Những chuyến xe cứu người

31/10/2023 - 05:10

Những chiếc xe chuyển viện miễn phí của Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang

Trước đây, mỗi khi có người bệnh vào ban đêm, các ấp trong vùng của xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang phải vận chuyển cấp cứu người bệnh bằng xe ôm rất nguy hiểm. Với tình hình thực tế ở địa phương, Hội Chữ thập đỏ xã đã suy nghĩ phải làm sao tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc cứu người. 

Năm 2009, Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ xã họp bàn phải vận động kinh phí mua xe ô tô chuyển bệnh kịp thời để cứu người. Được sự thống nhất của chính quyền địa phương, Hội Chữ thập đỏ xã đã tổ chức vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong xã để mua xe chuyển bệnh. Qua thời gian vận động đã mua được 01 xe ô tô khách cải tạo thành xe chuyển bệnh với giá 60 triệu đồng. 

Khi đã có xe ô tô chuyển bệnh để phục vụ người dân địa phương mọi lúc, mọi nơi kịp thời, được nhân dân tin yêu nên kinh phí phục vụ luôn được bà con đóng góp đảm bảo cho hoạt động. Nhưng xe chuyển bệnh hiện có là xe ô tô cũ cải tạo thành xe chuyển bệnh nên chỉ chuyển bệnh từ gia đình người bệnh đến bệnh viện huyện, có xa hơn nữa là TP.Châu Đốc và Long Xuyên. Do đó khi có người bệnh cần chuyển đi điều trị ở các tuyến xa hơn là phải thuê xe ngoài hoặc nhờ các đơn vị bạn. Đến năm 2010, Hội Chữ thập đỏ xã đã xin địa phương cho phép tiếp tục vận động để mua xe chuyên dùng có đủ điều kiện chuyển bệnh bất cứ nơi nào. Mỗi ấp có 1 đoàn vận động. Sau thời gian triển khai vận động đã mua lại xe chuyển bệnh chuyên dùng của Hội Chữ thập đỏ Trung tâm y tế huyện với giá 240 triệu đồng để chuyển bệnh. 

Tháng 3/2015, Hội đã vận động đủ tiền mua 1 xe chuyển bệnh chuyên dùng mới hiệu Huyndai của Hàn Quốc với giá 720 triệu đồng. Xe ô tô chuyển bệnh cải tạo lại đã hết hạn sử dụng được chuyển sang làm xe nhà vàng dùng để phục vụ mai táng người qua đời. Như vậy Hội đã có được 2 xe chuyên dùng chuyển bệnh sẵn sàng phục vụ không chỉ người dân địa phương mà còn chuyển giúp bà con các xã lân cận khi có yêu cầu. Năm 2016, xe chuyên dùng mua của Trung tâm y tế xuống cấp, phải sửa chữa nhiều lần. Một lần nữa Hội tiếp tục vận động kinh phí mua xe chuyên dùng mới nhằm phục vụ tốt hơn. Chỉ sau 3 tháng, Hội đã vận động đủ kinh phí mua 1 xe chuyên dùng mới.

Nguồn kinh phí phục vụ xe chuyển bệnh đều do các mạnh tường quân đóng góp, xã có 30 hộ đăng ký đóng góp 500.000 đồng/tháng và Hội vận động vào các mùa thu hoạch lúa để làm quỹ. Số tiền vận động được đem gửi ngân hàng đến khi cần sử dụng mới rút, không để tồn quỹ tiền mặt.

Để quản lý hoạt động xe đúng chức năng, Ban điều hành do Hội Chữ thập đỏ xã quản lý, điều hành hoạt động xe, ký lệnh điều xe, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy chế hoạt động, tiếp nhận, ra lai ghi ơn cho người đóng góp, công khai các nguồn thu và sử dụng quỹ hoạt động, nghiêm cấm tài xế không được nhận tiền mặt hay quà của người bệnh hoặc thân nhân người bệnh bất cứ hình thức nào. Người nào có lòng thì sau khi hết bệnh quay lại đóng góp, số tiền đó sẽ được dùng làm chi phí cho những chuyến chuyển bệnh sau, giống như người trước giúp lại cho người sau. 

Là xe chuyển bệnh miễn phí, tài xế là người tình nguyện hoạt động không lương nhưng được hỗ trợ tiền ăn và sinh hoạt phí trong từng chuyến phục vụ. Anh em trong đội rất nhiệt tình, thậm chí có người không nhận tiền hỗ trợ mà còn xuất tiền túi để giúp cho bệnh nhân nghèo. 

Từ khi có đội xe đến nay đã làm giảm dần những trường hợp đáng tiếc xảy ra như: Các bà mẹ sinh rớt, khi sinh khó nguy hiểm cần cấp cứu kịp thời… Chỉ tính riêng năm 2019, đội xe chuyển bệnh đã vận chuyển trên 400 lượt người bệnh trị giá trên 250 triệu đồng. Đây là nguồn đóng góp rất lớn của người dân nông thôn đối với hoạt động xã hội nhân đạo. 

Với những hoạt động hiệu quả, thiết thực, xe chuyển bệnh miễn phí của Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Thạnh Trung, từ năm 2015 đến nay, Hội đã được UBND tỉnh tặng 02 Bằng khen, được tỉnh Hội công nhận là đơn vị thi đua xuất sắc 5 năm liền, được UBND huyện, UBND xã tặng nhiều giấy khen do phục vụ tốt công tác chuyển bệnh miễn phí cho nhân dân. 

Trần Thu Hương
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *