Một thập kỷ quan hệ hợp tác Hội Chữ thập đỏ Ý – Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

31/10/2023 - 05:10

Hội Chữ thập đỏ Ý đã có những đóng góp tích cực trong các hoạt động hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai Hội quốc gia – Đây là phát biểu khẳng định của Phó Chủ tịch Trần Thị Hồng An thay mặt Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại buổi tiếp ông Francesco Sofia, Đại diện Hội Chữ thập đỏ Ý khu vực Châu Á-Thái Bình Dương ngày 4/9.

Phó Chủ tịch Trần Thị Hồng An đã gửi lời cảm ơn chân thành và bày tỏ mong muốn thúc đẩy một phương thức hợp tác mới với Hội Chữ thập đỏ Ý trong thời gian tới.

Hai bên đã có cơ hội cùng nhau nhìn lại mối quan hệ tốt đẹp trong một thập kỷ qua. Hội Chữ thập đỏ Ý khẳng định mong muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác căn cứ nhu cầu của Hội trên những lĩnh vực ưu tiên, với sự điều phối từ Văn phòng khu vực.

Hội Chữ thập đỏ Ý bắt đầu đặt quan hệ hợp tác với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam từ năm 2008, bằng chuyến khảo sát thực địa để nắm bắt nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các cộng đồng có điều kiện khó khăn. Từ năm 2009 tới nay, các dự án chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng đã được triển khai tại 04 tỉnh: Tiền Giang, Bình Phước, Bình Thuận và Bắc Kạn. 2.260 trẻ em từ 6-12 tuổi, 2.720 bà mẹ có con từ 6-12 tuổi được nâng cao năng lực, cải thiện sức khỏe thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi giúp họ tự chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. 540 phụ nữ trong độ tuổi từ 15 – 49 và 114 ông chồng đã được tiếp cận với các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản. Hơn 2.000 người dân và hàng trăm học sinh tiểu học, mầm non được tham gia các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về nước sạch và vệ sinh. Hàng trăm hộ gia đình nhận hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh hợp chuẩn và mua sắm dụng cụ chứa nước.

Với thế mạnh về sơ cấp cứu, Hội Chữ thập đỏ Ý đã trợ giúp xây dựng năng lực về sơ cấp cứu cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thông qua việc cử chuyên gia tham gia hỗ trợ các chương trình tập huấn giảng viên nguồn cho Hội. Tới nay, 51 giảng viên đã được đào tạo, trở thành nòng cốt trong phát triển mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên làm công tác sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng.

Bên cạnh đó, Dự án “Nhịp nối trái tim” hỗ trợ mổ tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thực hiện từ năm 2013 – 2016 đã trao hy vọng cho 229 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh thuộc các hộ gia đình nghèo.

Phó Chủ tịch Trần Thị Hồng An trao Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Hội cho ông Francesco Sofia – Đại diện Hội Chữ thập đỏ Ý tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương

 Phó Chủ tịch Trần Thị Hồng An trao Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Hội cho bà Đào Thị Thu Hiền, nguyên cán bộ Hội Chữ thập đỏ Ý tại Việt Nam

Lan Anh (Phó Trưởng Ban phụ trách Ban HTQT). Ảnh: Thanh Quang

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *