Ngô Hữu Vương – Xạ thủ tài năng

12/03/2020 - 04:03

Không nổi tiếng như các xạ thủ súng ngắn Hoàng Xuân Vinh hay Nguyễn Mạnh Tường, nhưng trong làng bắn súng Việt Nam, Ngô Hữu Vương vẫn có một vị trí rất riêng, một niềm hy vọng hàng đầu ở nội dung súng trường nam trong mọi giải quốc tế mà anh tham gia.

Sinh ngày 28/11/1989, ngay từ nhỏ, Vương đã bị cuốn hút bởi môn bắn súng do có chị ruột là nữ xạ thủ Ngô Thị Anh Thơ. Sau những buổi theo chân chị đến trường bắn, tình yêu bắn súng cứ thế lớn dần trong cậu bé, dù cả gia đinh chẳng hề trông đợi điếu ấy. Mười bốn tuổi, Vương chính thức theo tập bắn súng, vẻ ngoài thư sinh và rụt rè hóa ra lại trái ngược hoàn toàn với sự tập trung cao độ cũng như tâm lý thi đấu “trời phú”. Việc lựa chọn một nội dung rất khó là súng trường mục tiêu di động cũng phần nào nói lên tính cách ưa thích sự chinh phục của chàng xạ thủ này.

Bắn súng Việt Nam hụt HCV vì lý do khó đỡ

Đầu năm 2009, khi chưa tròn 20 tuổi, Ngô Hữu Vương lần đầu tiên được gọi vào đội tuyển bắn súng quốc gia rồi trở thành “cậu út” của đội tuyển tham dự SEA Games 25 tại Lào cuối năm ấy. Trước giải, không ai nghĩ rằng một “tân binh” trẻ măng như Vương có thể thành công đến thế vì đặc thù của môn bắn súng vốn trọng yếu tố kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu tại các đấu trường lớn hơn là sức trẻ. Nào ngờ khi bước vào giải, Hữu Vương lại thi đấu vô cùng xuất sắc, nổi bật hơn cả hai đàn anh là Nguyển Văn Tùng và Đỗ Đức Hùng, giành 2 HCV cá nhản các nội dung súng trường 10m mục tiêu di động va mục tịẻu di động hỗn hợp. Đáng chú ý hơn, với 372 điểm đạt được, Vương đã phá luôn kỷ lục của đàn anh Trần Hoàng Vũ tại SEA Games 22 năm 2003.

Hữu Vượng đoạt HC Asiad đầu tiên trong sự nghiệp. Ảnh: Xuân Bình.

Phong độ tuyệt vời ấy của Vương đã đem về 2 tấm HCV đồng đội, góp công vào chiến tích giành 11 HCV của đội tuyển bắn súng Việt Nam tại kỳ SEA Games rất đáng nhớ ấy. Đối với giới chuyên môn thì thành tích của Vương và đội súng trường nam còn mang ý nghĩa giải tỏa sức ép tâm lý rất lớn sau nhiều sự cố “như báo hiệu sự kém may mắn” của đội tuyển bắn súng Việt Nam.

Mới tròn 20 tuổi mà giành tới 4 HCV trở thành VĐV xuất sắc bậc nhất của đoàn Thể thao Việt Nam nói riêng và cả SEA Games 25 nói chung (trong 4 VĐV Việt Nam được xếp vào nhóm xuất sắc nhất SEA Games 25 có 3 VĐV điền kinh là Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Đình Cương; duy nhất Hữu Vương ở môn thể thao khác), có lẽ không còn sự khởi đầu nào tuyệt vời hơn đối với một xạ thủ trẻ như Vương.

Rất tiếc rằng bởi sự đặc thù của nội dung thi đấu này (không phải trong hệ thống chính thức của Olympic) nên sau đó Hữu Vương chỉ thêm 1 lần giành HCV SEA Games vào năm 2011 ở Indonesia.

Tên tuổi của Ngô Hữu vương không chỉ đươc biết đến tại đấu trường SEA Games mà anh cũng là một xạ thủ mạnh tại các giải đấu quốc tế lớn hơn.

Sau thành công SEA Games 25, Vương trở thành một niềm hy vọng của đoàn thể thao Việt Nam tại đấu trường ASIAD 16 (Quảng Châu, Trung Quốc năm 2010). Tuy nhiên, tính chất đấu trường ấy lớn hơn nhiều so với SEA Games vì tập hợp những xạ thủ mạnh hàng đầu châu lục (thậm chí cả thế giới), nên Hữu Vương chỉ có thể xếp thứ 8 cá nhân và hạng 5 đồng đội. Tới ASIAD 17 (2014) tại Incheon (Hàn Quốc), Vương chỉ đạt hạng 9 cá nhân, xếp sau cả đồng đội đàn anh Trần Hoàng Vũ (hạng 5). Tuy nhiên, “bộ 3” Hữu Vương – Hoàng Vũ – Đức Hùng lần này đã đem về tấm HCĐ nội dung súng trường 10m mục tiêu di động hỗn hợp.

Mới đây nhất, tại kỳ ASIAD 18 ở Indonesia, Ngô Hữu Vương đã là một chàng trai 29 tuổi với 9 năm thâm niên khoác áo đội tuyển vốn ít được báo giới nhắc tới trước khi bước vào giải. Cần nhắc lại rằng đây là giải đấu mà công luận chú tâm rất nhiều vào tên tuổi của “người hùng Olympic” Hoàng Xuân Vinh, chính bởi vậy mà Vương gần như không phải chịu sức éo tâm lý nào khi bước vào thi đấu. Và rồi khi đàn anh Xuân Vinh không thể đáp ứng được kỳ vọng thì Vương lại tỏa sáng – giành tấm HCĐ cá nhân ASIAD (súng trường 10m mục tiêu di động) lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

ASIAD 2018: Xạ thủ Ngô Hữu Vượng bắn trượt "mục tiêu Vàng" - Ảnh thời sự quốc tế - Văn hóa xã hội - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)

Tại các đấu trường lớn hơn (cấp độ thế giới), Ngô Hữu Vương đã 3 lần góp mặt ở các Giải Vô địch thế giới 2012, 2015 và 2018 với thành tích “tăng dần đều” hết sức thú vị ở nội dung mục tiêu di động hỗn hợp: 368 điểm (hạng 33) năm 2012, 377 điểm (hạng 18) năm 2015 và 385  điểm (hạng 5) ở giải VĐTG 2018 tại Changwon (Hàn Quốc). Ở nội dung mục tiêu di động, vị trí cao nhất của anh là hạng 17 thế giới (2018), hạng 4 châu Á (2012).

Có một chi tiết khá thú vị, trong nhiều bài báo viết về Vương suốt 10 năm qua, cái tên của Vương hay bị nhầm thành … Ngô Hữu Vượng. Nhưng anh chẳng bận tâm về điều ấy, bởi dẫu sao thì cũng là báo chí viết về mình thôi.

Những thông số rất tốt trong thời gian gần đây cho thấy dù đã 30 tuổi với 10 năm góp mặt ở đội tuyển bắn súng Việt Nam, nhưng Ngô Hữu Vương vẫn đang là một xạ thủ hàng đầu, một niềm hy vọng có thể tỏa sáng ở các đấu trường quốc tế lớn. Khát khao cống hiến cho bắn súng Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn trong Ngô Hữu Vương, xạ thủ tài năng của Thể thao Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *