Thủ tướng: “Không để bất cứ gia đình nào đói cơm lạt muối, đứt bữa

31/10/2023 - 05:10

Thủ tướng đề nghị, không để bất cứ một gia đình nào, một địa bàn nào có người đói cơm lạt muối, đứt bữa, khó khăn, nhất là những gia đình nghèo.

Tiếp tục chuyến công tác tại Tây Nguyên, sáng 9/2, tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, chúc Tết, trao 300 suất quà, trong đó có 100 suất quà của Hội chữ thập đỏ Việt Nam, cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, và nạn nhân chất độc da cam nhân dịp xuân Mậu Tuất 2018.

Thủ tướng tặng quà cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam ở huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông

Báo cáo nhanh với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình kinh tế xã hội của huyện Đắk Song, lãnh đạo huyện cho biết, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt trên 42,6 triệu đồng/năm. Tuy vậy, tỷ lệ hộ nghèo của huyện vẫn trên 10%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới trên 30%.

Ân cần thăm hỏi, chúc Tết bà con nhân dân huyện, Thủ tướng khẳng định, chủ trương của Đảng, Nhà nước là đặc biệt quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo, hộ gia đình chính sách. Thực hiện chủ trương này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân, quyên góp, tổ chức chương trình trao quà Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của địa phương và nhân dân vươn lên trong phát triển kinh tế xã hội, có sự đoàn kết giữa quân và dân, giữa các dân tộc trên địa bàn; biểu dương lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, huyện Đắk Song đã quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo và hộ gia đình chính sách.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi ân cần nhất đến bà con các dân tộc tỉnh Đắk Nông, mà trực tiếp là huyện Đắk Song.

“Tinh thần là vui Tết, đón Xuân đầm ấm, tiết kiệm, không để bất cứ một gia đình nào, một địa bàn nào có người đói cơm lạt muối, đứt bữa, khó khăn, nhất là những gia đình nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị, tỉnh Đắk Nông cũng như huyện Đắk Song kiểm tra kỹ càng, nhất là những vùng, những địa bàn xa xôi hẻo lánh, không để tình trạng khó khăn, không có điều kiện lo Tết, đón Xuân đối với bà con nhân dân.

Thủ tướng: tinh thần là không để hộ dân nào đói cơm lạt muối, đứt bữa trong dịp Tết

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo huyện Đắk Song xác định nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo rõ ràng hơn, tập trung xóa đói giảm nghèo tốt hơn, đưa huyện trở thành tấm gương tốt trong phong trào xóa đói giảm nghèo và tiến lên giàu mạnh. Huyện cần có biện pháp đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu hơn xuống mức 7%, đóng góp vào mục tiêu chung của tỉnh Đắk Nông. Đây là mục tiêu quan trọng đối với một huyện miền núi như Đắk Song.

Huyện cần thúc đẩy phát triển dịch vụ, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nâng cao nguồn thu cho ngân sách, đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh và quốc gia. Thủ tướng cũng lưu ý huyện cần đảm bảo an ninh trật tự, không để kẻ xấu len lỏi, phá hoại tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em. Cùng với đó là thực hiện tốt chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên, bảo vệ rừng, làm gương trong công tác này và phát triển diện tích rừng, góp phần vào màu xanh của rừng ở Tây Nguyên.

Trước đó, sáng 9/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, chúc Tết và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Châu Thị Nghê, 94 tuổi, trú tại Thị trấn Đức An huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.
Theo Vũ Dũng/VOV1 (Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *