Tháng Nhân đạo 2021 với chủ đề “Vì một cộng đồng an toàn”

31/10/2023 - 05:10

Tháng Nhân đạo năm 2021 được thực hiện trong tháng 5, trong đó 2 tuần cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5/2021 (Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người sáng lập và là Chủ tịch Danh dự đầu tiên của Hội).
Trong Tháng Nhân đạo 2021, các hoạt động sẽ được tổ chức rộng khắp trong toàn hệ thống Hội, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và của cấp Hội, phát huy được vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ.
Với chủ đề “Vì một cộng đồng an toàn”, trong Tháng Nhân đạo năm 2021, các cấp Hội sẽ tăng cường các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, tiếp tục nâng cao nhận thức cho người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường vận động nguồn lực chung tay phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới, hỗ trợ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

 

Qua 3 năm tổ chức Tháng Nhân đạo, các cấp Hội đã vận động được 1.691 tỷ đồng

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng chỉ đạo, Lễ phát động Tháng Nhân đạo 2021 tại các tỉnh, thành được tổ chức theo điều kiện, hình thức phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương và lồng ghép các hoạt động khác như: Chợ nhân đạo, vận động hiến máu tình nguyện, khám bệnh miễn phí, kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, phát động xây dựng công trình nhân đạo hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. 
Trong Tháng Nhân đạo, các cấp Hội tổ chức tuyên truyền sâu rộng các giá trị nhân đạo, mục đích, ý nghĩa của Tháng Nhân đạo và các hoạt động của các cấp Hội trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan báo chí của Hội trước, trong và sau Tháng Nhân đạo.

 

Tháng Nhân đạo năm 2020 với mô hình Chợ nhân đạo được tổ chức rộng khắp trên cả nước. 

Trong Tháng Nhân đạo 2021, toàn hệ thống Hội phấn đấu trợ giúp được ít nhất 150.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn với hình thức trợ giúp và mức trợ giúp thích hợp. Ngoài ra, có ít nhất 10.000 địa chỉ nhân đạo được giới thiệu và được kết nối hỗ trợ thông qua hệ thống iNHANDAO, trong đó mỗi xã/phường/thị trấn giới thiệu được ít nhất 01 địa chỉ mới; mỗi tỉnh, thành Hội đăng ký nhận đỡ đầu 12 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, toàn Hội đỡ đầu 750 hộ gia đình; mỗi tỉnh, thành Hội đăng ký 01 công trình nhân đạo; mỗi cụm thi đua có 01 công trình nhân đạo chung; toàn Hội có 75 công trình nhân đạo tiêu biểu, trị giá thấp nhất 100 triệu đồng/công trình. Trung ương Hội xây dựng 75 nhà chống lũ.
Được biết, Tháng Nhân đạo được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức từ năm 2018. Qua 3 năm, với các chủ đề khác nhau, hoạt động này đã đạt được kết quả ấn tượng, các cấp Hội đã vận động được 1.691 tỷ đồng, vượt trên 150% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm; trợ giúp 2.250.745 lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng hơn 400 công trình nhân đạo ở các cấp Hội qua đó không chỉ giúp đỡ, hỗ trợ, tăng cường tinh thần trách nhiệm, sự gắn kết xã hội mà còn thúc đẩy sự vươn lên của nhiều người dân. 
Những kết quả đạt được của Tháng Nhân đạo qua các năm đã tạo điểm nhấn mới và nâng cao kết quả công tác nhân đạo, khẳng định vai trò, sứ mệnh nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam góp phần cùng Đảng, Nhà nước và Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh; thể hiện rõ vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. 
Trần Thu Hương

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *