Thành cũng ghi dấu ấn khi lần thứ 2 giành HCV Cúp thế giới ở Slovenia.

Đặc biệt, tại SEA Games 30, Đinh Phương Thành đã hai lần đánh bại nhà vô địch thế giới, Carlos Yulo. Ở nội dung xà kép, Phương Thành giành đến 14.800 điểm, trong khi Carlos Yulo giành 14.600 điểm. Tại nội dung xà đơn, Thành đạt 13.767 điểm, cũng xếp trên đối thủ của chủ nhà. Chiến thắng này đã giúp Đinh Phương Thành đoạt 2 HCV và trở thành là người duy nhất hai lần đánh bại nhà vô địch thế giới Carlos Yulo ở SEA Games. Theo Phương Thành, dù đã luôn nỗ lực trong tập luyện nhưng việc giành 2 HCV ở nội dung xà kép và xà đơn ở môn thể dục dụng cụ vẫn là một kết quả mà chính anh cũng cảm thấy bất ngờ. “Tôi thực sự bất ngờ với chiến thắng này. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng đây là chiến thắng của nỗ lực vượt lên chính mình để có được thành tích cao nhất”.

Ngay sau khi giành cú đúp HCV ở SEA Games 30 năm 2019, Đinh Phương Thành tiếp tục hành trình khổ luyện và thi đấu với khao khát được một lần dự Olympic – nay niềm khao khát đó đã đến.

Giành vé dự Olympic Tokyo theo cách đặc biệt
Theo kế hoạch, Đinh Phương Thành sẽ dự giải vô địch châu Á vòng loại Olympic nội dung toàn năng vào cuối tháng 5/2021 tại Trung Quốc. Thế nhưng, dịch Covid-19 đã làm đảo lộn kế hoạch tổ chức thi đấu của TDDC thế giới cũng như châu Á và giải trên đã bị hủy.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, không thể tổ chức thêm giải để chọn lựa, Liên đoàn TDDC thế giới đã xét chọn VĐV châu Á dự Olympic Tokyo 2020 dựa trên kết quả thi đấu toàn năng tại giải vô địch thế giới vào tháng 10/2019.

Theo tiêu chí lựa chọn VĐV dự Olympic Tokyo 2020, châu Á có hai suất, lấy từ các VĐV châu Á có thành tích cao ở vòng loại phần thi toàn năng giải vô địch thế giới 2019. Đứng thứ 75 giải thế giới năm 2019 với tổng điểm 77,465 từ sáu nội dung gồm tự do, nhảy ngựa, ngựa tay quay, vòng treo, xà kép và xà đơn, Đinh Phương Thành nằm trong số 2 VĐV châu Á được trao vé dự Olympic Tokyo 2020.

Đinh Phương Thành giành cú đúp HCV ở SEA Games 30.

Với suất của Đinh Phương Thành, đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam có hai VĐV đến Olympic 2020, gồm Lê Thanh Tùng thi đấu ở nội dung nhảy chống và Phương Thành thi đấu ở nội dung toàn năng.

Giành vé đến Olympic Tokyo 2020 với một cách đặc biệt, bằng việc xét tuyển giải vô địch thế giới 2019, nhưng với Đinh Phương Thành, đây không phải là tấm vé từ trên trời rơi xuống, mà bằng tất cả những khổ luyện và thi đấu từ năm 2019, năm 2020 và những tháng đầu năm 2021.
Như chúng ta đã biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên toàn cầu đã khiến nhiều giải quốc tế bị hủy bỏ, trong đó có nhiều giải là vòng loại Thế vận hội, điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thi đấu giành vé của các VĐV.

Khi giải hoãn, các VĐV vẫn phải luôn phải tập luyện với khối lượng cao để sẵn sàng với tâm thế lên đường thi đấu khi các giải vòng loại trở lại. Chính vì thế, trong suốt thời gian dài từ năm 2019 đến nay, Đinh Phương Thành phải luôn giữ nguyên chế độ tập luyện nghiêm ngặt trong, kể cả trong giai đoạn TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19. Và chính vì nỗ lực cùng quyết tâm của mình, Đinh Phương Thành đã hoàn thành mục tiêu giành tấm vé đến Olympic Tokyo 2020.

Hoàng Vinh

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *