Một năm thực hiện nhiệm vụ có nhiều đổi mới, sáng tạo 

31/10/2023 - 05:10

“Tháng Nhân đạo” là năm thứ ba thực hiện, chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”: Với tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đổi mới nội dung và hình thức triển khai, Trung ương Hội đã phát động và chỉ đạo làm điểm mô hình “Chợ Nhân đạo”; rút kinh nghiệm triển khai đồng loạt trong toàn hệ thống. Hội đã triển khai các hoạt động vận động, trợ giúp gắn với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt chú trọng hoạt động hỗ trợ người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện… 430 phiên Chợ Nhân đạo được tổ chức tại 59 tỉnh/thành; xây dựng 1.581 Nhà Chữ thập đỏ, 2.006 công trình nhân đạo với tổng giá trị hơn 107 tỷ đồng. 124.013 đơn vị máu được tiếp nhận trong đại dịch Covid -19 phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh. “Tháng Nhân đạo” năm 2020 đã có hơn 976.000 lượt người được hỗ trợ, với tổng giá trị vận động trong toàn hệ thống Hội đạt trên 480 tỷ đồng. Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý để Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai chính thức “Tháng Nhân đạo”từ năm 2021. Trung ương Hội đã lập hồ sơ đề xuất Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam công nhận sáng kiến mô hình “Chợ Nhân đạo”.

 


 Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

cho Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. 

Năm 2020 là năm có nhiều diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường với nhiều loại hình thiên tai… Bão và lũ xảy ra liên tiếp trong các tháng cuối năm đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản ở các tỉnh miền Trung. Trung ương Hội ban hành Lời kêu gọi ủng hộ nhân dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn và hưởng ứng phòng, chống dịch Covid-19. Ngay tại buổi lễ, tại Trung ương Hội đã hỗ trợ cho các tỉnh Kiên Giang, Long An, Tiền Giang và Sóc Trăng với tổng kinh phí 1,012 tỷ đồng. Các tỉnh/thành Hội đã báo cáo chính quyền địa phương, tổ chức vận động nguồn lực tổng trị giá gần 28 tỷ đồng. Hưởng ứng Lời kêu gọi Hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng mưa lũ, người dân cả nước đã tích cực ủng hộ đạt trị giá trên 177 tỷ đồng. Hội tổ chức nhiều đoàn cứu trợ khẩn cấp, kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai. Trung ương Hội đã tổ chức thành công Hội nghị phòng ngừa và ứng phó thảm họa năm 2020; ký kết Thỏa thuận hợp tác về công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, thảm họa giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ và Hội Chữ thập đỏ Mỹ, Thụy Sỹ, Đức. Tổng giá trị hoạt động nhân đạo của các cấp Hội năm 2020 đạt trên 4.557 tỷ đồng (hiệu quả đạt hơn 10 lần kinh phí Nhà nước cấp cho Hội).

 


 PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao phần quà hỗ trợ

người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 năm 2020

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, giai đoạn 2020-2025 và Kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được tổ chức long trọng và thu hút sự quan tâm của dư luận. Qua 5 năm triển khai và thực hiện, các cấp Hội đã vận động trợ giúp trên 103 triệu lượt người với tổng trị giá đạt trên 20.209 tỷ đồng (vượt 66% so với giai đoạn 5 năm trước), góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2015 – 2020 của đất nước. Trung ương Hội đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2015 đến 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

 


 Cấp nước miễn phí cho người dân vùng hạn mặn tỉnh Bến Tre

Hội đã Tổng kết thực hiện Chiến lược Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2020 và xây dựng Chiến lược phát triển của Hội đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Hội phấn đấu đến năm 2045 trở thành Hội quốc gia mạnh trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Năm 2021, Hội tiếp tục củng cố và nâng cao năng lực của tổ chức, năng lực cán bộ các cấp Hội, nhất là năng lực tham mưu, vận động chính sách, năng lực quản lý, vận động nguồn lực và điều phối các hoạt động nhân đạo; tổ chức có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động nhân đạo theo hướng đổi mới, sáng tạo, phù hợp với xu thế và tình hình thực tế; đẩy mạnh triển khai và hoàn thành Nghị quyết Đại hội các cấp và đại biểu toàn quốc lần thứ X trên các lĩnh vực, tích cực chăm lo cho người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội. Chủ động triển khai các hoạt động thích ứng với tình hình, diễn biến của dịch bệnh, thiên tai, thảm họa.
PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *