Tuyên dương hơn 100 tình nguyện viên tiêu biểu thành phố Đà Nẵng năm 2018

31/10/2023 - 05:10

Tối 9/12, Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện (HMTN) thành phố Đà Nẵng phối hợp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố tổ chức chương trình gặp mặt, tôn vinh các tình nguyện viên tiêu biểu trong công tác tuyên truyền vận động HMTN và xã hội nhân đạo thành phố Đà Nẵng năm 2018.

100 tình nguyện viên hoạt động trong lĩnh vực hiến máu tình nguyện và 25 tình nguyện viên hoạt động trong công tác nhân đạo xã hội đã được biểu dương, tôn vinh, trao tặng cúp tình nguyện viên tiêu biểu thành phố Đà Nẵng năm 2018.

Bà Lê Thị Như Hồng- Phó Thường trực Ban Chỉ đạo Vận động HMTN, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố trao cúp cho các tình nguyện viên tiêu biểu năm 2018

Tại chương trình, bà Lê Thị Như Hồng- Phó Thường trực Ban chỉ đạo Vận động HMTN, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố phát động “Lễ Hội Xuân hồng năm 2019”; đồng thời kêu gọi các tình nguyện viên thuộc các Câu lạc bộ, đội nhóm toàn thành phố tích cực tham gia hưởng ứng Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi 2019.

Trong nhiều năm qua, với vai trò nòng cốt, lực lượng tình nguyện viên đã đóng góp tích cực trong công tác hiến máu tình nguyện và các hoạt động xã hội vì cộng đồng. Tiếp nối thành công những năm trước, năm 2018, lực lượng tình nguyện viên của thành phố không những phát triển mạnh về số lượng các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện mà chất lượng hoạt động cũng đã được nâng lên một bước, đặc biệt là trong lĩnh vực hiến máu tình nguyện.

Đến nay, toàn thành phố có 28 CLB, đội, nhóm với 2.489 thành viên. Trong đó có 15 Đội hiến máu dự bị với 2.131 thành viên, 08 Câu lạc bộ 25 HMTN với 175 thành viên, Nhóm những người máu hiếm Rh âm với 65 thành viên, 5 CLB Gia đình HMTN của 48 hộ gia đình hiến máu nhiều lần. Trong năm 2018, các mô hình CLB, đội, nhóm này đã vận động được được 4.439 đơn vị máu, chiếm 14% tổng số đơn vị máu vận động toàn thành phố, trong đó tham gia hiến máu đột xuất tại các bệnh viện 2.447 đơn vị máu (máu toàn phần 1.670 đơn vị máu, tiểu cầu máy 777 đơn vị máu, máu hiếm RH âm 20 đơn vị máu) đáp ứng nhu cầu máu trong cấp cứu và điều trị bệnh cho người bệnh kịp thời.

Tiêu biểu trong số này là Câu lạc bộ máu nóng Tay yêu thương. Trong năm 2018, CLB đã vận động được 1.271 đơn vị máu, trong đó có 430 đơn vị tiểu cầu máy. Câu lạc bộ Trái tim tình nguyện trong năm 2018 đã vận động 605 đơn vị máu. CLB Máu nóng Hiểu và thương quận Ngũ Hành Sơn vận động 437 đơn vị máu toàn phần và 112 Tiểu cầu máy, CLB  Ban mai xanh, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểuđã huy động được 1.075 đơn vị máu, 112đơn vị tiểu cầu máy… Đặc biệt phải kể đến các thành viên trong câu lạc bộ “Nhóm máu hiếm Rh âm” dù với số lượng ít ỏi nhưng trong thời gian qua đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân mang trong mình dòng máu hiếm, tỷ lệ 1/10.000. Nhờ những hoạt động này mà Đà Nẵng trở thành một trong các địa phương dẫn đầu cả nước về phong trào hiến máu tình nguyện với khoảng 35.000 người tham gia thường xuyên và đột xuất.

Ngoài vận động và tham gia hiến máu tình nguyện, Các CLB hiến máu tham gia hoạt động xã hội nhân đạo với nhiều hình thức hoạt động đa dạng, phong phú , gắn với cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và Phong trào ‘Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” của Hội Chữ thập đỏ.

Mô hình đội, nhóm tình nguyện viên tham gia sơ cấp cứu tai nạn giao thông cũng là điểm sáng đáng ghi nhận. Từ đầu năm 2018 đến nay, các đội tình nguyện viên xử lý kịp thời 179 trường hợp tai nạn giao thông, 70 nạn nhân được sơ cấp cứu và chuyển đến bệnh viện.

Bên cạnh đó, các tình nguyện viên CTĐ còn đưa ra nhiều mô hình hoạt động từ thiện nhân đạo thành công như: Quán cơm 5.000 đồng, Bếp ăn tình thương ở quận Cẩm Lệ, câu lạc bộ Vòng tay yêu thương phường Mân Thái…Những mô hình này đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy để người có hoàn cảnh khó khăn tìm đến để được sẻ chia, chăm sóc.

Phương Trang (CTV)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *