Thể thao Hà Nội vượt khó để khẳng định thương hiệu

12/03/2020 - 12:03
[cmsmasters_row][cmsmasters_column data_width=”1/1″][cmsmasters_text]

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các vận động viên (VĐV) Hà Nội đã giành được tổng cộng 186 huy chương ở các giải đấu trong nước và quốc tế. Cụ thể, thể thao Thủ đô đã đoạt 7 HCV, 6 HCB, 2 HCĐ quốc tế và 67 HCV, 50 HCB, 54 HCĐ trong nước.

Cũng như nhiều địa phương khác, thể thao Hà Nội cũng gặp nhiều khó khăn trong nửa đầu năm nay vì dịch Covid-19. Ông Đào Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội đánh giá: “Hiếm khi thể thao Hà Nội lại gặp nhiều khó khăn như vậy. Dịch Covid-19 đã khiến các VĐV không thể đi tập huấn, thi đấu nước ngoài-đây vốn là điểm mạnh của thể thao Thủ đô so với nhiều tỉnh, thành phố khác. Quãng thời gian giãn cách xã hội cũng buộc các đội phải thay đổi giáo án tập luyện theo hướng cầm chừng, chủ yếu rèn về thể lực. Mối lo còn xuất hiện khi thể thao Hà Nội còn nhiều nhiệm vụ quốc tế quan trọng trong năm 2020, 2021. Nếu không duy trì tập luyện và thi đấu liên tục sẽ khó hoàn thành”.

VĐV đội tuyển pencak silat Hà Nội nỗ lực tập luyện chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới.

Những âu lo về phong độ của các VĐV Hà Nội đã phần nào được giải đáp với 7 ngôi nhất toàn đoàn tại 20 giải đấu quốc nội vừa qua. Trong đó, có thể kể tới đội muay (9 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ tại Giải vô địch Cúp các CLB muay toàn quốc); đội kickboxing (7 HCV, 2 HCB, 6 HCĐ tại Giải vô địch Cúp các CLB kickboxing toàn quốc); đội cờ vua (2 HCV, 4 HCB tại Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc); đội lặn (15 HCV, 11 HCB, 4 HCĐ tại Giải vô địch lặn các nhóm tuổi quốc gia); đội billiards & snooker (3 HCV, 2 HCB, 4 HCĐ tại Giải vô địch billiards & snooker quốc gia-vòng 1); đội pencak silat (12 HCV, 2 HCB, 3 HCĐ tại Giải vô địch Cúp các CLB pencak silat toàn quốc)…

Trong nửa cuối năm 2020 và năm 2021, thể thao Hà Nội thực hiện hàng loạt nhiệm vụ quốc tế quan trọng. Trong đó, nổi bật nhất là nhiệm vụ đóng góp ít nhất 30% tổng số huy chương cho Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31. Ngoài ra, thể thao Thủ đô còn đóng góp lực lượng cho thể thao Việt Nam tại ASIAD 2022, rồi nhiệm vụ giữ vị trí nhất toàn đoàn ở Đại hội thể thao toàn quốc 2022… Không kể, thể thao Hà Nội vẫn phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đóng góp vào việc giành thêm vé dự Olympic Tokyo (diễn ra vào năm 2021) cho thể thao Việt Nam ở các môn như: Cử tạ, vật, kiếm quốc tế, bắn cung…

Thực tế, nếu thể thao Hà Nội mạnh thì nhiều đội tuyển quốc gia cũng hưởng lợi. Đơn giản vì tỷ lệ VĐV Hà Nội ở các đội tuyển quốc gia luôn ở mức cao. Ví dụ như đội tuyển quyền môn pencak silat có thành phần đều là VĐV của Hà Nội. Tuy nhiên, những khó khăn khách quan khiến đội tuyển quyền pencak silat Hà Nội từ đầu năm đến nay chưa được cấp mới trang thiết bị tập luyện, thường phải mua từ nước ngoài để đáp ứng chuẩn quốc tế khi thi đấu. Trong khi đó, đội tuyển đối kháng của pencak silat Hà Nội cũng đặt tham vọng đóng góp từ 3 đến 5 VĐV cho đội tuyển Việt Nam ở SEA Games 31. Tuy vậy, việc chưa thể thi đấu quốc tế và mất nhiều thời gian để hoàn thành thủ tục thi đấu, tập huấn trong nước do phải qua nhiều khâu thẩm định đang tạo nên mối lo về việc nâng cấp trình độ cho VĐV.

Tương tự như pencak silat, các môn võ như: Muay, kickboxing, boxing, judo… của Hà Nội cũng gặp những khó khăn tương tự. Phụ trách bộ môn muay-kickboxing Hà Nội Dương Ngọc Hải nhận định: “Các môn võ càng cần được tạo thi đấu cọ xát để nâng cao trình độ. Với tình hình chỉ có thể thi đấu, tập huấn trong nước như hiện nay, việc này càng cần được quan tâm”.

Nỗi lo thiếu thực tế qua thi đấu cọ xát cũng như tập huấn đang thường trực trong làng thể thao thành tích cao Hà Nội. Theo ông Đào Quốc Thắng, giải pháp trước mắt của thể thao Hà Nội vẫn đành trông vào nội lực của đội ngũ HLV, VĐV đồng thời hy vọng các chuyên gia nước ngoài sẽ sớm được tạo điều kiện trở lại làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên về lâu dài, vẫn cần có nguồn đầu tư ổn định cùng cơ chế thủ tục thông thoáng, tạo điều kiện để VĐV được tập huấn, thi đấu quốc gia, quốc tế như kế hoạch hằng năm. Nếu không, thể thao Hà Nội sẽ khó đóng góp được nhiều như trước cho thể thao Việt Nam cũng như duy trì vị trí dẫn đầu cả nước.

[/cmsmasters_text][/cmsmasters_column][/cmsmasters_row]
VŨ QUỲNH - QĐND

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *