Tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia

31/10/2023 - 05:10

Đoàn cán bộ cấp cao Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam do ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Lào và Campuchia, nhằm mục đích đánh giá kết quả hoạt động, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác giữa ba Hội quốc gia và ngoại giao nhân đạo chủ động từ ngày 14/5 đến 20/5/2018.

Chuyến thăm nhằm thực hiện thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa Hội Chữ thập đỏ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia giai đoạn 2017-2022 và Kế hoạch hoạt động đối ngoại năm 2018 của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Tăng tình gắn kết giữa Chữ thập đỏ 3 nước

Xuất phát từ quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác truyền thống lâu đời giữa ba nước, Hội Chữ thập ba quốc gia đã ký kết thỏa thuận hợp tác ba bên từ năm 2006. Thời gian gắn kết theo nghi thức chưa phải là dài nhưng truyền thống nhân văn, nhân ái, nét văn hóa, phong tục tập quán láng giềng, những khi “thiên tai, địch họa” đã làm cho hoạt động nhân đạo của ba nước có thêm nền tảng vững chắc.

Lãnh đạo CTĐ Việt Nam trao đổi công tác với lãnh đạo CTĐ Lào

Năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chọn hai nước bạn láng giềng (Lào và Campuchia) là điểm đến trong kế hoạch ngoại giao nhân đạo chủ động. Đoàn công tác có cả đại diện của Hội Chữ thập đỏ địa phương có chung đường biên biên giới với nước bạn tham gia. Đặt chân đến nước bạn là cảm xúc gần gũi và cảm nhận tình cảm người nhà bởi bạn có nhiều đồng nghiệp và cán bộ lãnh đạo nói được tiếng Việt. Lịch làm việc kín từng ngày: Đánh giá kết quả, chia sẻ kinh nghiệm, gặp gỡ cơ sở, thăm hỏi tặng quà… Ở đâu các bên cũng cùng nhau ngồi chia sẻ để làm cho tốt hơn việc nhân việc nghĩa.

Chương trình hợp tác song phương với Hội Chữ thập đỏ Lào được tiến hành với nhiều nội dung ở cả cấp Trung ương và cấp địa phương. Trong đó nổi bật là hai Hội thường xuyên trao đổi đoàn ở cấp Lãnh đạo và cấp kỹ thuật từ năm 2010; hỗ trợ 150.000 USD xây dựng mô hình dự án Ngân hàng bò; tổ chức 3 khóa đào tạo nghiệp vụ công tác Hội cho 60 cán bộ Chữ thập đỏ cấp trung ương và cấp tỉnh; hỗ trợ giảng viên kỹ thuật giúp Hội CTĐ Lào trong tập huấn TOT về Quản lý rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng với sự hỗ trợ của Hội CTĐ Thụy Sỹ; Phối hợp với Ủy ban các vấn đề về xã hội của Quốc hội cử 2 chuyên gia sang Lào chia sẻ kinh nghiệm quá trình xây dựng Luật hoạt động Chữ thập đỏ với Hội CTĐ Lào. Hai bên đã tham gia các sự kiện lớn của Hội ở mỗi nước như: Đại hội nhiệm kỳ, Hội nghị Lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á, tham dự hội trại thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ… Các địa phương đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác giữa 10 tỉnh của Việt Nam và 10 tỉnh của Lào có chung đường biên giới. Thông qua nội dung thỏa thuận một số tỉnh của Việt Nam như: Thanh Hóa, Điện Biên, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và các tỉnh của Lào như: Hủa Phăn, Luông Prabang, Phông Xa Ly đã có các họat động trao đổi đoàn, hỗ trợ các hoạt động nhân đạo, khám bệnh nhân đạo.

Ông Trần Quốc Hùng làm việc với Chủ tịch Hội CTĐ Lào

Trong hợp tác song phương với Hội Chữ thập đỏ Campuchia, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tham gia các hoạt động trao đổi đoàn, tham dự các sự kiện lớn của mỗi bên; hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Campuchia 30.000 USD để ứng phó lũ lụt năm 2011. Các đoàn công tác của Hội CTĐ TP.Hồ Chí Minh, Tây Ninh, An Giang, Bình Phước của Việt Nam đã đến các địa phương của Campuchia để tổ chức các hoạt động nhân đạo

Trong thảo luận trao đổi, các bên cũng thẳng thắn nhìn nhận đánh giá: Nhìn chung việc thực hiện thỏa thuận hợp tác còn có nội dung chưa tốt, chưa thường xuyên, các địa phương chưa chủ động trong kế hoạch hàng năm do khó khăn về kinh phí, năng lực cán bộ trong lĩnh vực hợp tác quốc tế còn hạn chế.

Chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng tổ chức và triển khai các hoạt động

Chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng tổ chức và triển khai các hoạt động, các bên đã thông tin cho nhau những kinh nghiệm quý, khẳng định thế mạnh ở một số lĩnh vực.

Hội CTĐ Lào có kinh nghiệm trong tổ chức vận động hiến máu nhân đạo với trên 40.000 tình nguyện viên tham gia. Ở nhiều tỉnh đã hình thành Trung tâm máu hoạt động hiệu quả. Trung tâm máu trực thuộc Trung ương Hội có 50 cán bộ nhân viên cung cấp máu chủ yếu cho các bệnh viện lớn, ngân sách nhà nước chi cho hoạt đông này gần 2,5 triệu USD. Nguồn thu từ các trung tâm máu chủ yếu phục vụ hoạt động nhân đạo và quản lý hành chính.

Đoàn công tác Hội CTĐ Việt Nam thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào

Thăm Tổng hội người Việt tại Lào

Hội Chữ thập đỏ Campuchia có mô hình tổ chức hoạt động tinh gọn, hiệu quả và tạo dựng được hình ảnh, uy tín trong xã hội. Toàn quốc có 119 cán bộ cấp trung ương, 153 cán bộ thuộc 25 tỉnh, thành và 375 ủy viên tham gia Ban chấp hành cấp tỉnh. Trải qua 63 năm thành lập người đứng đầu nhà nước, chính phủ thường đảm nhận vai trò là Chủ tịch danh dự của Hội. Hiện nay, Hoàng Thái Hậu là Chủ tịch danh dự; Phu nhân Thủ tướng chính phủ là Chủ tịch của Hội, nhiều quan chức bộ ngành, các doanh nhân nổi tiếng tham gia Ban chấp hành cấp Trung ương và tỉnh. Một số địa phương Tỉnh trưởng là Chủ tịch Hội đồng thời phu nhân đảm nhận vai trò là Phó Chủ tịch Hội; phân định rõ vai trò chức năng của lãnh đạo quản lý (Chủ tịch và các Phó Chủ tịch) và bộ phận điều hành (Tổng Thư ký, các Phó Tổng thư ký đối với cấp Trung ương và Giám đốc, các Phó giám đốc đối với cấp tỉnh).

Đoàn CTĐ Việt Nam thăm và làm việc với Hội CTĐ Campuchia

Công tác vận động nguồn lực của Hội CTĐ Campuchia được thực hiện tốt ở các cấp. Chính phủ có quy định các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên lãnh thổ phải tham gia đóng góp cho hoạt động nhân đạo hàng năm theo quy định, nhiều quan chức chính phủ đồng hành, bảo trợ đỡ đầu cho các hoạt động nhân đạo. Việc triển khai vận động được tiến tiến hành từ đầu năm và Lễ tổ chức tiếp nhận được tiến hành vào dịp 8/5 có sự tham gia của các quan chức chính phủ, vì vậy tạo được vị thế, uy tín và hình ảnh đậm nét về Hội. Kết quả vận động cấp Trung ương dịp 8/5/2018 đạt 18 triệu USD. Bằng sự góp vốn của các doanh nghiệp đồng thời cũng là các ủy viên Ban chấp hành, Hội CTĐ Thành phố PhnomPenh đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất nước tinh khiết trị giá 2 triệu USD với trên 200 công nhân. Hiện nay đang xây dựng nhà máy mới trị giá 5 triệu USD, tiêu thụ sản phẩm chiếm 20% thị phần cả nước tạo được nguồn quỹ đáng kể cho hoạt động nhân đạo. Ngoài các nguồn thu từ sản xuất, vận động tài trợ việc đóng góp của hội viên được thực hiện tốt với mức đóng góp thấp nhất từ 50 USD đến 500 USD.

Đoàn thăm tặng quà cho 26 hộ bà con Việt kiều khó khăn không có nhà ở tại quận Prek Phnom

Chia sẻ về về hợp tác trong thời gian tới, các bên thống nhất cần phải mở rộng các hình thức hợp tác ở các cấp nhất là đối với các tỉnh, thành có chung đường biên giới. Đối với các địa phương có đường biên giới chung giữa 2 nước Việt Nam và Campuchia cần có chương trình kết nghĩa hoặc hợp tác trên một số lĩnh vực hoạt động như: Xây dựng công trình nhân đạo, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, thăm hỏi tặng quà, đặc biệt quan tâm đến khoảng 3.000 bà con Việt kiều đang sinh sống trên Biển Hồ và 1 số địa phương vùng biên giới. Cần chọn xây dựng các công trình nhân đạo tại các tỉnh có chung đường biên giới chung của Việt Nam và Lào, hoặc các đợt hoạt động nhân đạo cao điểm. Vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ các công trình này. Các bên cũng nhất trí đề xuất cần tiến hành việc đánh giá kết quả của chương trình hợp tác giữa các tỉnh và kịp thời khen thưởng, gặp mặt, tôn vinh.

Đoàn thăm nhà máy sản xuất nước của TP.PnomPenh

Trao đổi, học hỏi các mô hình tiêu biểu

Trong chuyến thăm và làm việc tại hai nước, Đoàn công tác đã đi thăm một số địa phương tìm hiểu các mô hình tốt. Tại các nơi đoàn đến đã tổ chức trao quà thăm hỏi động viên các cán bộ Chữ thập đỏ và đối tượng khó khăn. Trao tặng 20 triệu đồng của Công ty TNHH Tiếp vận và Thương mại Việt Tín (Báo Nhân đạo và Đời sống vận động) cho cán bộ Chữ thập đỏ khó khăn của Lào; trao tặng 50 triệu đồng do Hội Chữ thập đỏ Thanh Hóa hỗ trợ cho gần 400 em học sinh là con em Việt kiều đang sinh sống trên Biển Hồ thuộc tỉnh Xiêm Riệp có cuộc sống hết sức khó khăn.

Trong những câu chuyện về tình hữu nghị anh em, ông Khamhoung, Chủ tịch Hội CTĐ Lào kể bằng tiếng Việt về những kỷ niệm năm tháng vợ chồng ông sinh sống, học tập tại Việt Nam, được Đảng, Nhà nước hai nước đùm bọc chăm lo, được làm quan chức ở trung ương, làm Tỉnh trưởng Hủa Phăn, bây giờ làm nhân đạo vì thế ông phải có trách nhiệm với dân trong đó đặc biệt là bà con Việt kiều nghèo. Ông chia sẻ, nhiều khi nhớ về Việt Nam vợ ông lại làm các món ăn Việt để nhớ về những kỷ niệm đẹp tịa Việt Nam. 

Ông Tỉnh trưởng kiêm Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Xiêm Riệp (Campuchia) Khim BunSong, có vợ là Phó Chủ tịch tỉnh Hội được ví như một đại gia nổi tiếng của vùng về tài năng quản lý, lãnh đạo và làm kinh tế. Chuyện nào kể ông cũng có cảm xúc về Việt Nam, về những người lính Quân tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu hy sinh trên quê hương ông, bởi lẽ bản thân ông cũng trải qua trận mạc mang quân hàm cấp tướng trong quân đội.

Khi chúng tôi hỏi về cuộc sống bà con Việt kiều đang sinh sống rất khó khăn trên Biển Hồ, ông trầm giọng và giãi bày những nỗ lực rất lớn của chính quyền giúp bà con bớt khổ và theo ông, chắc chỉ trong thời gian không xa thông qua chủ trương của Nhà nước sẽ giải quyết được.

Ông Trần Quốc Hùng, Trưởng đoàn công tác về thăm, tặng quà bà con Việt kiều trên Biển Hồ vẫn mang một tâm trạng, nỗi niềm về cuộc sống khó khăn của những con người cả đời lênh đênh trên sông nước. Phần quà đoàn mang đi không nhiều nhưng gọi là “no đói có nhau”, gói trọn trong gần 400 suất để trao tặng cho bà con xa xứ.  

Thăm tặng quà các em học sinh Việt kiều trên Biển Hồ, tỉnh Xiêm Riệp

Đoàn công tác đã đến thăm và trao đổi một số nội dung về hoạt động nhân đạo tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Campuchia, trong đó đề nghị Đại sứ quán tại hai nước cùng với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tăng cường trao đổi thông tin liên quan đến công tác cứu trợ nhân đạo, vận động nguồn lực, phối hợp để thực hiện các nội dung hợp tác của Hội tại các nước đạt hiệu quả. Trao đổi với Tổng Hội Việt kiều tại Lào và Campuchia, các bên mong muốn được phối hợp chặt chẽ hơn trong các hoạt động nhân đạo để giúp đỡ kiều bào gặp khó khăn hoạn nạn, thông tin về các cuộc vận động quyên góp trong nước của Hội.

Chuyến đi của Đoàn công tác đã thực hiện nhiều nội dung và thành công tốt đẹp. Tại các nơi đến, Đoàn đã được Bạn đón tiếp chu đáo, thân tình, tạo được sự tin cậy để cùng nhau hướng tới mục đích cao cả vì Nhân đạo-  Hòa bình – Hữu nghị.

Đặng Minh Tiến – Trưởng Ban Công tác xã hội (TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *