Ngày hội Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng năm 2019

31/10/2023 - 05:10

Sáng ngày 2/8, tại Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội), T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức họp báo giới thiệu Ngày hội Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo năm 2019.

Ngày hội sẽ diễn ra vào ngày 4/8 tại Học viện Phật giáo Việt Nam, đây là chương trình có ý nghĩa về đạo pháp và nhân văn sâu sắc, là một trong những hoạt động của Chương trình phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ. Đồng thời, hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân hiến máu” của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 43/2000TTg ngày 07/4/2000.

Thượng tọa – Tiến sĩ Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo T.Ư Giáo hội Phạt giáo Việt Nam – Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt nam tại Hà Nội chia sẻ: Ngày hội sẽ có sự tham gia của gần 500 tăng ni sinh Học viện và đông đảo Phật tử đã nhất tâm hoan hỉ hưởng ứng, coi đây là dịp vô cùng thuận lợi để thực hiện hạnh Bồ Tát của mình bằng việc làm thiết thực này. Ngày hội “Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo” sẽ không chỉ dừng lại một ngày mà đó là điểm khởi đầu cho một tinh thần nhân ái sẽ được tổ chức hàng năm. Mong rằng, tình yêu thương noi gương Đức Phật “Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa” được lan tỏa, kêu gọi các cơ sở phật giáo tiếp tục vận động Tăng – Ni, Phật tử tiếp tục tham gia hiến máu cứu người.

Tại buổi họp báo, ông Lê Gia Tiến – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Chăm sóc sức khỏe, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia cho biết: Năm 2018, cả nước đã vận động và tiếp nhận gần 1,6 triệu đơn vị máu (trong đó trên 98% là người hiến máu tình nguyện), tương đương với gần 1,8% dân số hiến máu. Kết quả của phong trào hiến máu tình nguyện đã cung cấp lượng máu ngày càng lớn, căn bản đáp ứng đủ nhu cầu về máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh. Hàng triệu người bệnh nhờ đó đã được cứu sống. Bên cạnh nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị, nhu cầu ghép tạng ở Việt Nam là rất lớn. Trong những năm qua, việc tuyên truyền hiến tặng mô tạng, bộ phận cơ thể người đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. “Phong trào hiến máu nhân đạo và hiến tặng mô, tạng nhân đạo đạt được kết quả trên là có sự đóng góp lớn của các Tăng Ni, Phật tử trong cả nước”, ông Tiến nhấn mạnh.

Được biết, thời gian qua phong trào hiến máu đã được tổ chức tại các cơ sở Phật giáo như: Thiền viện Sùng Phúc (phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội) tổ chức mỗi năm 1 lần vào dịp Lễ Vu Lan từ năm 2012. Qua 7 năm tổ chức, đã có gần 1.000 đơn vị máu được hiến tặng từ các sư thầy và Phật tử tại Thiền viện; Chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) tổ chức năm 2013 tiếp nhận hơn 70 đơn vị máu; Chùa Khai Nguyên (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức hiến máu từ năm 2014 đến nay. Mỗi đợt tổ chức hiến máu tiếp nhận được khoảng 300 đơn vị máu; Tại Quận Hoàng Mai (Hà Nội), chùa Pháp Vân tổ chức hiến máu từ năm 2017, mỗi năm tổ chức 01 đợt và tiếp nhận được khoảng 100 đơn vị; chùa Tứ Kỳ tổ chức hiến máu từ năm 2015, mỗi năm tổ chức hiến máu từ 01 đến 02 lần, mỗi lần tiếp nhận được khoảng 350 đơn vị máu; Tại TP.Hồ Chí Minh, ngày 06/7/2019, tại Chùa Giác Ngộ, quận 10 có tổ chức Ngày hiến máu Hành trình Đỏ tiếp nhận 445 đơn vị máu. Đây là lần thứ 27 chùa tổ chức hiến máu. Từ tháng 10/2018 đến nay, chùa đều tổ chức 01 ngày hiến máu/tháng. Đến nay, tại Chùa Giác Ngộ đã có gần 7.000 người tham gia hiến máu; Tại Nghệ An: Tháng 01/2019 Chùa Cổ Am tại Diễn Châu tổ chức Chủ nhật Đỏ tiếp nhận gần 200 đơn vị máu; Tỉnh Bắc Ninh: Có CLB Tâm yêu thương trực thuộc Chùa Vĩnh Lai, thị xã Từ Sơn đã tổ chức được 04 đợt hiến máu từ năm 2018 đến nay, tiếp nhận được gần 600 đơn vị.

Việc hiến máu, hiến mô, hiến tạng của hơn 500 Tăng – Ni, Phật tử tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội trong Ngày hội Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng năm 2019 sẽ là một hành động cụ thể thiết thực thay cho những lời kêu gọi để toàn thể Tăng – Ni, Phật tử và nhân dân cùng tham gia vào hành động vô cùng từ bi, vô cùng nhân đạo này. Mong rằng, phong trào hiến máu, hiến mô, hiến tạng sẽ nhân rông ở khắp các chùa trong cả nước, để ngày càng phát triển nở rộ, lan tỏa đến toàn thể nhân dân.

Hồng Hạnh

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *