Phong trào “Tết Nhân ái” 2023: Lan tỏa rộng khắp tinh thần nhân ái

31/10/2023 - 05:10

Chủ trì buổi lễ có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng – Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Phạm Tất Thắng – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; bà Bùi Thị Hòa – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Quang cảnh Hội nghị

Phong trào “Tết Nhân ái” được triển khai từ năm 2023 trên cơ sở kế thừa, phát huy kết quả của Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động từ năm 1999. Phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão 2023 với mục tiêu trợ giúp 1 triệu lượt người, giá trị hoạt động đạt 600 tỷ đồng. Toàn hệ thống Hội đã vận động nguồn lực đạt được những kết quả, thành tích vượt trội là 1.175,545 tỷ đồng (bao gồm tiền mặt và hiện vật quy thành tiền), đạt 196% chỉ tiêu (vượt 565,545 tỷ đồng so với chỉ tiêu), đã hỗ trợ 2.619.927 lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gấp 2,62 lần chỉ tiêu, với giá trị hỗ trợ bình quân đạt 449.000 đồng/người.

“Tết Nhân ái” 2023 được triển khai với sự đa dạng trong cách thức tổ chức các hoạt động, bao gồm: Tặng quà và chúc Tết, chuỗi “Chợ Tết Nhân ái”, “Cửa hàng dịch vụ đón Tết”, cỗ Tết, hoạt động vui Tết. Nhiều tỉnh, thành Hội đều tổ chức Tết Nhân ái ở các quy mô khác nhau mang đến cho mỗi người dân khó khăn những hoạt động vô cùng ý nghĩa thiết thực và ấn tượng, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong dịp Tết đến, xuân về. Toàn hệ thống Hội tổ chức được 374 Chương trình “Tết Nhân ái” theo mô hình “Hội Chợ – Tặng quà – Vui Tết”/ chỉ tiêu chỉ đạo 10 chương trình của Trung ương Hội.

Tại điểm cầu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết, bà Bùi Thị Hòa – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Là năm đầu tiên triển khai Phong trào theo các yêu cầu và phương thức mới, các cấp Hội đã tích cực hưởng ứng, phát huy tính sáng tạo mang lại sức sống cho Phong trào “Tết Nhân ái” với những dấu ấn riêng, góp phần lan tỏa rộng khắp tinh thần nhân ái, tạo không khí phấn khởi, vui tươi không chỉ cho người hưởng lợi mà còn truyền cảm hứng cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ nói riêng và người tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện nói chung. 
“Trung ương Hội đã chỉ đạo điểm tại 10 tỉnh, thành phố trải dài từ Bắc vào Nam, đảm bảo sự đa dạng các vùng miền, đối tượng được trợ giúp. Từ khu vực biên giới xa xôi của miền núi phía Bắc, như xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, Lào Cai, đến các địa danh lịch sử của khu vực phía Nam, như Sóc Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước; huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang hoặc những địa phương bị ảnh bởi thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, đông công nhân như Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Hà Nội…. Trung ương đều hỗ trợ nguồn lực động viên các tỉnh, thành phố”, bà Hòa chia sẻ.

Tại điểm cầu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Thuận

Bên cạnh những kết quả, thành tích đáng tự hào trong quá trình triển khai thực hiện Phong trào, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục đó là: Một số tỉnh Hội thụ động, chậm tham mưu, không linh hoạt, sáng tạo trong phối tổ chức triển khai thực hiện; Năng lực tham mưu, vận động nguồn lực của một bộ phận cán bộ còn hạn chế, ngại đổi mới cách tổ chức tết, rập khuôn cách làm cũ; Việc tổng hợp số liệu chưa đầy đủ, thống kê kết quả trùng lặp… Chưa tận dụng được sức mạnh của truyền thông mạng xã hội (facebook, zalo, tiktok…) để ra tạo ra hiệu ứng lan tỏa tới người dân trong xã hội.

Bà Huỳnh Thị Xuân Lam – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (áo đỏ thứ 5 từ phải qua) trao Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão 2023.

 

Ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (thứ 6 từ phải qua) trao Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão 2023.

Thay mặt Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bà Bùi Thị Hòa xin cảm ơn và biểu dương những kết quả mà Phong trào “Tết Nhân ái” 2023 đã đạt được. “Từ những kết quả đáng tự hào đó, chúng ta thêm quyết tâm, tự tin, đoàn kết  cùng nhau nỗ lực, thực hiện phương châm: Nhanh nhạy, kịp thời, chuyên nghiệp, hiệu quả, bao quát được đối tượng, sát nhu cầu của người cần trợ giúp; xứng đáng là tổ chức nòng cốt, đầu mối trong công tác Chữ thập đỏ và hoạt động nhân đạo”, bà Hòa nhấn mạnh.
Bài: Hồng Hạnh – Ảnh: Đại Thắng

 

 

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *