Phát động cuộc thi viết “ Tôi tình nguyện” – lan tỏa các giá trị nhân đạo

31/10/2023 - 05:10

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Người tình nguyện (5/12), sáng 2/12, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động Cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” 2019 và ra mắt một số đội, nhóm tình nguyện viên Chữ thập đỏ trực thuộc Trung ương Hội.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: “Ngày 5/12 hằng năm được Liên Hợp quốc chọn là Ngày Quốc tế Người tình nguyện là cơ hội để các tổ chức tình nguyện và tình nguyện viên cá nhân có thể thể hiện những đóng góp của mình ở cấp địa phương, quốc gia và quốc tế vào việc đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ; đồng thời là dịp tôn vinh những người tình nguyện – những người luôn sống hết mình vì cộng đồng. Đối với Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế nói chung và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nói riêng, tình nguyện viên là linh hồn, là lực lượng quan trọng đóng góp to lớn trong các hoạt động trợ giúp các đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong mọi hoàn cảnh – từ thiên tai, thảm họa đến các tình huống xung đột vũ trang. Hiện nay trên toàn cầu có khoảng trên 14 triệu tình nguyện viên Chữ thập đỏ luôn sẵn sàng có mặt vì cộng đồng”.

Ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ

Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động

“Những năm gần đây, phong trào và lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, hình ảnh và vai trò của lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ ngày càng khẳng định rõ nét hơn, sống động hơn. Hoạt động của đội ngũ tình nguyện viên Chữ thập đỏ luôn đóng vai trò nòng cốt trong công tác từ thiện, nhân đạo góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của tổ chức Hội Chữ thập đỏ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Nguyễn Hải Anh kêu gọi các Tình nguyện viên Chữ thập đỏ, những tổ chức và người tình nguyện trên cả nước hãy cùng chung tay thúc đẩy các hoạt động tình nguyện, tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người, không phân biệt giới tính, trình độ, quốc tịch vì một xã hội tương lai tốt đẹp hơn”, ông Nguyễn Hải Anh chia sẻ.

Tại Lễ phát động cuộc thi, Ban Tổ chức cho biết, cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” 2019 bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ ngày 5/12/2019 đến hết ngày 20/4/2020. Lễ công bố và trao giải Cuộc thi tại Lễ phát động “Tháng nhân đạo” 2020 – Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Ngày Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam (8/5/2020). Thể lệ Cuộc thi được đăng tải trên Trang Fanpage và Cổng thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống.

Bà Trần Thu Hằng – Trưởng Ban Truyền thông và Tình nguyện Hội Chữ thập đỏ

Việt Nam chia sẻ thông tin về thể lệ cuộc thi

Nội dung tác phẩm dự thi là những bài viết, câu chuyện khắc họa chân dung, kể về sự hy sinh, cống hiến của những con người, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp,… mà tác giả biết và chứng kiến hoặc chính những kỷ niệm sâu sắc của tác giả trong quá trình hoạt động tình nguyện, hỗ trợ cộng đồng. Bài viết phải lan tỏa được thông điệp “Kết nối – Sẻ chia và Lan tỏa”. Hình thức thể hiện là những bài phản ánh, ghi chép, phóng sự, ký chân dung. Ưu tiên cao nhất cho những bài viết có tính phát hiện cao, gây ấn tượng, có tầm ảnh hưởng xã hội sâu rộng. Bài dự thi được viết bằng tiếng Việt, tối thiểu 700 từ và không quá 2.000 từ, có kèm ảnh (nếu gửi qua thư điện tử là file.jpg dung lượng tối thiểu 500 Kb), không giới hạn số ảnh kèm theo.

Nhân vật trong bài viết phải là người thật việc thật, có tên tuổi, địa chỉ cụ thể, rõ ràng và hành động, thành tích của họ trong quá trình tham gia các hoạt động tình nguyện. Bài viết chưa được đăng tải trên bất cứ một phương tiện thông tin đại chúng, ấn phẩm văn hóa nào, chưa tham gia các cuộc thi khác; Không hạn chế số lượng bài viết với mỗi tác giả.

Tại buổi lễ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức ra mắt 2 Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ trực thuộc Trung ương Hội là: Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ của Bưu điện Việt Nam (VNPost) và Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ “Mùa thu và những người bạn” (Hà Nội) – làm cơ sở từng bước xây dựng và nhân rộng các mô hình tình nguyện viên Chữ thập đỏ trực thuộc Trung ương Hội đa dạng các lĩnh vực hoạt động.

Trao quyết định thành lập Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ

 của Bưu điện Việt Nam

Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ của Bưu điện Việt Nam được thành lập gồm hơn 700 cán bộ, công nhân viên, người lao động đang công tác tại các bưu cục nơi có đặt thùng quyên góp nhân đạo. Các tình nguyện viên của Bưu điện không chỉ tham gia quản lý, đảm bảo sự an toàn của các thùng quyên góp nhân đạo đặt tại các bưu cục mà còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ địa phương quản lý và xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn quỹ tại các thùng quyên góp nhân đạo ở các bưu cục, đồng thời tham gia khảo sát, lập hồ sơ địa chỉ nhân đạo trong hoạt động lựa chọn trợ giúp các địa chỉ nhân đạo; tổ chức hoạt động trợ giúp địa chỉ nhân đạo phù hợp với điều kiện từng địa phương…

Trao quyết định thành lập Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ

“Mùa Thu và những người bạn”

Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ “Mùa Thu và những người bạn” được thành lập từ năm 2016. Trải qua gần 04 năm hoạt động, Đội tổ chức nấu cháo và phát miễn phí cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại 07 bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tổng giá trị hoạt động của năm 2019 (tính đến hết tháng 10/2019) trị giá 1 tỷ 350 triệu đồng, gồm các hoạt động: Hỗ trợ tinh thần và vật chất cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, xây dựng điểm trường học mới, tặng quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện.

Chia sẻ thông tin về các hoạt động tình nguyện tại Lễ phát động

Ông Nghiêm Tuấn Anh – Đại diện Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ của Bưu điện Việt Nam cho biết: VN post với 1300 điểm phục vụ tới tận cấp xã, phường là lực lượng rất lớn để đưa các hoạt động nhân đạo tới gần người dân. Với việc ra mắt Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ của Bưu điện Việt Nam, trong thời gian tới Đội tình nguyện viên sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ các địa phương để các hoạt động hỗ trợ địa chỉ nhân đạo, cứu trợ thiên tai…. được cụ thể hóa và hoạt động bài bản hơn, hiệu quả hơn. Ông Tuấn Anh cho biết: Trong năm 2020, Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ của Bưu điện Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động kết hợp với Hội Chữ thập đỏ vì mục tiêu phát triển chung của toàn xã hội, tạo giá trị tốt đẹp hơn cho cuộc sống.

Ông Đỗ Việt Hưng – đại diện Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ “Mùa thu và những người bạn” (Hà Nội) bày tỏ niềm vui khi được là một thành viên trong mạng lưới tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và nhấn mạnh đây là một dấu mốc mới trong hành trình hoạt động nhân đạo của Đội để thực hiện sứ mệnh lan tỏa yêu thương trong cộng đồng.

Tính đến tháng 6/2019, cả nước có trên 300.000 tình nguyện viên Chữ thập đỏ, trong đó 9.596 đội, nhóm, câu lạc bộ với đa dạng các mô hình hoạt động. Trong số đó, các mô hình: Bếp ăn tình thương, Tổ cấp cháo, nước sôi miễn phí, Quán cơm từ thiện, Bữa cơm cho người nghèo, Nồi cháo tình thương, Tủ bánh mỳ từ thiện, Tủ quần áo từ thiện vẫn duy trì phát triển ngày càng lan tỏa, mở rộng và giá trị hoạt động ngày càng lớn.

Trần Thu Hương 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *