Năm 2020: Lượng máu tiếp nhận ổn định với hơn 1,4 triệu đơn vị máu

31/10/2023 - 05:10

Tham dự phiên họp có ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cùng đại diện các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện: Bộ Y tế, Bộ Công an, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam- Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ  đạo quốc gia vận động hiến máu phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh: Năm qua trong bối cảnh khó khăn về nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 nhưng với sự tham mưu kịp thời của Ban Chỉ đạo, đặc biệt, Ban Chỉ đạo quốc gia đã tham mưu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Thư kêu gọi, động viên đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN) nhân dịp kỷ niệm 20 năm thực hiện Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4/2000 – 7/4/2020) là một sự kiện quan trọng và có ý nghĩa vô cùng thiết thực, nhất là trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được hưởng ứng trong cộng đồng tạo điều kiện thuận lợi cho công tác HMTN qua đó giúp cho số lượng máu tiếp nhận vẫn giữ được sự ổn định. 

Ông Lê Gia Tiến – Trưởng ban Chăm sóc sức khỏe Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo cho rằng: Năm qua, chúng ta đã có sự thích ứng kịp thời với dịch bệnh, chỉ tiêu vận động HMTN sát với nhu cầu sử dụng, đúng đối với từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị. Việc tiếp nhận máu rải đều trong năm, chia nhỏ các buổi hiến máu, đảm bảo hiến máu an toàn và phòng, chống dịch bệnh. Các chiến dịch, sự kiện hiến máu lớn như “Lễ hội Xuân hồng”, “Những giọt máu hồng hè” và đặc biệt là Chương trình “Hành trình Đỏ”… được tổ chức quy mô, chuyên nghiệp, bài bản.

Đặc biệt, việc phát triển các câu lạc bộ hiến máu, dòng họ hiến máu, gia đình hiến máu đã giúp cho lượng máu tiếp nhận mang tính bền vững, ổn định và sẵn sàng huy động lực lượng hiến máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân ở bất kỳ thời gian nào. Ông Tiến cho biết: Dù dịch bệnh kéo dài, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận 1.408.684 đơn vị máu, quy đổi là 1.672.381 đơn vị máu trong đó: 99% đơn vị máu là từ người HMTN (tương đương gần 1,5% dân số hiến máu); Số người hiến máu nhắc lại đạt 45,2%; Tỷ lệ người hiến máu có thể tích trên 250ml đạt gần 50%, cao hơn năm 2019. 

 

Các đại biểu tham dự phiên họp 

Là đơn vị trực tiếp tham gia tổ chức tiếp nhận, cung cấp máu tới các bệnh viện, Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện huyết học và Truyền máu Trung ương chia sẻ: Trong một năm rất khó khăn nhưng tất cả các thành viên Ban chỉ đạo đã vào cuộc tích cực nên lượng máu tiếp nhận về cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu máu trong cấp cứu và điều trị, không để xảy ra tình trạng thiếu máu cục bộ theo mùa. “Đây là một nỗ lực rất lớn thể hiện sự sát sao, quyết liệt với nhiều cách làm hay, sáng tạo của Ban chỉ đạo các cấp”- ông Khánh khẳng định.

 

Ông Lê Gia Tiến- Trưởng ban Chăm sóc sức khỏe Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo cho biết lượng máu tiếp nhận năm qua ổn định

Tại phiên họp, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu nêu rõ: Hiến máu hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh máu quốc gia. Qua đợt dịch vừa rồi cũng cho thấy chúng ta cần chú ý tới vấn đề quản lý rủi ro trong vận động hiến máu. Vì lẽ đó, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu đề nghị năm tới, Ban chỉ đạo cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để có nhận thức sâu hơn, để mọi người dân cảm thấy hiến máu không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn có lợi cho sức khỏe, từ đó thay đổi nhận thức và hành động của mỗi người. Sự tham gia của các Bộ, ngành cũng có ý nghĩa rất quan trọng. PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu nêu ví dụ như năm qua, sẽ rất khó khăn nếu như không có một lực lượng lớn người tham gia hiến máu là cán bộ, chiến sĩ công an đạt tới 300% chỉ tiêu nhờ đó mà chúng ta không bị thiếu máu cục bộ trong dịp Covid -19 khi học sinh, sinh viên nghỉ học kéo dài. Tuy nhiên, hiện nay, cán bộ, công nhân viên chức của các bộ ngành tham gia hiến máu chưa nhiều trong khi đây chính là lực lượng đông đảo và có tính ổn định. Đây là lực lượng mà chúng ta cần tiếp tục vận động tốt hơn trong năm tới- PGS.TS Nguyễn Thu Xuân Thu nói. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo quốc gia cũng cần sớm kiện toàn các chức danh đã bị trống thời gian qua.

Tại phiên họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã thống nhất với với các nội dung như:  Chỉ tiêu vận động hiến máu năm 2021 với tỷ lệ 1,6% dân số hiến máu; Bổ sung, sửa đổi Quy chế tôn vinh khen thưởng tập thể, cá nhân và gia đình có thành tích HMTN và vận động HMTN phù hợp với tình hình mới; Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông gắn với vận động và tổ chức hiến máu; Tăng cường đào tạo, tập huấn và phát triển nguồn người HMTN; Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động HMTN, đồng thời vận động tối thiểu 30% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia hiến máu. 

Trần Thu Hương

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *