Ninh Bình: Với thông điệp “Hiến máu cứu người ở trong tim mỗi chúng ta”

31/10/2023 - 05:10

Hưởng ứng Công văn kêu gọi của Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Ninh Bình với thông điệp“Hiến máu cứu người ở trong tim mỗi chúng ta”, những ngày vừa qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã kịp thời tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân đăng ký tham gia hiến máu thông qua trang facebook, zalo, Fanpage của Hội, có khi là gọi điện trực tiếp…, đồng thời tổng hợp số lượng tình nguyện viên đăng ký với Ban tổ chức để bố trí thời gian, địa điểm và các điều kiện cần thiết khi tình nguyện viên đến tham gia hiến máu trực tiếp tại Khoa Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đảm bảo tuyệt đối an toàn trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid -19, cụ thể như: Bố trí điểm lấy máu ở nơi rộng rãi, thoáng khí, đảm bảo khoảng cách, phân chia thời gian lấy máu hợp lý, tránh tụ tập đông người, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, khai tờ khai y tế và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn khi tham gia hiến máu. Đặc biệt, do vị trí địa lý tương đối xa, một số huyện đã bố trí thuê xe khách rộng rãi để đưa đón tình nguyện viên đến hiến máu đảm bảo an toàn giao thông và an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

 

 Ông Bùi Trọng Kỳ (áo đỏ), Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh,

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình phát biểu tại buổi hiến máu đột xuất.

Chị Trần Thị Hoa, tình nguyện viên đến từ trường Tiểu học thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn, với nét mặt phấn khởi tâm sự: “Tôi hiểu rõ hoạt động HMTN thể hiện nghĩa cử cao đẹp của người với người trong xã hội, bản thân tôi luôn tích cực tham gia các phong trào HMTN. Khi dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, tôi nghĩ mình nên chia sẻ giọt máu hồng với những người bệnh cần máu, vì vậy tôi đã đăng ký qua trang Zalo của Hội Chữ thập đỏ huyện. Hôm qua, mở điện thoại lên, nhận được tin nhắn của Hội mời sáng nay tham gia hiến máu đột xuất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tôi rất vui. Với tôi, khi khỏe mạnh nên đi hiến máu cứu người, đó là việc làm xuất phát từ trong tim mỗi chúng ta. Tôi sẽ tiếp tục hiến máu và vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp, bà con lối phố mình cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này”.

 


 Các tình nguyện viên tham gia hiến máu đột xuất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Ông Bùi Trọng Kỳ, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay, Ninh Bình đã tổ chức được 8 chương trình hiến máu tập trung như: “Chủ nhật đỏ”, “Lễ hội Xuân hồng”, “Giọt hồng Công an Ninh Bình”, “Giọt hồng Blouse trắng”, Chương trình Hiến máu đặc biệt tại các huyện, thành phố: Kim Sơn, Tam Điệp và TP Ninh Bình”…, thu về gần 3.500 đơn vị máu. Tuy nhiên, hiện nay, toàn xã hội đang tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, do đó việc tổ chức HMTN của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tạm thời bị hoãn. Để đáp ứng đủ lượng máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân  thì trong tháng 5/2021, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã có Công văn kêu gọi các đơn vị chung tay phòng chống dịch bệnh Covid -19, không quên hiến máu cứu người, bằng cách tuyên truyền, vận động linh hoạt thông qua mạng xã hội, Ban tổ chức đã phối hợp tổ chức được 06 buổi hiến máu trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mỗi buổi có từ 50 đến 120 tình nguyện viên tham gia. Kết quả trong tháng 5, Ban tổ chức đã tiếp nhận trên 500 đơn vị máu, góp phần đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp cứu và điều trị, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp như hiện nay.
Cũng theo ông Bùi Trọng Kỳ: “Trước tình trạng nguồn máu dự trữ dần cạn kiệt, đến mức báo động mối nguy về thiếu hụt máu đối với hàng nghìn bệnh nhân, bởi vậy, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh mong muốn các cơ quan, đơn vị, các tình nguyện viên phát huy tinh thần tương thân tương ái, cùng chung tay sẻ chia với người bệnh bằng cách thực hiện nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người”.

 


Trao giấy chứng nhận HMTN cho các tình nguyện viên. 

Đây là chuỗi các hoạt động của “Tháng Nhân đạo” năm 2021 và hưởng ứng Ngày Quốc tế người HMTN 14/6 của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, hoạt động mang đậm tính nhân văn sâu sắc, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tình hình dịch bệnh hiện nay; thông qua đó chúng ta hiểu rõ và thấu hiểu hơn, dịch bệnh dẫu có nguy hiểm, nhưng chỉ cần đoàn kết, sẻ chia, lan tỏa yêu thương, gắn kết mọi người trong cộng đồng, thì sẽ đem lại kết quả tốt đẹp, người bệnh được đón nhận những đơn vị máu ấm áp nghĩa tình trong mùa dịch Covid-19.
Phùng Luyến
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *