Tân Chánh (Cần Đước): Xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện đạt hiệu quả cao

31/10/2023 - 05:10

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phát huy truyền thống đoàn kết nhân ái, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã Tân Chánh, huyện Cần Đước đã trở thành một phong trào thi đua sôi nổi, diễn ra thường xuyên và có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia.

Chị Lương Thị Mộng Thường thành viên Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện xã Tân Chánh đã 25 lần hiến máu tình nguyện

Chị Lương Thị Mộng Thường, một doanh nhân thành đạt ở xã Tân Chánh,  huyện Cần Đước mặc dù hàng ngày chị rất bộn bề công việc, nhưng với suy nghĩ tích cực “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, chị đã trực tiếp tham gia hiến máu 25 lần, trong đó có nhiều lần hiến 350 đơn vị/lần hay 450 đơn vị/lần hiến máu. Không chỉ thường xuyên tham gia hiến máu, chị Mộng Thường còn tích cực tuyên truyền vận động người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu. 
Chị Mộng Thường chia sẻ: “Tôi thấy việc hiến máu rất cần thiết và vô cùng quan trọng, những giọt máu của mình và của mọi người sẽ đem lại sự sống, niềm tin, hy vọng cho những bệnh nhân. Nghĩ vậy mà tôi tham gia hiến máu nhiều lần và sẽ tiếp tục tham gia hiến máu trong các đợt phát động của huyện Cần Đước và khi Trung tâm Y tế huyện Cần Đước có người cần máu”.
Xác định máu là loại thuốc điều trị đặc biệt chỉ lấy được từ người, cho đến nay đã có nhiều nhà nghiên cứu khoa học chưa bào chế được máu nhân tạo để phục vụ cấp cứu và điều trị. Vì vậy, để có máu cứu chữa người bệnh thì phải có người hiến máu. Bên cạnh đó, do thời hạn bảo quản máu và các chế phẩm máu ngoài cơ thể chỉ trong một thời gian nhất định, nên việc ước tính nhu cầu máu điều trị mỗi năm, mỗi tháng, mỗi ngày ở mỗi địa phương, mỗi quốc gia là rất quan trọng. Trên cơ sở đó, việc tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện theo nhóm máu để đáp ứng với nhu cầu máu điều độ là hết sức cần thiết. 
Nhằm phát huy truyền thống nhân ái “Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam, với thông điệp “Một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”. Trong thời gian qua, xã Tân Chánh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, cán bộ, công chức, giáo viên các trường học… bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp, truyên truyền gián tiếp, tuyên truyền lồng ghép, tranh thủ tuyên truyền trong các lễ hội trong xóm ấp, tuyên truyền theo nhóm…, về mục đích, ý nghĩa cao cả của việc hiến máu nhân đạo, qua đó cho thấy phong trào “hiến máu nhân đạo” của xã Tân Chánh đến nay đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.
Chính nhờ làm tốt công tác tuyên truyền chiều rộng và chiều sâu, trong những năm qua, hằng năm xã Tân Chánh đều có nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, các trưởng đầu ngành của xã tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương, mỗi đồng chí đều tham gia hiến máu tình nguyện nhắc lại từ 5 đến 15 lần. Từ đó đã  thúc đẩy có nhiều cặp cả vợ chồng và các con trong gia đình, dòng họ đều thường xuyên tham gia hiến máu tình nguyện. Hiện xã có 1 Câu lạc bộ gia đình hiến máu tình nguyện có 20 thành viên là vợ, chồng, con, cháu đều tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần.
Ông Nguyễn Văn Hên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An thường xuyên hiến máu tình nguyện, trở thành tấm gương trong phong trào hiến máu, góp phần lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong cơ quan và ngoài cộng động. 
Ông Hên cho biết: Bản thân tôi nhận thấy, hiến máu là việc làm có lợi cho sức khỏe, mỗi giọt máu mà mình cho đi chứa đựng nhiều ý nghĩa, mang lại cơ hội sống cho nhiều người nên tôi đã gắn bó với công tác hiến máu từ đó. Cứ mỗi khi Hội Chữ thập đỏ xã phát động đợt hiến máu nhân đạo, tôi đều đăng ký tham gia. Trung tâm Y tế huyện hay những bệnh viện tuyến trên cần máu, tôi sẵn sàng  hiến máu hoặc lên tuyến trên giúp cho mọi người. Bản thân tôi đã hiến máu 22 lần và tôi vẫn tiếp tục hiến máu khi nào tuổi đời không cho phép thì thôi, bởi lượng máu chưa bao giờ là đủ khi còn có nhiều bệnh nhân đang cần máu trong cấp cứu và điều trị”.
Từ khi  xã Tân Chánh  xây dựng được tổ chức Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện đã làm thay đổi sự nhìn nhận, đánh giá về đội ngũ cán bộ làm công tác Chữ thập đỏ, từ đó họ càng tham gia hiến máu tình nguyện và tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện nhiều hơn. Trong 5 năm qua, xã Tân Chánh có trên 400 lượt người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện và số đơn vị máu được tiếp nhận 358 đơn vị, bình quân mỗi năm Tân Chánh cung cấp cho bệnh viện tỉnh từ 70 đến 80 đơn vị máu. 
Có thể khẳng định công tác hiến máu tình nguyện của xã Tân Chánh có sức lan tỏa to lớn. “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, đó là lý tưởng sống cao đẹp mà những người tình nguyện hiến máu và đơn vị vận động muốn hướng đến.  Phong trào hiến máu tình nguyện ở xã Tân Chánh, huyện Cần Đước đã không còn là một phong trào, mà đã trở thành những việc làm thường xuyên của nhiều gia đình, cá nhân và các tổ chức trong xã hội.
Những giọt máu nghĩa tình không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần tương thân, tương ái giữa con người với con người. Đó cũng là tinh thần tốt đẹp, vốn có của con người Cần Đước nói chung, Tân Chánh nói riêng, sống nghĩa tình, đoàn kết, sẻ chia và trách nhiệm với xã hội. Những việc làm ấy rất đáng trân trọng và nhận được sự tri ân, tôn vinh của cộng đồng và xã hội.
Nguyễn Lang

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *