Những cống hiến thầm lặng của người thầy thuốc tình nguyện

31/10/2023 - 05:10

Chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Y tế, Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp tổ chức bước sang năm thứ tư. Từ năm 2014 – 2016 đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 4,4 triệu lượt người; tư vấn sức khỏe cho hơn 1,9 triệu lượt người; vận động trao hơn 2,5 triệu suất quà, với tổng giá trị hơn 908 tỷ đồng. Chương trình đã thu hút sự tham gia của 235.696 lượt người, trong đó có 52.649 lượt y, bác sỹ, dược sỹ; 61.268 lượt điều dưỡng, kỹ thuật viên và 94.788 lượt tình nguyện viên.

Mặc dù trời đổ mưa, nhưng ngay từ sớm, các bác sĩ chuyên khoa, Hội Chữ thập đỏ của huyện, tỉnh Sơn La cùng cán bộ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tỉnh, huyện, các tình nguyện viên, đoàn thanh niên đã có mặt rất sớm tại Nhà văn hóa xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên (Sơn La) để thực hiện khám, tư vấn và cấp phát thuốc miến phí cho 1.000 đồng bào nghèo, gia đình chính sách, người cao tuổi, người tàn tật trong huyện. Đây là hoạt động thường niên trong Chương trình phối hợp triển khai hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo giai đoạn 2014 – 2017 giữa T.Ư Hội CTĐ Việt Nam, Bộ Y tế, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam với chủ đề “Chung sức hành động vì sức khỏe cộng đồng”, chỉ tiêu mỗi năm phấn đấu khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho ít nhất một triệu lượt người. Chương trình nhằm huy động sự tham gia của toàn xã hội đối với hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo, góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các đối tượng nghèo, khó khăn, gia đình chính sách xã hội; ưu tiên các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Những cống hiến thầm lặng của người thầy thuốc tình nguyện

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Bắc Yên, Luồng Duy Bân cho biết: Bắc Yên là một huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sơn La, nằm trong số 63 huyện nghèo của cả nước, có số dân hơn 6,4 vạn người và có bảy dân tộc anh em cùng sinh sống. Người Mông chiếm 42,7%, Thái 31%, Mường 18% còn lại là dân tộc Khơ Mú, Tày, Kinh, đời sống của bà con trong huyện còn rất khó khăn. Hiện nay Bắc Yên có 152 bản, tiểu khu, có 101 bản nằm trong diện đặc biệt khó khăn. Trong đó Phiêng Ban là một trong 15 xã đặc biệt khó khăn của huyện, mặc dù nằm sát thị trấn và gần trục quốc lộ 37, song điều kiện kinh tế, xã hội đời sống dân cư còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, mặc dù được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đưa nhiều chương trình phát triển kinh tế, hỗ trợ sản xuất, các cấp trong huyện đã chỉ đạo nhân dân khắc phục khó khăn vươn lên xóa đói, giảm nghèo, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, thu nhập người dân từng bước được cải thiện. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cũng được quan tâm hơn trước, với ba đơn vị y tế gồm: Bệnh viện đa khoa huyện, Trung tâm y tế và phòng y tế xã, các đơn vị này đều thực hiện tốt chức năng khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân. Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện trang, thiết bị để giúp các thầy thuốc thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Đây là một hoạt động thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, giúp đồng bào nhận thức rõ hơn về sức khỏe là vốn quý, biết chăm sóc, giữ gìn sức khỏe bản thân. Chúng tôi rất mong, sau đợt này, có nhiều đợt khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí của các cơ quan, các cấp, các ngành và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để đồng bào được quan tâm nhiều hơn, nhất là chăm sóc sức khỏe”.

Là người con của huyện, tốt nghiệp Đại học Y Thái Bình năm 2015, bác sĩ đa khoa Mùa A Cơ, dân tộc Mông, ở bản Pa Cơ Sáng A, xã Hang Chú trở về quê và làm việc tại bệnh viện huyện. Bác sĩ Cơ tâm sự: Quê tôi trước đây nghèo lắm, mỗi lần trong bản có người ốm đau đều phải nhờ đến thầy cúng, ít người chịu đi bệnh viện khám, chữa bệnh vì đường xa, đi lại vất vả. Đây là lần đầu tiên được tham gia đoàn thầy thuốc tình nguyện của bệnh viện huyện về khám bệnh, ngoài việc giúp bà con hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của mình, cũng là dịp để tôi học hỏi thêm kinh nghiệm từ các bác sĩ tuyến tỉnh. Cơ mong muốn được tham gia nhiều chương trình hơn nữa, đến các thôn, bản để giúp bà con các dân tộc phát hiện bệnh sớm, có cách điều trị ngay tại chỗ.

Theo gia đình lên Sơn La lập nghiệp từ nhỏ, bác sĩ Đàm Tuyết Mai đã gắn bó bệnh viện huyện Bắc Yên 24 năm và nhiều lần tham gia các đoàn thầy thuốc tình nguyện do bệnh viện, hoặc do các đơn vị hảo tâm tổ chức, nhưng mỗi chuyến đi để lại trong lòng người bác sĩ này những cảm xúc khác nhau. Bởi theo bác sĩ Mai, tâm lý của bà con các dân tộc trong huyện là ngại đi xa, chủ quan với bệnh tật của mình; mỗi lần bị bệnh là cho rằng mình bị ma ám và mời thầy về cúng về làm lễ. Chỉ khi nào bệnh nặng, thầy cúng bó tay thì lúc đó bà con mới chịu đến bệnh viện; nhiều người chết oan vì những bệnh rất đơn giản. Với kinh nghiệm của mình, cùng tập thể các thầy thuốc tuyến tỉnh, huyện và sự hỗ trợ của máy siêu âm, qua khám và chuẩn đoán bệnh, nhiều bà con được phát hiện bệnh sớm và có phương án điều trị ngay.

Vừa được các bác sĩ chỉ định siêu âm tim, gan, ông Bạc Văn Hồi, 60 tuổi, ở bản Lào Lay thấy mình mắc nhiều bệnh, không chỉ huyết áp cao, mà gan nhiễm mỡ, tim cũng có vấn đề. Ông Hồi nói: “Thật là may có đợt khám bệnh, tư vấn và tặng thuốc điều trị miễn phí này, tôi mới thấy rõ sức khỏe của mình. Có giấy hẹn của bác sĩ rồi, tới đây thu xếp xong công việc gia đình, tôi sẽ đến để nhờ các bác sĩ điều trị giúp”.

Thời kháng chiến chống thực dân Pháp, bà Lò Thị Khiên, ở bản Cang hăng hái tham gia đoàn dân công tải đạn và lương thực, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Giờ đây ở tuổi 74, nhiều căn bệnh tái phát làm lưng và chân bị đau nên mỗi lần đi đâu xa đối với bà rất khó khăn. Vì vậy, những lần bác sĩ về xã khám là niềm hạnh phúc đối với bà, vì không những được tặng thuốc mà còn được bác sĩ giải thích rõ hơn về tình trạng bệnh, hướng dẫn cụ thể cách phòng, tránh. Bà Khiên cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện chính sách, được tặng nhà tình nghĩa, bò sinh sản. Nhưng mỗi lần có đoàn bác sĩ về khám bệnh là các cán bộ lại ưu tiên, thật cảm động tấm lòng của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình như chúng tôi”.

“Năm nay, với chủ đề “Hành trình tri ân” hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27-7) và thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ X, Chương trình được triển khai đồng loạt ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, phấn đấu đạt ít nhất 30% chỉ tiêu khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tư vấn chăm sóc sức khỏe ban đầu trong năm. Trong đó, Ban Chỉ đạo T.Ư tập trung chỉ đạo điểm tại mười tỉnh, thành phố: Nghệ An, Hà Nội, Sơn La, Phú Thọ, Hải Dương, Phú Yên, Gia Lai, Đồng Nai, Tiền Giang, Sóc Trăng, với các hoạt động thiết thực nhằm chăm sóc sức khỏe, tri ân các gia đình chính sách, gia đình thương binh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đối tượng nghèo, cô đơn. Đến thời điểm này, Chương trình đã đạt 50% chỉ tiêu”. Đồng chíTrần Thị Hồng An, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Ban chỉ đạo, cho biết.

Trịnh Sơn

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *