Quảng Nam: Dấu ấn những công trình chào mừng Đại hội

31/10/2023 - 05:10

Những ngôi nhà nhân đạo

Tháng 8, gia đình các ngư dân nghèo như ông Hồ Hùng ở thôn Vịnh Giang, Ngô Xuân Bình ở thôn Phương Tân xã Bình Nam, huyện Thăng Bình vô cùng phấn khởi bởi đã có căn nhà vững chãi để ở. Gia đình ông Nguyễn Tấn Mỹ ở xã Tam Hoà, huyện Núi Thành bản thân bị tai nạn phải cưa mất một chân không có nhà để ở do làm ăn thua lỗ bị xiết nợ. Hộ bà Hứa Thị Hạnh, Thôn Trà Đông, xã Duy Vinh huyện Duy Xuyên và hộ bà Nguyễn Thị Diễm Phương, thôn 2 xã Tiên An từ ngôi những nhà tạm… họ đã được hỗ trợ xây mới một ngôi nhà có phòng khách, 1 đến 2  phòng ngủ, bếp ăn và công trình vệ sinh…
Hoàn cảnh mỗi nhà tuy có khác nhau, nhưng điểm khó khăn chung có từ 6 đến 10 nhân khẩu sống chung trong một ngôi nhà tạm hoặc đã xuống cấp. Đã nhiều năm, các gia đình 3 thế hệ ở chung không đủ chỗ ngủ. Bản thân những lao động chính là đàn ông, phụ nữ bị tai biến, khuyết tật, ốm đau quanh năm… sống trong những cái gọi là nhà mà mỗi khi đến mùa mưa, bão là tất cả nhìn sao trời mà lo lắng.
Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của các hộ dân, nhất là ngư dân bám biển mưu sinh, Hội CTĐ các cấp đã vận động, tiếp nhận từ Trung ương Hội và các nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện đã khẩn trương triển khai sửa chữa 04 ngôi nhà hư hỏng, kinh phí 25 triệu đồng một nhà, hỗ trợ xây mới 04 ngôi nhà mỗi nhà từ 50-75 triệu đồng. Những ngôi nhà hoàn thành rất khang trang khi có sự đóng góp của xã hội lên tới 200  đến 300 triệu đồng một nhà.
Trong căn nhà mới, các ngư dân không giấu được niềm vui: “Mừng lắm, sướng lắm được sự quan tâm của Hội CTĐ các cấp cùng chính quyền địa phương và bà con.., chúng tôi không còn phải tá túc trong căn nhà xuống cấp ngày nào, cũng không phải lo lắng mỗi khi mùa mưa, bão đến”. 
Những căn nhà Nhân đạo được xây dựng không chỉ giúp người dân có mái ấm an cư, lạc nghiệp, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, mà còn mang đậm dấu ấn tình đoàn kết, nhân ái sẻ chia và kết nối yêu thương của cộng đồng. 

Kết nối lòng nhân ái yêu thương 
Ngoài hỗ trợ nhà ở, các cấp Hội CTĐ còn thực hiện nhiều chương trình nhân đạo, công trình, phần việc để chào mừng Đại hội. Từ đầu tháng 8/2020 đến nay, Hội CTĐ các cấp đã kết nối vận động với các Câu lạc bộ, nhóm thiện nguyện, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trao tặng 30 chiếc xe lăn cho người khuyết tật, 10 xe đạp, 05 bộ máy vi tính, 01 con bò giống.

Tổ chức các bếp ăn tình thương, bữa cơm sum họp, hỗ trợ bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện và tặng hàng ngàn phần quà tặng gồm lương thực, thực phẩm, sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo hộ gặp khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, tặng sách vở, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo trước mùa tựu trường…

Tổ chức Chương trình tư vấn, khám bệnh,tặng quà cho 200 người dân tộc thiểu số tại huyện miền núi Nam Trà My. Phối hợp tổ chức Ra mắt ứng dụng quản lý điều hành Ngân hàng máu sống trên mạng; Bàn giao gà giống cho 8 địa chỉ nhân đạo với giá trị hỗ trợ 6 triệu đồng cho một địa chỉ.

Tổng giá trị hoạt động các công trình phần việc trong tháng 8, tháng chào mừng Đại hội hơn 990 triệu đồng. Đây là những hoạt động tiêu biểu chào mừng Đại hội XI, nhiệm kỳ 2022-2027 của Hội CTĐ tỉnh Quảng Nam. Mỗi công trình, phần việc đều là những hoạt động thiết thực vừa gửi gắm tình cảm, niềm tin, sự kỳ vọng vào sự thành công tốt đẹp của Đại hội, vừa khẳng định vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo của tổ chức Hội Chữ thập đỏ đóng góp đối với sự phát triển của quê hương.
Bài, ảnh: Ry Phan 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *