Vai trò Hội Chữ thập đỏ thành phố thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư

31/10/2023 - 05:10


Ông Ngô Văn Luận – Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.Hồ Chí minh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Ngô Văn Luận – Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW: “Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt vào từng thời điểm cụ thể với nhiều chương trình, hoạt động xã hội, từng bước đưa công tác nhân đạo mở rộng và có chiều sâu. Qua đó góp phần củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc”.  

Hội nghị đã tập trung thảo luận, đánh giá vai trò của Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư; vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, kết quả triển khai của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội đối với hoạt động của tổ chức Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố; trao đổi về những kinh nghiệm hay, mô hình hiệu quả trong công tác nhân đạo, từ thiện; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Ngoài ra, các đại biểu cũng nhìn nhận những hạn chế, tồn tại trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị 43- CT/TW ở địa phương.

Hội thảo ghi nhận những ý kiến đóng góp của các thành viên tham gia, từ đó xây dựng những đề xuất, kiến nghị với Ban Thường vụ Thành ủy – Ủy ban nhân dân Thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng cho hoạt động của Hội Chữ thập đỏ thành phố ngày càng hiệu quả, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực sự là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

 

Ông Phí Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Tin học thành phố thảo luận về vận động hỗ trợ, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý hiến máu tình nguyện và đảm bảo an toàn truyền máu

Ông Trần Trường Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh cho biết: “Hội Chữ thập đỏ các cấp đã thực hiện tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền và phối hợp tốt với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các ban ngành, đoàn thể trong quá trình triển khai hoạt động, luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ và cụ thể các chương trình hoạt động gắn với việc thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ địa phương”. Tuy nhiên, đồng chí còn trăn trở: “Chế độ, chính sách của cán bộ Hội còn nhiều bất cập, đời sống của cán bộ Hội còn nhiều khó khăn. Thực tế này đã tác động không nhỏ đến tinh thần, thái độ làm việc, ý thức phấn đấu trong đội ngũ cán bộ hiện đang công tác trong hệ thống Hội và cũng tác động không nhỏ đến việc thu hút cán bộ giỏi về công tác tại Hội”.

Thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư, giai đoạn 2010 – 2020 Hội Chữ thập đỏ các cấp đã làm tốt công tác chính sách xã hội theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của thành phố, triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chương trình công tác xã hội nhân đạo nên được dư luận đồng tình ủng hộ. Toàn hệ thống Hội đã xây dựng 191 căn nhà tình nghĩa, 1.841 căn nhà tình thương và nhà Chữ thập đỏ, tham gia ủng hộ 364 con bò trong Chương trình “Ngân hàng bò”, duy trì chương trình “Trợ cấp học tập” hỗ trợ 150 em học sinh, sinh viên đến khi tốt nghiệp ra trường, mỗi em 6 triệu đồng/ năm. Qua 10 năm thực hiện, toàn hệ thống Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố đã trợ giúp được hơn 13 triệu người với tổng trị giá hoạt động đạt trên 1.950 tỷ đồng, trong đó kinh phí nhà nước hỗ trợ gần 150 tỷ đồng.

Ngọc Hoa
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *