T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Tiếp tục chỉ đạo các tỉnh, thành Hội lên kế hoạch ứng phó cơn bão số 3

31/10/2023 - 05:10

Hiện nay, bão số 3 (tên quốc tế là WIPHA) với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12 vẫn đang tiếp tục di chuyển về Vịnh Bắc Bộ. Đêm 1/8 và ngày 2/8, bão số 3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Vịnh Bắc Bộ. 

Dự báo, chiều tối ngày 2/8, bão số 3 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định gây nước dâng, sóng lớn. Hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, đặc biệt là khu vực Đông Bắc, Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng thấp, trũng, ven biển. Diễn biến của bão và mưa lũ còn diễn biến phức tạp. Để ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại. Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão, mưa lũ theo phương châm “bốn tại chỗ” trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ.

Bão số 3 diễn biến phức tạp

Trước diễn biến phức tạp của bão số 3 (bão Wipha), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề nghị các tỉnh, thành Hội lên kế hoạch chủ động ứng phó với cơn bão số 3. 

Theo đó, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi công văn chỉ đạo các cấp Hội và kích hoạt động ứng phó thiên tai của tỉnh chuẩn bị ứng phó; Phối hợp cùng các ban, ngành theo dõi và cập nhật thông tin, diễn biến của bão, mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng  để truyền thông cho nhân dân chủ động phòng tránh; Phối hợp với các đơn vị có liên quan thông tin cảnh báo về sạt lở đất và lũ quét cho người dân khu vực trũng thấp, sườn núi, ven sông, ven suối, ven hồ, đập; hướng dẫn cho người dân ở các khu vực nguy hiểm sơ tán đến nơi an toàn; Phối hợp với các đơn vị có liên quan bố trí lực lượng tình nguyện viên, hội viên cảnh báo cho người dân các khu vực nguy hiểm như ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc khi có mưa lũ; Chuẩn bị các nguồn lực dự trữ và các mặt hàng đã ký hợp đồng khung để chủ động cứu trợ khẩn cấp và ứng phó trong các tình huống khẩn cấp xảy ra theo kế hoạch phòng chống thiên tai đã được các đơn vị xây dựng; Cử cán bộ ứng trực 24/24 giờ và thông tin báo cáo gửi về T.Ư Hội về Công tác chuẩn bị ứng phó của địa phương (gồm chính quyền, chữ thập đỏ) và tổng hợp thiệt hại, nhu cầu Hội cập nhật, tổng hợp gửi về Trung ương Hội.

Nguyễn Hạnh

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *