PHILIPPINES: TIÊM VẮC XIN BẠI LIỆT GIỮA ĐẠI DỊCH COVID -19

31/10/2023 - 05:10

Các tình nguyện viên và nhân viên Chữ thập đỏ đeo khẩu trang và mang dụng cụ y tế, len lỏi khắp các khu vực đông dân cư ở Rodriguez, Rizal. Họ đến từng nhà để phục vụ cho đợt tiêm phòng bại liệt đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Cho trẻ em dưới 5 tuổi uống thuốc không phải là một việc dễ dàng. Các tình nguyện viên phải thuyết phục cha mẹ hoặc người giám hộ cho phép con họ được tiêm chủng.

Nụ cười hiện rõ trên khuôn mặt của các thành viên trong nhóm tiêm chủng mỗi khi phụ huynh mở cửa và cho con em mình uống vắc xin. Họ là những người tin tưởng và thầm cảm ơn vắc-xin vì sự tiện lợi của việc tiêm chủng đến tận nhà. Đặc biệt là hiện nay người dân sợ đến bệnh viện, trung tâm y tế hoặc phòng khám vì lo ngại dịch bệnh COVID-19.

Một số người dân do dự mở cửa và bắt đầu đặt câu hỏi nghi ngờ về vắc-xin. Các tình nguyện viên được đào tạo sẽ dành thời gian để kiên nhẫn trả lời và giải thích tầm quan trọng của việc chủng ngừa cho các bậc cha mẹ đó. Họ thậm chí còn đưa ra các tài liệu để chứng minh rằng rất nhiều phụ huynh đã cho con họ đi tiêm phòng. Sự do dự của các bậc cha mẹ bắt nguồn từ những tranh cãi về vắc-xin trước đây và lo sợ con họ tiếp xúc có nguy cơ lây nhiễm với dịch COVID-19. Cuối cùng họ đồng ý khi nhìn thấy các tình nguyện viên mặc thiết bị bảo vệ cá nhân khi tiếp xúc với đứa trẻ trong quá trình tiêm vắc-xin.

 

Các tình nguyện viên và nhân viên Chữ thập đỏ đeo khẩu trang và mang dụng cụ y tế, len lỏi khắp các khu vực đông dân cư

Mary Rose Amauin lúc đầu từ chối nói chuyện trực tiếp với các tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Chồng cô đã cố gắng xua đuổi những tình nguyện viên và trả lời rằng con họ đã được tiêm phòng ở trung tâm y tế. Nghe các tình nguyện viên kiên trì thuyết phục, Mary Rose đã cho phép họ tiếp cận đến với đứa con 10 tháng tuổi của cô, Bianca Lorain. Sau khi tất cả các câu hỏi của cô đã được trả lời, Mary Rose cuối cùng đã cho phép con mình nhận những giọt thuốc. Cô ấy nói: “Thời đại bây giờ đã khác vì dịch bệnh COVID-19, vì vậy tôi thận trọng hơn. Tôi rất cẩn thận”. Cô gửi lời xin lỗi đến các tình nguyện viên.

Đối với Merlita Daygo, tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ Rizal – Philippine, sự kiên nhẫn và lòng tốt đã giúp cô thuyết phục các bậc cha mẹ do dự như Mary Rose cho con họ đi tiêm chủng. Cô ấy biết rằng dành thời gian để giải thích rõ ràng mục đích của vắc-xin sẽ giúp cứu sống trẻ em và nếu không có chiến dịch tiêm chủng từng nhà, nhiều trẻ em sẽ bỏ lỡ việc tiêm phòng bại liệt.

Là một phần của quá trình chuẩn bị cho việc tiêm phòng bại liệt hàng loạt, các tình nguyện viên và nhân viên của Hội Chữ thập đỏ được đào tạo về cách xử lý các tình huống từ chối tiêm phòng.

Điều khiến các tình nguyện viên thất vọng là các bậc cha mẹ không thèm mở cửa cũng như nói chuyện với các tình nguyện viên. Họ thậm chí còn phủ nhận rằng có một đứa trẻ dưới 5 tuổi trong nhà, mặc dù những bộ quần áo nhỏ treo bên ngoài rõ ràng là dấu hiệu cho thấy điều đó.

 

Các tình nguyện viên đang cho các em nhỏ uống vắc xin

Tình nguyện viên tiêm chủng Mary Grace Kafilas không khỏi cảm thấy buồn trước việc cha mẹ từ chối vắc xin bại liệt. Vào ngày đầu tiên tiêm chủng, chỉ trong bốn giờ, nhóm của họ đã ghi nhận được bảy trường hợp từ chối. Năm ngoái, cô cũng tình nguyện tham gia chiến dịch nhưng cô cho rằng ngày càng có nhiều phụ huynh từ chối đề nghị tiêm vắc xin miễn phí. Cô cảm thấy thất vọng cho những bậc cha mẹ không muốn dành cơ hội bảo vệ con mình khỏi vi rút bại liệt đe dọa tính mạng. “Tôi rất đau lòng mỗi khi họ đóng cửa bất kể chúng tôi giải thích chiến dịch với họ thế nào. Là cha mẹ, nghĩa vụ của chúng tôi là phải đưa con mình đi tiêm phòng, ”Mary Grace nói.

Reysan Palomado, nhân viên PRC Quezon City nhớ lại cuộc trò chuyện của anh ta với một phụ huynh có con 5 tuổi mắc bệnh bại liệt. Gia đình hiện sống ở thành phố Quezon nhưng các bậc cha mẹ nghĩ rằng con họ bị nhiễm vi rút bại liệt ở một con sông ở Rizal, nơi họ thường xuyên bơi. Đứa trẻ cảm thấy suy nhược cơ thể và sau đó được xác nhận là đã nhiễm vi rút bại liệt loại 2. “Sau khi trải nghiệm, họ khuyên và khuyến khích cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm chủng một cách nghiêm túc”, Reysan chia sẻ.

Cù Trung (Lược dịch từ Bản tin của Hiệp Hội CTĐ-TLLĐ khu vực Đông Nam Á)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *