Thúy Vi – Cô gái Vàng của wushu Việt Nam

31/10/2023 - 05:10

Có thể nói, Thúy Vi chính là cô gái Vàng của wushu Việt Nam, cô đã làm được điều mà các thế hệ đàn anh đàn chị wushu chưa làm được là đứng lên bục cao nhất ở ASIAD, tại Incheon 2014.  Thúy Vi là tấm gương cho các đàn em về nghị lực và quyết tâm vươn lên, dù khởi đầu không thực sự hoàn hảo.

Ngày nhỏ, thể lực của Thúy Vi vốn không tốt, cô gái nhỏ thường dễ bị ốm vặt, năm 8 tuổi, cô được bố vốn một võ sư Thiếu lâm cho đi học wushu, môn võ vốn không đòi hỏi quá nhiều thể lực mà thiên về kỹ thuật với mong muốn củng cố sức khỏe cho cô con gái bé bỏng. Và trong những buổi tập luyện, cô gái sinh năm 1993 này đã lọt vào “tằm ngắm”  của các nhà chuyên môn, Thúy Vi được đánh giá là có tố chất của một vận động viên wushu đỉnh cao, cô cũng được các Huấn luyện viên tập trung đào tạo. Năm 15 tuổi, Thúy Vi đã một mình lên núi Võ Đang (Trung Quốc) dự giải wushu truyền thống thế giới và giành huy chương vàng trong cuộc tỉ thí với rất nhiều cao thủ người bản địa.

Sau quá trình dài nỗ lực luyện tập, năm 2013, Thúy Vi bắt đầu giành huy chương vàng đầu tiên trong sự nghiệp. Ở SEA Games 2013 tại Myanmar, Thúy Vi giành huy chương vàng ở nội dung biểu diễn thương thuật và kiếm thuật,  đây cũng là tấm huy chương vàng đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam ở đại hội. Cũng trong năm đó, Thúy Vi lần đầu tiên lên đỉnh thế giới với huy chương Vàng nội dung thương thuật . Nữ võ sĩ  xinh xắn này được xem như người có duyên “mở hàng” huy chương vàng cho Đoàn thể thao Việt Nam tại các kỳ đại hội thể thao lớn..

Sáng ngày 7/12/2013, môn wushu bắt đầu thi đấu ngày đầu tiên. Trong ảnh: vđv Dương Thúy Vy đoạt Huy chương Vàng nội dung kiếm thuật nữ. Ảnh: Quang Nhựt – TTXVN

Nhưng phải đến một năm sau, cái tên Thúy Vi mới trở nên thật sự nổi bật. Tại ASIAD 2014 ở Incheon (Hàn Quốc), Thúy Vi giành huy chương vàng nội dung thương thuật và kiếm thuật. Cho đến tận bây giờ, đó vẫn là huy chương vàng duy nhất của wushu Việt Nam tại đấu trường Á vận hội. Thúy Vi đã làm được điều mà thế hệ đàn chị đi trước như Phương Lan, Thúy Hiền, Ngọc Oanh, Mỹ Đức… không thể đạt tới.

Kể từ đó, Thúy Vi không có đối thủ ở SEA Games khi tiếp tục giành huy chương vàng vào năm 2015 và 2017. Đặc biệt ở kỳ SEA Games 29 năm 2017 tại Malaysia, Thúy Vi giành đến hai huy chương vàng nhờ các bài thi có độ khó cao và hoàn thành một cách xuất sắc. Cô gái nhỏ nhắn này đã khiến mọi người đầy ấn tượng với những chia sẻ đầy cảm xúc sau khi đạt được những tấm huy chương vàng danh giá, rằng cô dành chính những tấm huy chương vàng cho bản thân mình, cho những nỗ lực của mình bao ngày khổ luyện với những chấn thương.

Cũng trong năm 2017, Thúy Vi đã vinh dự nhận được danh hiệu “Công dân thủ đô ưu tú”. Tại Lễ vinh danh,  Vi đã vừa rơm rớm nước mắt phát biểu: “Cháu đã có tới 17 năm tham gia tập luyện thi đấu. Tuổi thanh xuân của cháu gắn liền với phòng tập, với mồ hôi, nước mắt. Chúng cháu đã đánh đổi tuổi trẻ, thanh xuân, thời gian cho gia đình để dành hết cho ngày hôm nay. Sau những tấm huy chương là một câu chuyện rất dài… Tuổi nghề vận động viên rất ngắn, đặc biệt, với các môn thể thao thành tích cao càng khó xác định được. Chấn thương nặng sẽ phải lên bàn mổ, có thể phải bỏ luôn giấc mơ của mình. Đó là những gì mà các vận động viên phải đối mặt…”

Năm 2018, tại Asian 18, tuy cô gái Vàng của wushu Việt Nam đã không bảo vệ được ngôi vô địch mà chỉ giành được huy chương Đồng ở nội dung thương thuật và kiếm thuật nữ nhưng bản thân cô cũng như những người hâm mộ Thúy Vi cũng hoàn toàn hài lòng với kết quả này bởi đều nhìn thấy sự nỗ lực hết khả năng của cô trong tập luyện cũng như thi đấu. Và tại giải Vô địch Wushu 2019 toàn quốc năm 2019 vừa qua, cô gái nhỏ lại tiếp tục giành được 2 huy chương vàng, góp phần đưa wushu Hà Nội giành giải Nhất toàn đoàn. 

 Hiện tại, Vi đang ráo riết tập luyện chuẩn bị cho giải vô địch wushu thế giới 2019 ở Thượng Hải. Khi được hỏi về dự định cho tương lai, cô gái được mệnh danh là “hoa khôi” của wushu Việt Nam này chia sẻ : Trong tương lai gần, em vẫn muốn tiếp tục cố gắng tập luyện, cố gắng thi đấu tốt, xa hơn, sau khi hết tuổi thi đấu, em hy vọng minh sẽ trở thành huấn luyện viên,  tiếp tục gắn bó với wushu nói riêng cũng như thể thao Việt Nam nói chung. Ngoài những tấm huy chương em đã có được, em hy vọng ngay cả khi không thi đấu nữa em sẽ được các vận động viên, các trọng tài quốc tế nhớ đến, cũng như em có thể truyền lại những kinh nghiệm thi đấu của bản thân, là một tấm gương để các vận động viên thế hệ sau có thể học hỏi. Em cũng mong có thể mang wushu Việt Nam càng ngày càng có vị trí cao hơn trên đấu trường thế giới. Được là một trong những Vận động viên tiêu biểu của Hà Nội cũng như đã từng được vinh danh là Công dân ưu tú Thủ đô là những điều rất có ý nghĩ với em. Thực sự, em chỉ biết tập luyện và thi đấu hết mình chứ em cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đạt được vị trí thế nào nên khi được vinh danh như vậy, em rất bất ngờ và cảm thấy vinh hạnh, đây cũng là nguồn động lực với em  để tiếp tục cố gắng nhiều hơn. Và không chỉ cá nhân em, đây cũng là nguồn động lực với cả gia đình em để mọi người tiếp tục ủng hộ em nhiều hơn nữa trong việc tập luyện, thi đấu và xa hơn nữa, em nghĩ cũng sẽ là động lực cho nhiều bạn vận động viên khác cố gắng phấn đấu để một ngày nào đó, cũng sẽ được vinh danh như em./. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *