Phát động ngày hội “Chung tay vì sự sống”

31/10/2023 - 05:10

Chiều 18/10, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia – Bộ Y tế phối hợp với Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Hội Ghép tạng Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình tổ chức buổi lễ tuyên truyền, phát động hiến tặng mô, tạng “Chung tay vì sự sống 2018”.

Tại Ngày hội, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người chia sẻ, Chương trình “Chung tay vì sự sống 2018” được tổ chức nhằm kêu gọi toàn thể nhân dân cùng góp phần làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn bằng cách đăng ký hiến tặng mô, tạng. Với thông điệp “Cho đi là còn mãi”, chính chúng ta hãy tham gia hiến tặng mô, tạng sau khi chết hoặc chết não. Một ngày nào đó nếu không may chết não, qua đời, ước mong khi trở về cát bụi, chúng ta vẫn có thể tiếp tục thắp sáng, viết tiếp cuộc đời của nhiều người khác.

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình cho biết, công tác vận động nhân dân hiến mô, tạng, hiến bộ phận cơ thể nguời và hiến xác khi qua đời là một trong 4 nhiệm vụ trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình. Sau nhiều năm tuyên truyền vận động, người dân từng bước thấu hiểu được nghĩa cử cao đẹp này, năm 2007, Bà Nguyễn Thị Hoa – huyện Kim Sơn đã tình nguyện hiến giác mạc. Đây là trường hợp đầu tiên của Ninh Bình cũng như cả nước tình nguyện hiến giác mạc, là bước ngoặt mở ra tương lai cho các bệnh nhân đang chờ ghép giác mạc.

Từ đó đến nay, làn sóng nhân đạo đã tiếp tục được nhân rộng và lan tỏa trên khắp toàn tỉnh. Đã có 1.500 người đăng ký hiến tạng, trong đó có 281 hiến giác mạc, một người hiến tạng. Đặc biệt, tấm gương Thiếu tá Lê Hải Ninh không may qua đời vì chết não đã được gia đình đồng ý hiến tạng, cứu sống được nhiều người khác, trong đó tạo nên kỳ tích ca ghép phổi đầu tiên cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Để kịp thời động viên, chia sẻ, ghi nhận tấm lòng cao cả của người đã hiến mô, tạng cũng như gia đình người hiến, ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo cho gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh – người đã có nghĩa cử cao đẹp trong việc hiến tặng mô, tạng đem lại sự sống cho người bệnh.

Ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo cho gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh

Ngay trong buổi lễ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã tổ chức một đoàn xe 200 người cổ động, mang thông điệp hiến tặng mô tạng tới từng con phố, từng người dân thành phố Ninh Bình để lan tỏa thông điệp “Hãy đăng ký hiến tặng mô tạng để sự sống được nối dài” tới những người dân thành phố Ninh Bình.

Lĩnh vực ghép tạng đã có nhiều thành tựu với hơn 3.000 ca, trong đó ghép gan hơn 128 ca. Theo số liệu thống kê của Hội Ghép tạng Việt Nam, năm 2017 có số lượng ghép tạng nhiều nhất với 673 ca. Đến nay có 82 người chết hiến tạng, trung bình mỗi năm có 10 người, cứu sống được nhiều người suy gan, suy tim (29 trường hợp). Nếu tính theo tỷ lệ dân số thì một triệu người dân mới có 0,11 người hiến tạng khi chết. Trong khi đó, tại Úc là 20,7 lần (cao hơn Việt Nam 200 lần) và ở Mỹ là 31,6 lần (cao hơn Việt Nam gần 300 lần).

Người dân đến tham gia tư vấn hiến mô, tạng

Nho Quế

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *