Phòng ngừa, ứng phó thiên tai thảm họa toàn Hội đạt trên 569 tỷ đồng, trợ giúp hơn 1,55 triệu lượt người

31/10/2023 - 05:10

PGS- TS Nguyễn Thị Xuân Thu- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm hỏi, động viên 
nạn nhân trong vụ sạt lở ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Năm qua, Ban Chấp hành Trung ương Hội đã ban hành Lời kêu gọi ủng hộ nhân dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn và hưởng ứng phòng, chống dịch COVID – 19.  Thông qua Lời kêu gọi, tại Trung ương ương Hội đã hỗ trợ cho các tỉnh Kiên Giang, Long An, Tiền Giang và Sóc Trăng với tổng kinh phí 1,012 tỷ đồng; các tỉnh/thành Hội đã báo cáo chính quyền địa phương, tổ chức vận động nguồn lực với các hình thức khác nhau, tổng trị giá vận động đạt gần 28 tỷ đồng, tổng trị giá toàn Hội đạt 102,5 tỷ đồng. 

Ngay từ những tháng đầu năm, Trung ương Hội đã tổ chức Hội nghị phòng ngừa và ứng phó thảm họa năm 2020. Tại Hội nghị, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ và Hội Chữ thập đỏ Mỹ, Thụy Sỹ, Đức đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, thảm họa năm 2020.

 

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh (thứ nhất, bên phải)

trao thùng hàng gia đình cho người dân tại xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi sau cơn bão số 9. Ảnh: TL 

Trong tháng 10 các tỉnh miền Trung liên tiếp chịu ảnh hưởng bởi các cơn bão, lũ, Trung ương Hội đã ban hành Lời kêu gọi hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng mưa lũ, vận động và hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng mưa lũ đạt trị giá trên 237 tỷ đồng. Trung ương Hội đã tổ chức nhiều đoàn cứu trợ khẩn cấp để kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai. Cùng với đó, nhiều tỉnh, thành Hội đã vận động, quyên góp tiền, hàng ủng hộ, sẻ chia với đồng bào miền Trung và cán bộ, hội viên các cấp, thông qua việc trực tiếp tổ chức nhiều đợt thăm, tặng quà, hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu trợ giúp nhân dân, tiêu biểu là các tỉnh, thành Hội: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Gia Lai, Hà Nam, Bình Phước, Đắk Lắk… Tổng số tiền và hàng các tỉnh, thành Hội vận động và ủng hộ trực tiếp tại các tỉnh thiên tai miền Trung năm 2020 là trên 157 tỷ đồng.

 

 Người dân Trà Vinh được hỗ trợ nước ngọt từ Dự án “Cứu trợ khẩn cấp hạn hán và xâm nhập mặn”.

Ảnh Sĩ Pha

Năm 2020, các tỉnh, thành Hội cũng tiếp tục kiện toàn đội ứng phó thiên tai các cấp, theo đó: Có 35 đội thuộc cấp tỉnh, thành được thành lập trong hệ thống; 9 đội ứng phó hỗn hợp cấp tỉnh và 400 đội ứng phó thảm họa cấp xã tiếp tục duy trì và thành lập mới; tổ chức đào tạo đội ngũ tập huấn viên về đánh giá năng lực và tình trạng dễ bị tổn thương, quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng…; công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, kỹ năng đã được các cấp Hội quan tâm và thực hiện, cụ thể đã có 406.325 lượt người được tham gia các buổi tuyên truyền, truyền thông về phòng ngừa và ứng phó thảm họa, tập huấn cho học sinh và phát tờ rơi truyền thông về phòng ngừa các loại hình thiên tại tại địa phương. 
Với những hoạt động trên, năm 2020, hoạt động phòng ngừa ứng phó thiên tai thảm họa của Hội đã giúp cho người dân giảm bớt những thiệt hại do thiên tai, thảm họa gây ra, sớm ổn định cuộc sống.
Trần Thu Hương
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *