Thừa Thiên Huế: Năm học 2021-2022 CTĐ trường học vận động hơn 10,7 tỷ đồng

31/10/2023 - 05:10

Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ, năm học qua, công tác CTĐ trường học đã có nhiều chuyển biến tích cực ngành Giáo dục và Đào tạo đã quan tâm lựa chọn cán bộ có tâm huyết để bố trí phụ trách công tác CTĐ; Công tác phát triển tổ chức Hội thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Đến nay, có 507 chi hội, tổng số Hội cơ sở là 41, với tổng số hội viên trường học toàn tỉnh đến nay là 27.293 hội viên. 

Hội CTĐ Thừa Thiên Huế 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác CTĐ trường học năm học 2021-2022

Duy trì hiệu quả công tác tuyên truyền trong các nhà trường, năm học 2021-2022, các Hội và Chi hội CTĐ trường học đã tổ chức 1.496 buổi tuyên truyền với 104.493 lượt giáo viên, nhân viên, hội viên và các em học sinh tham gia. Các nội dung tuyên truyền phong phú, hình thức tuyên truyền đa dạng, qua đó đã nâng cao nhận thức của giáo viên, thanh niên trong trường học và ngoài cộng đồng về hoạt động xã hội nhân đạo do Hội CTĐ chủ trì. Đối với các hoạt động cứu trợ trong các nhà trường, ngay từ đầu năm học, các trường đã xây dựng kế hoạch hoạt động của năm và hưởng ứng kịp thời các cuộc vận động do Hội CTĐ tỉnh triển khai như: Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó… Ngoài ra, các hoạt động nhân đạo như cứu trợ thường xuyên, đột xuất, miễn giảm học phí, tặng sách, vở, đồ dùng học tập, tặng thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường cũng được duy trì thường xuyên… Với sự nỗ lực của các Hội, Chi hội trường học cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, năm học 2021-2022 CTĐ trường học tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận động hơn 10,7 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 25.2 ngàn lượt người.

Hội Chữ thập đỏ – Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký kết chương trình phối hợp công tác thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ trường học, giai đoạn 2022 – 2027

Bên cạnh đó, số lượng cán bộ, giáo viên, thanh niên được trang bị kiến thức và kỹ năng về sơ cấp cứu, phòng chống tai nạn thương tích, phòng ngừa, ứng phó thảm họa ngày một đông hơn, giá trị nhân đạo được tuyên truyền sâu rộng trong thanh thiếu niên cả trong trường hội lẫn trong cộng đồng. Công tác kiểm tra giám sát được thực hiện hàng năm. Công tác thi đua khen thưởng được quan tâm đúng mực nhằm động viên, khích lệ những đơn vị có thành tích tốt đồng thời khuyến khích các đơn vị khác tích cực thi đua, tạo hiệu ứng lan tỏa trong trường học và ngoài cộng đồng. 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được của công tác CTĐ trong trường học năm học 2021 -2022. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị nâng cao vai trò của CTĐ trong trường học, cần phải nâng cao vai trò các chi hội chữ thập đỏ; cần phải chủ động quan tâm hơn công tác chữ thập đỏ trong trường học. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cần có các chuyên đề triển khai công tác CTĐ tới cán bộ quản lý của nhà trường; phải đơn giản hóa thủ tục kết nạp các chi hội, nhằm khuyến khích động viên sự tự nguyện tham gia của học sinh; chi hội CTĐ phải tạo điều kiện để các khuyến khích sự tự nguyện, lòng nhân đạo cũng như đào tạo kỹ năng cho học sinh; lấy mô hình công tác CTĐ trường học hiệu quả làm chuẩn để triển khai toàn tỉnh, cũng như nâng cao năng lực cho các thầy cô giáo về công tác CTĐ; phối hợp với tổ chức Đoàn, Đội trường học xây dựng và tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ các câu lạc bộ, đội thanh, thiếu niên CTĐ các kỹ năng hoạt động; thực hiện sơ, tổng kết và tôn vinh khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện công tác chữ thập đỏ. 
Năm 2023, Hội sẽ chú trọng  tổ chức rà soát và phát triển hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên CTĐ. Hội CTĐ các trường học chọn các địa chỉ nhân đạo, phấn đấu mỗi lớp học vận động quyên góp để hỗ trợ  ít nhất 01 địa chỉ nhân đạo. Phối hợp với tổ chức Đoàn, Đội trường học giới thiệu những thông tin cơ bản nhất về Phong trào CTĐ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Luật Nhân đạo quốc tế, Luật Hoạt động CTĐ và các phong trào, các cuộc vận động lớn của Hội trong giờ ngoại khóa, chương trình chào cờ vào thứ 2 hàng tuần tại các trường học. Tổ chức vận động hiến máu tình nguyện trong lực lượng hội viên, giáo viên và học sinh trong độ tuổi hiến máu, phấn đấu các đơn vị đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Vận động các nguồn trong và ngoài trường học để xây dựng quỹ nhân đạo. Phát triển các hình thức gây quỹ giúp bạn nghèo vượt khó… 
Tại Hội nghị, Hội Chữ thập đỏ – Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký kết chương trình phối hợp công tác thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ trường học, giai đoạn 2022 – 2027 với 4 nội dung gồm: Tuyên truyền, giáo dục lòng nhân ái, các giá trị nhân đạo cho thanh niên, thiếu niên; Tổ chức các hoạt động nhân đạo; Tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng; Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và sơ, tổng kết các hoạt động; củng cố và phát triển tổ chức thanh, thiếu niên CTĐ.
Đã có 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác CTĐ trường học năm học 2021-2022 đã được Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ Thừa Thiên Huế tặng giấy khen trong dịp này.
Tường Vi

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *