Mang niềm vui đến với người nghèo huyện Chư Pưh (Gia Lai)

31/10/2023 - 05:10

Được sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup, ngày 23/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 320 người nghèo xã Chư Don, huyện Chư Pưh (Gia Lai). Đây là món quà hết sức có ý nghĩa với người dân nghèo nơi vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn này.

Có mặt cùng chuyến công tác của Đoàn Y, bác sĩ tình nguyện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai lần này, chúng tôi thấy được sự mong đợi của người dân nghèo. Nơi mà quanh năm họ chỉ biết bám nương rẫy.

Từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã tập trung về điểm khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tại Trạm Y tế xã Chư Don, huyện Chư Pưh theo chương trình được địa phương thông báo từ trước. Anh Kpăh Nal (45 tuổi), thôn Thơh Ga A, xã Chư Don người mướt mát mồ hôi, dựng xong chiếc xe máy lấm lem bùn đất, vội vã dắt 2 con nhỏ vào đăng ký khám bệnh. Con của anh, đứa lớn 6 tuổi đang bị ho nhiều và sổ mũi, đứa nhỏ 4 tuổi bị sốt từ mấy hôm trước nhưng chưa đi khám hay mua thuốc gì uống. Bản thân anh bị đau tức ngực và vùng hông phải đã 2 năm nay nhưng nhà đông con, kinh tế khó khăn nên không tự đi khám bệnh. Nay được Trưởng thôn thông báo có Đoàn về khám bệnh miễn phí cho bà con, anh tranh thủ chở các con đến khám bệnh.

Là xã khu vực III nên đời sống của bà con Chư Don gặp rất nhiều khó khăn, việc tiếp cận các dịch vụ y tế còn hạn chế. Chính vì thế các vấn đề liên quan đến sức khỏe không được người dân quan tâm. Ông Lê Minh Hà, Chủ tịch UBND xã Chư Don cho biết: “Chư Don là một xã nghèo với hơn 80% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó hộ nghèo chiếm 50 %. Việc lo miếng cơm manh áo hàng ngày đã rất vất vả huống chi nói đến việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Chỉ khi bệnh nặng và có điều kiện họ mới đi bệnh viện hoặc mua thuốc về uống chứ không đi thăm khám sức khỏe bao giờ. Đoàn công tác về khám chữa bệnh miễn phí là nguồn động viên lớn cho bà con nghèo trong xã”.

Theo hướng dẫn của các tình nguyện viên và cán bộ y tế, lần lượt từng người dân được phát phiếu đăng ký khám bệnh, đến phòng đo huyết áp, phòng khám tổng quát do các thầy thuốc của Đội khám chữa bệnh lưu động Hội Chữ thập đỏ và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai thực hiện.Trong không khí khẩn trương, trách nhiệm, các y, bác sĩ lần lượt khám bệnh, kê đơn, cấp thuốc cho hơn 320 người dân. Ngoài việc chẩn đoán ban đầu trên cơ sở triệu chứng lâm sàng một số bệnh, các bác sỹ còn tư vấn cho người dân các kiến thức phòng tránh một số bệnh phổ biến thường gặp, đồng thời không quên căn dặn mọi người cần biết sinh hoạt, lao động hợp lý để duy trì sức khỏe tốt. Các bác sĩ trong Đoàn khám bệnh, cấp thuốc miễn phí đếu vui mừng phấn khởi vì được mang kiến thức và nhiệt huyết của mình phục vụ cho người dân nghèo.

Nhận được những lời khuyên tận tình về chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh của các y, bác sỹ nhiều người dân rất vui, có ý thức hơn trong việc quan tâm tới sức khỏe của mình. Cầm gói thuốc vừa được các dược sĩ trao tay, bà Lê Thị Luyến (68 tuổi) làng H’Lốp, xã Chư Don xúc động: “Tôi thường bị đau bụng và những cơn đau nửa đầu hành hạ, nhưng do lớn tuổi, các con đi làm xa kinh tế lại khó khăn nên chưa có điều kiện đi khám. Nhờ có Đoàn bác sĩ về đây khám, mới biết mình bị đau dạ dày và rối loạn tiền đình. Bác sĩ cho thuốc và khuyên uống thuốc điều độ, thay đổi thói quen sinh hoạt để đảm bảo sức khỏe. Được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí lại được các bác sĩ hỏi han, quan tâm tôi vui và cảm động lắm”. Được tham gia khám chữa bệnh lần này, em Nguyễn Minh Tuệ (12 tuổi), thôn Plei Thơ B tỏ ra bẽn lẽn khi được chúng tôi hỏi nhưng không giấu nổi niềm vui trong ánh mắt: “Mấy hôm nay người em bị nổi mẩn đỏ rất ngứa và khó chịu. Bác sĩ khám và nói em bị viêm da, có cho thuốc về bôi và thuốc bổ sung các chất thiết yếu như vitamin A, C… để nâng cao thể lực, tăng cường sức đề kháng. Bác sĩ còn dặn phải giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ và hướng dẫn em cách rửa tay bằng xà phòng để chống dịch bệnh”.

Đồng hành với công tác khám chữa bệnh nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã nhiều năm nay, Bác sĩ Huỳnh Văn Phước, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viên Lao và bệnh Phổi Gia Lai, Đội trưởng Đội Khám chữa bệnh lưu động Hội Chữ thập đỏ tỉnh chia sẻ: “Được trực tiếp về khám và cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ nghèo, trẻ em và người cao tuổi trong toàn xã, chúng tôi rất muốn được chia sẻ phần nào những khó khăn của bà con. Hy vọng đợt khám này sẽ giúp bà con phát hiện được bệnh và chữa trị kịp thời để có sức khỏe tốt hơn lao động sản xuất, cải thiện kinh tế gia đình”.

Được biết, Qũy Thiện Tâm thuộc tập Đoàn Vin Group đã tài trợ toàn bộ số thuốc khám bệnh trị giá 50 triệu đồng cho chương trình này. Đây là một hoạt động xã hội nhân đạo hết sức ý nghĩa, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái vì cộng đồng, qua đó giúp người dân từng bước khắc phục khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Phương Thúy

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *