Phòng ngừa thương tích và giảm thiểu những tác động bất lợi đối với nạn nhân bom mìn

31/10/2023 - 05:10

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; bà Trần Thị Hương Giang, đại diện Văn phòng ICRC tại Hà Nội; cùng với sự tham dự của 22 đại biểu đến từ 04 tỉnh dự án, gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi. 

Ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: Để Chương trình “Phòng ngừa thương tích và giảm thiểu những tác động bất lợi về kinh tế xã hội của nạn nhân bom mìn” năm 2020 được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ, tiếp tục khẳng định năng lực triển khai dự án, uy tín của các cấp Hội đối với nhà tài trợ và Trung ương Hội. Hội Chữ thập đỏ tỉnh dự án cần thảo luận kỹ các nội dung tại Hội nghị, xây dưng kế hoạch chi tiết cho từng hoat động theo định hướng của Ban quản lý dự án Trung ương Hội, khẩn trương triển khai hoạt động tại địa phương theo kế hoạch, đảm bảo tiến độ, hiệu quả. Tránh tập trung các hoạt động vào cuối năm, đặc biệt lưu ý công tác thanh quyết toán chứng từ theo quy định. 

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tham gia nhiều hoạt động trong thực hiện một số dự án về giảm thiểu tác động của hậu quả bom mìn tại một số tỉnh miền Trung  thông qua Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ (ICRC). Trong đó tập trung ở một số lĩnh vực như: Truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân và cộng đồng về tác động bởi hậu quả do bom mìn vật liệu nổ; phương pháp phòng tránh; huấn luyện sơ cấp cứu khi sự cố xảy ra; hỗ trợ vốn sinh kế cho các đối tượng bị thương tật do bom mìn; hỗ trợ công cụ, phương tiện  phục hồi chức năng. Các hoạt động này đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.
 Dự án “Phòng ngừa thương tích và giảm thiểu những tác động bất lợi về kinh tế xã hội đối với nạn nhân bom mìn” đã được triển khai từ năm 2009 đến nay với kinh phí mỗi năm từ 40.000 – 50.000 USD, tại tỉnh Quảng Trị (2009 – 2011); Quảng Bình, Quảng Trị (2011 – 2015); Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế (2016 – 2018); năm 2019-2020: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Ngãi. Trong 11 năm triển khai Dự án, các cấp Hội đã tuyên truyền cho hơn 40.000 lượt người trong đó có nhiều học sinh trong các trường học; hỗ trợ gần 1.000 hộ gia đình vốn sinh kế và dụng cụ phục hồi chức năng. Trong năm 2019, ICRC và VNRC NHQs đã tiến hành khảo sát ban đầu tại Hà Giang, theo kế hoạch sẽ triển khai đánh giá sâu về khả năng thực hiện WeC tại Hà Giang vào năm 2020.

Nguyễn Hằng
 

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *