Tích cực, sáng tạo trong vận động hiến máu, toàn quốc tiếp nhận gần 766.000 đơn vị  máu

31/10/2023 - 05:10

Dịch bệnh Covid -19 đã ảnh hưởng lớn đến công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức HMTN của Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phố, đơn vị; nhiều cuộc hiến máu phải tạm hoãn, hủy hoặc tổ chức với quy mô nhỏ; lãnh đạo các tỉnh, thành phố tập trung cho công tác chống dịch; các đơn vị, doanh nghiệp e ngại trong việc tổ chức tham gia hiến máu dẫn đến lượng máu tiếp nhận trước và sau Tết thấp, nhất là ở thời điểm bùng phát dịch bệnh tại cộng đồng.

Vượt lên những khó khăn trên, 6 tháng đầu năm, hầu hết Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia hiến máu; tích cực, sáng tạo trong việc huy động nguồn lực và người tham gia hiến máu; chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện công tác vận động, tiếp nhận máu; tham mưu kịp thời cho các cấp ủy Đảng, chính quyền duy trì và đẩy mạnh công tác HMTN; phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong công tác tiếp nhận máu và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. 

 

Ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ “Giọt hồng Bắc Kạn” năm 2021 đã thu về 985 đơn vị máu, là con số

kỷ lục tiếp nhận được trong một ngày tại tỉnh Bắc Kạn. Ảnh Minh Cường

Lực lượng HMTN được mở rộng, đối tượng tham gia HMTN là cán bộ, chiến sỹ, các lực lượng quân đội, công an, công chức, viên chức, người lao động, chức sắc tôn giáo, tăng, ni, phật tử, các tầng lớp nhân dân … tham gia hiến máu  rất kịp thời và hiệu quả. Công tác tuyên truyền vận động HMTN đạt kết quả tốt, người hiến máu ngày càng yên tâm hơn về sức khỏe; nhận thức ngày càng sâu sắc hơn và đã coi hoạt động hiến máu là một sinh hoạt bình thường, một nghĩa cử cao đẹp, là hành động cứu người, cần được tôn vinh và khuyến khích thực hiện.

Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục duy trì, phát triển nguồn người hiến máu thông qua hoạt động các loại hình câu lạc bộ HMTN: Câu lạc bộ hiến máu dự bị, Câu lạc bộ 25, Câu lạc bộ máu hiếm (Rh-); Câu lạc bộ gia đình hiến máu, Câu lạc bộ vận động HMTN… với 4.164 Câu lạc bộ và 127.570 thành viên đóng góp lớn đảm bảo duy trì nguồn máu ổn định cung cấp cho bệnh nhân, nhất là vào thời gian bùng phát dịch bệnh Covid -19 tại cộng đồng. Lực lượng người HMTN được coi là nguồn cung cấp máu an toàn nhất, đặc biệt trong điều kiện tỷ lệ người dân mắc các bệnh lây truyền qua đường máu ở nước ta còn khá cao.

 


 Chương trình Hành trình Đỏ và chiến dịch “Giọt Hồng Tây Nguyên” năm 2021 tổ chức tại Đăk Lăk đã tiếp nhận được 5.115 đơn vị máu, đạt 176% so với kế hoạch. Ảnh: CTĐ Đăk Lăk

Các chiến dịch, các chương trình HMTN đã thu hút được nhiều người tham gia. như: Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng, đã có 65/65 tỉnh, thành phố và Bộ Quốc phòng, Bộ Công An hưởng ứng chiến dịch. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian 2 tháng (từ ngày 15/01 – 15/3/2021), cả nước đã vận động và tiếp nhận trên 295.000 đơn vị máu. Trong đó, riêng “Lễ hội xuân Hồng” tiếp nhận được gần 63.000 đơn vị máu; Chương trình Chủ Nhật đỏ do Báo Tiền phong phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương và các địa phương, đơn vị tiếp nhận được gần 50.000 đơn vị máu trong thời gian từ tháng 12/2020 đến hết tháng 3/2021; Hưởng ứng “Ngày toàn dân HMTN”- 7/4, Ban Chỉ đạo tỉnh, thành phố và các bộ, ngành Trung ương đều tích cực hưởng ứng sự kiện. Trong tháng 4, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận trên 124.000 đơn vị máu; Chiến dịch “Những giọt máu hồng – hè” và Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ IX năm 2021 với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” được thực hiện từ ngày 9/6/2021 đến ngày 8/8/2021 tại 44 tỉnh, thành phố và dự kiến tiếp nhận khoảng 100.000 đơn vị máu. 
Trong dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6 năm nay, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã phối hợp tổ chức các hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tại địa phương kết hợp với ngày hội hiến máu; tuy nhiên, do dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp nên các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2021 sẽ được tổ chức vào thời gian phù hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. 
Những tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HMTN, đảm bảo đủ nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh trong toàn quốc, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Trần Thu Hương

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *