USAID hỗ trợ 850.000 USD giúp người dân miền Trung Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

31/10/2023 - 05:10

Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Từ năm 2002 đến nay, Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ đã hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện gần 20 dự án/chương trình với tổng giá trị trên 25 triệu USD trên nhiều lĩnh vực bao gồm: hỗ trợ người khuyết tật, dinh dưỡng trong trường học, phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, HIV/AIDS và Sức khỏe, nâng cao năng lực…

Trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng tại 9 tỉnh miền Trung, làm ảnh hưởng đến sinh kế của 1,5 triệu người. Toàn Hội đã vận động hỗ trợ ở trong và ngoài nước trên 6,2 triệu USD, trong đó 850.000 USD từ USAID.

Ngày 30/10/2020, trong chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Michael R. Pompeo thông báo Hoa Kỳ hỗ trợ nhân đạo thêm 2 triệu USD để ứng phó với bão Molave và đợt lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng đến miền Trung Việt Nam kể từ đầu tháng 10, nâng tổng hỗ trợ nhân đạo của Chính phủ Hoa Kỳ dành cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng lũ lụt lên 2,1 triệu USD.

Từ nguồn hỗ trợ trên, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức các đoàn cứu trợ giải quyết các nhu cầu khẩn cấp của các gia đình bị ảnh hưởng thiên tai bao gồm: lương thực, nơi ở, nước sạch, vệ sinh; đồng thời đánh giá thiệt hại và nhu cầu để hỗ trợ sinh kế bền vững cho người dân.

Ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao thùng hàng gia đình cho người dân

Tại buổi làm việc, bà Marie C. Damour – Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn của chính quyền và nhân dân Quảng Nam trước những thiệt hại về người và của do ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ. Đồng thời cho biết Chính phủ Hoa Kỳ sẽ có những hành động để hỗ trợ nhân dân Việt Nam và Quảng Nam khắc phục hậu quả.

Bà Marie C. Damour cũng ghi nhận và đánh giá cao Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có những phản ứng kịp thời, ứng phó với thiên tai dịch bệnh tại Việt Nam như đối với dịch COVID-19 và đặc biệt là hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bời mưa bão trong thời gian vừa qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – Hồ Quang Bửu đã cảm ơn đoàn công tác Hoa Kỳ đến thăm, làm việc và có sự hỗ trợ, thăm hỏi người dân Quảng Nam bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Đồng thời thông tin với đoàn về những thiệt hại mà nhân dân Quảng Nam phải gánh chịu. Đặc biệt, dù tỉnh tích cực tìm kiếm nhưng hiện còn 14 người mất tích do sạt lở. Công tác khôi phục sản xuất, hỗ trợ người dân xây dựng, sửa chữa nhà… đang được tiến hành song song. “Điều đặc biệt là, dù trong thiên tai, mất mát nhưng tinh thần đại đoàn kết dân tộc được phát huy. Cộng đồng xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp đã chung tay cùng chính quyền giúp nhân dân khắc phục khó khăn” – ông Bửu nhấn mạnh.

Cũng trong dịp này đoàn công tác đã đã đến thăm hỏi động viên một số gia đình bị thiệt hại nặng nề bởI mưa bão tại xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Đoàn công tác đến thăm hỏi động viên hộ dân bị ảnh hưởng sau mưa bão

Khánh Chi

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *