Trường PTCS Dân lập dạy trẻ câm điếc Hà Nội: Nơi chắp cánh ước mơ cho trẻ khiếm thính

31/10/2023 - 05:10

Chiều ngày 23/5, toàn thể giáo viên, học sinh và cán bộ, nhân viên Trường PTCS Dân lập dạy trẻ câm điếc Hà Nội (Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội) đã tổ chức Bế giảng năm học mới 2018 – 2019.

Với mong muốn góp phần giúp những trẻ em khuyết tật được đến trường, Trường PTCS Dân lập dạy trẻ câm điếc Hà Nội (ở phố Hoàng Ngân, Thanh Xuân, Hà Nội) được biết đến như một địa chỉ tin cậy, chuyên dạy bán trú dành cho trẻ em khiếm thính.

Bà Đặng Minh Nguyệt – Hiệu trưởng Trường PTCS Dân lập dạy trẻ câm điếc Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Năm học 2018 – 2019, nhà trường có 94 học sinh, đa số học sinh là đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo ở Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Lạng Sơn… Nhiều gia đình phải đi làm thuê, thuê nhà ở gần trường để cho con đi học. nhà trường, tọa niềm tin của  cha mẹ các trẻ khiếm thính, trẻ tự kỷ khi họ mang con gửi đến trường.

Chia sẻ tại Lễ tổng kết, bà Đặng Minh Nguyệt – Hiệu trưởng Trường PTCS Dân lập dạy trẻ câm điếc Hà Nội cho biết: Năm học 2018 – 2019, Trường PTCS Dân lập dạy trẻ câm điếc Hà Nội bước sang tuổi 29. Thời gian qua nhà trường luôn nhận được được sự quan tâm của nhiều cơ quan đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, từ trong nước và ngoài nước. Chính điều đó giúp cho thày và trò nhà trường có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Tặng quà cho các học sinh giỏi, học sinh tiên tiến của nhà trường.

Để có thể dạy được trẻ câm điếc là một điều vô cùng khó khăn, với nỗ lực không ngừng nghỉ của giáo viên nhà trường, các em đã có thể học tập, giao tiếp với những người xung quanh.

Trong suốt 29 năm qua, Trường PTCS Dân lập dạy trẻ câm điếc Hà Nội  đã là nơi chắp cánh ước mơ cho nhiều thế hệ học sinh thiệt thòi về thính giác. Với hành trang đã được trang bị nhiều em đã học tiếp lên THCS, THPT, CĐ, ĐH. Từ mái trường thân yêu này, đã có hơn 200 em rời ghế nhà trường, hòa nhập vào cộng đồng xã hội.

Các em đã được nhà trường trang bị phần nào kiến thức văn hóa, kiến thức xã hội và bước đầu định hướng nghề nghiệp để có thể tự tin bước vào cuộc sống mới. Nhiều mái ấm gia đình của các em khiếm tính đã được hình thành, cũng hòa chung nhịp đập như bao tổ ấm gia đình khác.

Ban giám hiệu nhà trường tặng quà cho các học sinh ra trường khóa 14.

Trước khi vào học tại trường, các em đều là những đứa trẻ chưa biết nói, có em đi còn chưa vững, thậm chí có những trường hợp vừa câm, điếc, vừa tự kỷ. Dưới sự tận tình dạy dỗ của các cô giáo, trải qua thời gian, có những em đã có thể phát âm và nói những từ đơn giản như “chào bố, chào mẹ”. Tuy chỉ là những câu nói ngọng nghịu, chưa tròn vành rõ chữ nhưng cũng đủ làm rung động lòng người. Còn những em không thể nói thì có thể dùng cử chỉ điệu bộ hoặc chữ viết để giao tiếp với giáo viên trong mỗi tiết học và mọi người xung quanh. 

Trong năm học qua, thày và trò Trường PTCS Dân lập dạy trẻ câm điếc Hà Nội đã không ngừng nỗ lực, không ngừng phấn đấu. Đây cũng là thời điểm để cô và trò của nhà trường tự hào về những kết quả đã gặt hái được trong suốt năm học qua, để tiếp tục phát huy cho những chặng đường tiếp theo.

Năm học 2019 – 2020 là năm sẽ có nhiều thách thức đối với cô và trò của nhà trường, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên cũng như toàn thể học sinh phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu, không ngừng tu dưỡng rèn luyện, nâng cao năng lực để đáp ứng được việc thực hiện sứ mệnh của nhà trường, tạo niềm tin cho cha mẹ các trẻ khiếm thính, trẻ tự kỷ khi họ mang con gửi đến trường.

Hạnh Nguyên

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *