Những phiên chợ của lòng nhân ái

31/10/2023 - 05:10

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ðắk Nông phối hợp các nhà tài trợ tổ chức Chợ Nhân đạo hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ðắk Som, huyện Ðắk Glong nhân dịp Xuân Quý Mão 2023. (Ảnh MINH NHÂN) 

Cầm tấm phiếu mua hàng trị giá 500.000 đồng, ông Nguyễn Tân-người dân xã Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa (Hà Nội), là một trong những người tham dự và nhận quà tại “Chợ Tết nhân ái” xúc động nói: “Trong không khí tưng bừng của phiên chợ, với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, món quà như nhân lên nhiều lần, để những hộ khó khăn như chúng tôi có thêm động lực đón mùa xuân mới với nhiều hy vọng mới”. Cũng thuộc diện hộ nghèo, bà Trần Hiền, người dân huyện Ứng Hòa tham dự chia sẻ: “Cách trao tặng quà trong phiên “Chợ Tết nhân ái” thật sự là việc làm ý nghĩa với không chỉ hộ gia đình khó khăn, mà còn tạo được ấn tượng đẹp với nhiều người dân trên địa bàn. Chúng tôi đến đây để chia sẻ, ủng hộ những hộ khó khăn, đồng thời được trải nghiệm hoạt động vui xuân hấp dẫn trước thềm năm mới. Mong rằng, huyện sẽ có nhiều hoạt động tương tự nhằm lan tỏa tinh thần tương thân tương ái đến cộng đồng dân cư, doanh nghiệp…, qua đó, thêm nhiều người chung tay giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn”…

Theo lãnh đạo huyện Ứng Hòa, hiện nay, toàn huyện vẫn còn 45 hộ nghèo, hơn 1.800 hộ cận nghèo cùng nhiều nạn nhân chất độc da cam, những người yếu thế trong xã hội; đặc biệt, dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhiều hộ dân. Dịp Tết Quý Mão, toàn huyện đã và đang vận động xã hội hóa hơn 3.000 suất quà, mỗi suất quà trị giá từ 500.000 đồng trở lên cùng nhiều mặt hàng thiết yếu khác… Nhằm đổi mới các chương trình hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, huyện đã tổ chức chương trình “Chợ Tết nhân ái”. Tại “Chợ Tết nhân ái”, gần 200 người dân được nhận suất quà tại các gian hàng, được tư vấn sức khỏe, tặng phiếu khám bệnh miễn phí. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn bố trí hoạt động vui xuân đón Tết để người dân, người thụ hưởng tham gia trải nghiệm. Từ gian hàng gói bánh chưng, gói bánh gai, tặng chữ thư pháp, cắt tóc miễn phí… đến các hoạt động văn hóa dân gian đều thu hút đông đảo người dân. Tại huyện Thường Tín, chương trình Tết nhân ái-Chợ Tết 0 đồng mới được Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp UBND huyện Thường Tín tổ chức, tạo điều kiện cho hàng nghìn người dân được đi chợ miễn phí. Chương trình gồm nhiều hoạt động hấp dẫn, điểm nhấn là không gian chợ Tết, gồm 18 gian hàng với các đồ dùng thiết yếu phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Tại chương trình, 1.000 hộ dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện: Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa và hội viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, Hội Người cao tuổi thành phố Hà Nội được dùng phiếu mua hàng miễn phí trị giá 1 triệu đồng/phiếu để đổi lấy hàng hóa.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết, với mong muốn để mọi tổ chức, cá nhân theo khả năng của mình có thể đóng góp cho xã hội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động phong trào Tết nhân ái với nhiều nét mới, đa dạng hoạt động, bao gồm: tặng quà và chúc Tết, chuỗi “Chợ Tết nhân ái”, “Chợ Tết 0 đồng”, “Cửa hàng dịch vụ đón Tết”, cỗ Tết, hoạt động vui Tết… Cụ thể, Chương trình “Chợ Tết 0 đồng cho người có hoàn cảnh khó khăn” trao nhiều phần quà ý nghĩa cho 3.000 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Bình Dương vào dịp Tết Nguyên đán 2023. Theo đó, từ ngày 15/12/2022 đến 2/1/2023, với mỗi lượt tạo thiệp thành công trên trang web “Bàn ăn diệu kỳ vượt thời gian”, Coca Cola đã thay mặt người dùng đóng góp 15.000 đồng vào Quỹ Tết nhân ái của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để tổ chức “Chợ Tết 0 đồng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn”. Sự kiện “Chợ Tết 0 đồng cho người có hoàn cảnh khó khăn” được Coca Cola và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức tại Hà Tĩnh, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Bình Dương từ ngày 6/1 đến 12/1. Trong đó, đại diện các gia đình nhận voucher mua sắm trị giá 1 triệu đồng tại “Chợ Tết 0 đồng”, và tự do chọn lựa những sản phẩm cần thiết cho gia đình mình. Bên cạnh đó, người hưởng lợi sẽ được cắt tóc miễn phí, tặng chữ thư pháp, thi gói bánh chưng, bánh tét, hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu, tư vấn chăm sóc sức khỏe và các trò chơi dân gian…

Ðể phát huy hơn nữa hiệu quả của phong trào Tết nhân ái nói chung và những “phiên chợ’ của lòng nhân ái nói riêng, các cấp Hội Chữ thập đỏ cần phối hợp, lựa chọn để không xảy ra tình trạng chồng lấn trong đối tượng hưởng lợi, bảo đảm mỗi người có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được một suất quà Tết của Hội Chữ thập đỏ hoặc các tổ chức chính trị, xã hội, các cơ quan, ban, ngành. Bên cạnh đó, các cấp Hội Chữ thập đỏ cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các “phiên chợ”.

(theo báo Nhân dân)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *