Nhà vô địch Vương Thị Huyền: “Khỉ vàng” mơ thành “King Kong”

12/01/2020 - 04:01

ĐỂ CÓ ĐƯỢC MỘT NỤ CƯỜI CHIẾN THẮNG TRÊN ĐỈNH THỂ GIỚI, ĐÓ LÀ CẢ MỘT Ý CHÍ PHI THƯỜNG, VƯỢT GIAN KHỔ CÙNG KHÁT KHAO VÀ TINH THẨN CHIẾN ĐẤU KHÔNG MỆT MỎI CỦA ĐÔ CỬ HÀ NỘI VƯƠNG THỊ HUYỀN.

Nước mắt đô cử “mồ côi”

Sinh năm 1992, cô gái người Bắc Giang Vương Thị Huyền đến với cử tạ Hà Nội lúc đã 16, độ tuổi quá muộn cho sự khởi đầu của một đô cử. Hiểu rõ xuất phát điểm hạn chế của mình, Huyền chỉ còn cách lao vào tập luyện để bù lại. Không chỉ luôn hoàn thành xuất sắc bài tập các HLV giao mỗi ngày, cô còn “xung phong” nhận thêm khối lượng và miệt mài nâng hạ những trái tạ sau mỗi buổi. Nhờ thế, chỉ mất hai năm, Huyền đạt tới trinh độ, thành tích của một đô cử từng tập 5 – 6 năm.

Kể từ năm 2012, Huyền trở thành đô cử số 1 hạng 48kg tại các giải trẻ quốc gia với thông số chuyên môn cao nhất nhì Việt Nam.

Năm 2012, Huyền được đặc cách lên tập huấn tuyển Việt Nam. Đúng thời gian ngất ngây sung sướng được làm tuyển thủ quốc gia, cô gái “tuổi khỉ” phải gánh chịu nỗi đau lớn nhất cuộc đời khi người mẹ ở quê bất ngờ ra đi vĩnh viễn. Đến giờ, nữ lực sĩ tưởng như sắt đá mà lại mau nước mát vẫn ân hận vì mình không kịp nhìn mặt mẹ lần cuối. Không biết bao nhiêu ngày, Huyền cứ vừa nâng tạ vừa rơi nước mắt vì nhớ và thương mẹ, rồi buổi tối lại ngồi lặng lẽ khóc trong phòng. Nỗi đau của một người con gái xa quê mất mẹ được Huyền mang cả vào những trái tạ vô cảm, với quyết tâm và nỗ lực tới tận cùng.

Webthethao.vn trao thưởng đặc biệt cho lực sỹ Vương Thị Huyền

Thế nhưng, trước thềm SEA Games 30, số phận một lần nữa lại thách thức Huyền. 1 tuần trước khi SEA Games diễn ra, Huyền đã tức tốc từ Trung Quốc về Bắc Giang chịu tang cha. Sau 3 ngày lo chuyện gia đình, Huyền lại tức tốc trở lại tập luyện để chuẩn bị thi đấu. Và những mất mát đau thương đó đã không đánh gục được Huyền. Cô đã vượt qua mức tạ 95kg, mang về tấm HCV hạng cân 45kg cho TTVN tại SEA Games 30.

Đến giờ, sau bao nhiêu năm miệt mài tập luyện và thi đấu, thành tích Huyền giành được là những tấm huy chương châu lục và thế giới cùng suất dự Olympic 2016 đã giúp nỗi đau mất người thân của cô được an ủi.

3 tháng “lên đỉnh” châu lục và thế giới

Trước khi trở thành Á quân thế giới cùng suất dự Olympic 2016, Vương Thị Huyền đã trải qua 8 năm tay trắng. Đến với cử tạ từ năm 2008, nhưng phải mãi tới Đại hội TDTT toàn quốc 2014, Vương Thị Huyền mới được đeo lên cổ một tấm huy chương. Và cũng từ đây, Huyền mới bắt đầu được giới chuyên môn chú ý khi tạo nên kỷ lục sáng giá với tổng cử 181 kg.Đoàn Việt Nam hy vọng có vàng ngay ngày đầu tiên tại SEA Games 30 | baotintuc.vn

Và chỉ trong đúng 3 tháng cuối năm 2015, từ một đô cử vô danh ngay tại Việt Nam, Huyền đã bước lên đỉnh cao của làng cử tạ châu lục và quốc tế. Tháng 9/2015, Huyền gây bất ngờ khi đoạt 2 HCV Giải vô địch châu Á (cử giật và tổng cử) với tổng thành tích 190kg. Tại Giải vô địch thế giới tháng 11/2015, nữ đô cử Việt Nam gây kinh ngạc ở hạng cân 48kg khi giành 2 HCB và 1 HCĐ với thành tích 85kg cử giật (HCB) và 109kg cử đẩy (HCĐ). Tính tổng cử, Huyền có thêm tấm HCB nữa với 194kg, chỉ kém Jiang Huihua 4kg nhưng lại đánh bại đương kim Á quân Olympic Hiromi Miyake 1kg. Với thành tích giành HCV châu Á và HCB VĐTG trên, Vương Thị Huyền đã đươc chọn là đô cử tham dự Olympic 2016 hạng 48kg nữ.

Nhà vô địch Vương Thị Huyền: Biến nỗi đau mất mát thành sức mạnh trên sàn

Tuy nhiên, để có được thành quả đó là cả một ý chí phi thường vượt qua nỗi đau của 8 năm tập luyện, thi đấu miệt mài, gian khổ cùng khát khao và tinh thần chiến đấu không mệt mỏi của Huyền.

“Khỉ vàng” mơ thành “King Kong” Olympic

Theo kết quả tại các giải đấu vòng loại Olympic 2020 vừa qua của các đô cử Việt Nam (Giải Vô địch thế giới 2018, Cúp thế giới 2019, Giải Vô địch châu Á 2019), Vương Thị Huyền đang chứng tỏ có thể giành vé tham dự Olympic. Cô hoàn toàn có khả năng vào nhóm 8 đô cử hàng đẩu thế giới theo xếp hạng của Liên đoàn Cử tạ thế giới, sẽ công bố vào năm sau. Hoặc chí ít, cô có thể giành một suất của châu Á cho những đô cử không trong nhóm cử hàng đầu thế giới. Một thuận lợi của cô là sự vắng mặt của các đô cử Thái Lan tại vòng loại Olympic 2020 (do bị cấm vì doping). Điều này càng củng cố cơ hội tham dự Olympic 2020 của Huyền – vốn luôn trong nhóm 8 đô cử hàng đầu thế giới ở các hạng cân nhẹ mà cô tham dự.

Tại Giải vô địch cử tạ châu Á năm 19, đồng thời là giải đấu tích điểm tham dự Olympic 2020 diễn ra tại Trung Quốc, đô cử Hà Nội Vương Thị Huyền đã xuất sắc giành 3 HCV tại hạng 45kg nữ. Tuy nhiên, việc thay đổi cách xét chọn VĐV tham dự Olympic 2020 đặt ra nhiều thách thức cho đô cử Vương Thị Huyền, ở các kỳ Olympic trước, việc tuyển chọn VĐV tham dự phụ thuộc vào thành tích đồng đội của đội tuyển ở các giải đấu do Liên đoàn Cử tạ thế giới chỉ định. Những tấm HCV, HCB, HCĐ và thành tích khác sẽ được quy ra điểm để xét thứ hạng đồng đội, từ đó biết rằng các quốc gia sẽ có bao nhiêu đô cử được tham dự Olympic.

Cử tạ Việt Nam: Gian nan đường đến Olympic Tokyo 2021 - VNReview Tin mới nhất

Vì lý do trên, dù giành tới 3 HCV tại Giải vô địch cử tạ châu Á năm 2019, Vương Thị Huyền vẫn chưa hài lòng với bản thân khi chỉ đạt mức tổng cử – tiêu chí để xét tích điểm dự Olympic của vận động viên, ở mức 168kg. Dòng trạng thái trên trang cá nhân của cô đã thể hiện tất cả: “Dù là Vàng nhưng sẽ vui hơn nếu như hoàn thành được mục tiêu đề ra. Con xin lỗi thầy, cô và bác, con đã chưa thể hiện được hết thành tích của con trong tập luyện, thành tích lại kém hơn giải trước. Con xin lỗi! Con hứa sẽ cố gắng hơn, rút kinh nghiệm ở giải sau”, Vương Thị Huyền viết. Trong khi đó, tại Cúp cử tạ thế giới 2019 – cũng là vòng loại Olympic 2020, thành tích tổng cử của cô là 170kg.

Vì thế, để đạt được mục tiêu giành suất dự Olympic 2020, ngay lúc này, Vương Thị Huyền sẽ phải phấn đấu đạt những thành tích tốt hơn so với những giải đấu vừa qua. Tại Olympic 2016, Vương Thị Huyền là một trong 5 niềm hi vọng giành huy chương của thề thao Việt Nam. Tuy nhiên, Vương Thị Huyền đã sớm phải rời Rio 2016 do không thể hiện được phong độ thuyết phục khi thất bại trong cả 3 lần cử giật. Chia tay Rio, đô cử Hà Nội đành tạm biệt giấc mơ có huy chương tại Olympic 2016 và tiếp tục mục tiêu trở lại đấu trường này một lần nữa. Tại Olympic Tokyo 2020, “Khỉ vàng” mơ thành “King Kong” giành huy chương cử tạ về cho Thể thao Việt Nam.

3 lần phá kỷ lục của Đại hội

Tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2018, đô cử Hà Nội Vương Thị Huyền đã 3 lần xuất sắc phá kỷ lục ở nội dung cử giật và tổng trọng. Với tổng trọng 193kg Vương Thị Huyền đã giành 2 HCV (nội dung cử giật, tổng cử), 1 HCB, 2 lần phá kỷ lục quốc gia ở nội dung cử giật và 1 lần phá kỷ lục quốc gia ở nội dung tổng cử.

Sau khi kết thúc sự nghiệp thi đấu, mục tiêu của cô là tiếp tục gắn bó với cử tạ trong vai trò HLV. Để chuần bị cho bước chuyển đổi này, năm 2018 Vương Thị Huyền đã tốt nghiệp trường Đại hoc TDTT Bắc Ninh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *