Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu năm 2022

31/10/2023 - 05:10

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tặng hoa biểu dương những người tình nguyện hiến máu tiêu biểu năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

 

Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của cán bộ, hội viên và nhân dân, nhất là thanh thiếu niên Chữ thập đỏ, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội, đã kịp thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Từ đó, phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng phát tiển mạnh, đối tượng hiến máu được mở rộng, không còn tập trung ở nhóm học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, cán bộ công chức, viên chức mà lan tỏa đến cả người dân, đoàn viên thanh niên khối xã, phường, thị trấn, đặc biệt là đoàn viên thanh niên khối giáo dục, y tế, doanh nghiệp.

Các tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu giao lưu tại chương trình.

Phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã có những con số thật sự ấn tượng. Toàn tỉnh hiện có 27 Câu lạc bộ (CLB) hiến máu tình nguyện CLB Ngân hàng máu sống; CLB hiến tiểu cầu; CLB Tuổi hồng; CLB nhóm máu hiếm,.. Từ năm 2018-2022, đã tiếp nhận được trên 122,401 đơn vị máu. Đặc biệt trong 3 năm 2020-2022, Đại dịch COVID-19 đã làm giảm số lượng người đến tham gia hiến máu, có nhiều thời điểm các ngân hàng máu trên toàn quốc đã rơi vào tình trạng “khủng hoảng” do thiếu máu trầm trọng, người bệnh phải chờ đợi từng ngày để được truyền máu. Nhưng với sự nỗ lực, tâm huyết vào cuộc của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp góp phần duy trì các hoạt động hiến máu tình nguyện, đảm bảo lượng máu cấp cứu, điều trị trong tình hình ứng phó dịch bệnh COVID-19 và trong dịp Tết. Cao điểm là tổ chức các Chiến dịch hiến máu tình nguyện dịp Tết, Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, Chiến dịch những giọt máu hồng – hè và chương trình Hành trình Đỏ – Kết nối dòng máu Việt đảm bảo công tác phòng chống dịch. Kết quả năm 2020 toàn tỉnh tiếp nhận được 25.173  đơn vị máu, năm 2021 đạt 24.624 đơn vị máu, năm 2022 đạt 25.607 đơn vị máu, trong đó trên 99% là từ người hiến máu tình nguyện, đạt tương đương gần 2,0% dân số tham gia hiến máu cao hơn 0,5% so với tỷ lệ toàn quốc.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh khẳng định: Hiến máu tình nguyện là tinh thần cao đẹp đầy tính nhân văn, trở thành phong trào lan tỏa trong xã hội khơi dậy truyền thống đoàn kết, thống nhất, tương thân tương ái của dân tộc ta.
Phong trào hiến máu của tỉnh được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và ngành Y tế đánh giá cao. Trong khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 phòng trào hiến máu tình nguyện của tỉnh vẫn duy trì và phát triển sâu rộng. Nhiều câu lạc bộ hiến máu tình nguyện được thành lập và phát triển.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chúc mừng, biểu dương 100 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện được tôn vinh năm 2022. “Đây chính là minh chứng sống động cho tinh thần dân tộc, cho truyền thống tương thân, tương ái, sẻ chia của người dân Việt Nam mỗi khi đồng chí, đồng bào gặp phải tình huống khó khăn, thiên tai, dịch bệnh. Hy vọng các tấm gương tiêu biểu, xuất sắc được vinh danh hôm nay sẽ là những hạt nhân nòng cốt cho phong trào hiến máu tình nguyện để chúng ta có thêm hàng ngàn, hàng vạn tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện”, ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ mong muốn Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh có những hoạt động tôn vinh thiết thực hơn nữa trong thời gian tới. Có phương pháp gợi dậy lòng nhân ái, lòng trắc ẩn của mọi người sẵn sàng cho đi từng giọt máu để cứu sống người. Đồng thời, tiếp tục duy trì, phát triển ngân hàng máu sống, câu lạc bộ hiến máu dự bị để luôn chủ động có nguồn máu an toàn sẵn sàng cho cấp cứu, điều trị cho người bệnh, góp phần đưa phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh tiếp tục phát triển vững mạnh. Cũng như mong muốn cấp ủy chính quyền các cấp có phương thức phù hợp để hỗ trợ người dân hiến máu và các cấp hội chữ thập đỏ để phong trào hiến máu trở thành phong trào rộng khắp, lan tỏa trong mọi tầng lớp Nhân dân và xã hội.
Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉng đã trao bản vàng tôn vinh cho 100 đại biểu là những người tham gia hiến máu thường xuyên, hiến máu trong những tình huống khẩn cấp, đã tích cực vận động hàng trăm người tham gia hiến máu. Nhiều tấm gương tiêu biểu có số lần hiến máu từ 20-70 lần trở lên.
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *