Năm 2020, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu

31/10/2023 - 05:10

Ngày 15/1/2021, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN đã tổ chức Hội nghị tổng kết toàn quốc công tác vận động HMTN 2020.
Tham dự Hội nghị có: PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Vũ Thanh Lưu – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương; Ông Nguyễn Xuân Định –  Phó Chủ tịch Hội Nông dân; Ông Nguyễn Hữu Tú – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam; Bà Lê Thị Nguyệt – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội; Cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp. Năm 2020, diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19, tình hình thiên tai nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung ảnh hưởng lớn đến công việc truyền thông, vận động người dân tham gia HMTN. Đặc biệt, trong thời gian xuất hiện dịch bệnh COVID-19, các buổi hiến máu đồng loạt bị hủy, tạm dừng trong cả nước làm lượng dự trữ máu gần như cạn kiệt kiệt, ảnh hưởng đến người cấp cứu, điều trị bệnh. Trong bối cảnh đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư kêu gọi, động viên đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước tham gia HMTN nhân kỷ niệm 20 năm thực hiện Ngày “Toàn dân HMTN “(7/4/2000 – 7/4/2020). 
“Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa vô cùng thiết thực, thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong cả nước tích cực tham gia HMTN. Với sự chỉ đạo sát sao, quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc và sự chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền; Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp đã nỗ lực, phấn đấu, có nhiều sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo; Nhận được sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân”, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh.
 

Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2020, toàn quốc đã tổ chức 13.106 buổi tuyên truyền, vận động HMTN với 1.665.462 lượt người tham gia. Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện HMTN được tổ chức sáng tạo, thành công như: Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết, “Lễ hội Xuân hồng” tiếp nhận 269.664 đơn vị máu; Chiến dịch  “Những giọt máu hồng” và “Hành trình đỏ” đã vận động và tiếp nhận được 444.173 đơn vị máu… và nhiều sự kiện máu lớn khác như: Ngày toàn dân HMTN (7/4), Ngày Quốc tế người hiến máu (14/6). 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Gia Tiến – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN cho biết: Chỉ trong năm 2020, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu (quy đổi là hơn 1,6 triệu đơn vị máu 250ml), trong đó 99% lượng máu tiếp nhận từ người HMTN, tỷ lệ dân số hiến máu gần 1,5%. Phong trào HMTN trong cả nước không ngừng phát triển và thu được kết quả tích cực, tăng hàng năm về số lượng và chất lượng.
 

Ông Lê Gia Tiến – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã sẻ kinh nghiệm của các tỉnh, thành Hội về những thuận lợi, khó khăn, bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp cần tháo gỡ trong cong tác vận động HMTN.
Ông Trần Trường Sơn – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao các hoạt động HMTN trong năm vừa qua, mặc dù gặp nhiều thách thức vì dịch bệnh và thiên tai Ban Chỉ đạo các cấp đã ứng biến linh hoạt, có nhiều sáng tạo trong truyền thông, vận động, tổ chức HMTN, góp phần lớn giúp đảm bảo lượng máu sử dụng cho người bệnh, cấp cứu tại các bệnh viện.
Ông Trần Trường Sơn cũng đưa ra một số vấn đề cần khắc phục như: Cần rà soát các quy tắc định, quy chế, các thủ tục hoạt động chính, đồng thời tham chiếu Chính phủ, phân phối các bộ quản lý ngành và hướng dẫn các quy định, quy chế phục vụ việc cải thiện cách điều hành chính; Giao chỉ tiêu hiến máu nên gắn với nhu cầu điều trị và dự trữ của địa phương; Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN cần tạo kinh phí để bồi dưỡng, tập huấn tình nguyện viên HMTN.  
 

Ông Trần Trường Sơn – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ tại Hội nghị

Ông Lê Tấn Minh – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quảng Nam cho rằng: Cần xây dựng lực lượng hiến máu dự phòng, ngân hàng máu, CLB hiến máu để đáp ứng kịp thời nguồn máu cấp cứu, điều trị và khi xuất hiện thiên tai, bệnh dịch. Tôn vinh, khen thưởng, thăm hỏi động viên kịp thời các thành viên tham gia các mô hình HMTN tiêu biểu. Đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN làm việc với Bộ Tài chính bố trí, sửa đổi Thông tư số 182/2009/TT-BTC nhằm hỗ trợ Ban Chỉ đạo HMTN cấp huyện, xã, phường, thị trấn được hỗ trợ kinh phí từ Ngân sách Nhà nước trong thực hiện các hoạt động HMTN. Đề xuất sửa đổi nội dung Giấy chứng nhận HMTN cho những người tham gia hiến tiểu cầu tại các bệnh viện.  
Hội nghị cũng đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 là: Tiếp tục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích của HMTN; Đảm bảo hiến máu an toàn; Phòng, chống bệnh dịch, tiếp tục vận hành, huy động cho công tác hiến máu toàn phần và phòng chống bệnh dịch; Tăng dần số lượng người có đủ sức khỏe tham gia hiến máu, mở rộng thêm đối tượng HMTN; Tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền, vận hành và quản lý người hiến máu nhằm bảo đảm cung cấp đủ năng lực cho máy chủ và nhân viên điều trị.  
Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN đã biểu dương và tôn vinh 43 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động HMTN năm 2020.
Một số hình ảnh biểu dương, tôn vinh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động HMTN năm 2020:
 

 

Hà Mi

 

 

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *