Mái nhà cho trẻ mồ côi và người già không nơi nương tựa

31/10/2023 - 05:10

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa tặng quà tại Trung tâm nuôi dưỡng người già thành phố Cần Thơ

 

Mái ấm của trẻ mồ côi 
Trong hơn 25 năm qua, ngôi nhà nhỏ mang tên “Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương” (gọi tắt là Nhà Hướng Dương) trực thuộc Hội Chữ thập đỏ TP.Cần Thơ vẫn đầy ắp tiếng cười, niềm vui của các cháu mồ côi, không nơi nương tựa tại TP.Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Nhà nuôi trẻ do bà Lê Thị Tỵ sáng lập, với tổng diện tích xây dựng là 2.000m2 (trên khuôn viên 5.000m2) tại huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang), kinh phí xây dựng do Hội Rayon de Soleil (Pháp) tài trợ, cùng với sự chung sức của các nhà hảo tâm trên địa bàn. Nguồn kinh phí để nuôi dạy các cháu 100% từ nguồn xã hội hóa, do 03 nhà tài trợ chính: Hội Rayon de Soleil de l’ Enfance d’ Etrenger’s; Hội Enfance Du Monde (Pháp) và Quỹ HNF (USA) cùng các nhà hảo tâm ủng hộ. Tổng kinh phí được tài trợ mỗi năm khoảng 800 triệu đồng. Theo ghi nhận của Nhà Hướng Dương, mỗi năm có trên 90 tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP.Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang đã thường xuyên hỗ trợ tiền, hiện vật cùng Nhà Hướng Dương nuôi dưỡng các cháu. 
Hiện tại, Nhà Hướng Dương đang nuôi dưỡng 26 cháu (gồm 15 nam và 11 nữ), trong đó có 02 cháu nuôi cộng đồng. Để tuổi thơ của các cháu được sống trong tình yêu thương, Ban giám đốc đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ngày: Tết thiếu nhi, Tết trung thu, Tết cổ truyền…. Ngoài việc học tập tại trường, các cháu được học chữ, học các kỹ năng sống, học giao tiếp, ứng xử văn hóa do giáo viên của Nhà Hướng Dương dạy. Tại đây cũng có 01 bác sỹ và 01 y sỹ chăm sóc y tế cho các cháu. Với những bệnh nhẹ thông thường, các cháu được các y bác sĩ điều trị bằng tủ thuốc tại chỗ. Khi các cháu bị ốm nặng thì được đưa đi khám điều trị ở các cơ sở y tế, bệnh viện. Các cháu được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết; phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: Rửa tay bằng cồn sát khuẩn, đeo khẩu trang… theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vệ sinh môi trường sống.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng người gia và trẻ em không nơi nương tựa thành phố Cần Thơ

Bằng tình thương và trách nhiệm, Ban Giám đốc và nhân viên Nhà Hướng Dương đã đem lại cho các em nhỏ một mái ấm gia đình thực sự, nuôi dưỡng các em lớn khôn, hướng các em tới một tương lai tươi sáng, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Từ khi thành lập đến nay, Nhà Hướng Dương đã trực tiếp nuôi dưỡng 96 cháu mồ côi hoặc là con các gia đình quá nghèo. 16 cháu đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và có việc làm ổn định; 29 cháu tốt nghiệp trung học phổ thông, đã trở về tham gia lao động sản xuất, sinh sống cùng gia đình.  
Do vận hành hoạt động 100% từ nguồn xã hội hóa nên Nhà Hướng Dương không tránh khỏi những thời điểm khó khăn, đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, Hội CTĐ TP.Cần Thơ đã tập trung chỉ đạo, vận động nguồn lực từ các nhà hảo tâm, kịp thời hỗ trợ Nhà Hướng Dương nhu yếu phẩm, thuốc men … để vượt qua đại dịch. 
“Nhà nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hướng Dương” trực thuộc Hội Chữ thập đỏ TP.Cần Thơ là một mô hình hoạt động có hiệu quả, phạm vi ảnh hưởng của mô hình không chỉ tại TP.Cần Thơ mà lan tỏa sâu rộng đến các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Huỳnh Thị Xuân Lam (áo đỏ đứng giữa) tặng quà Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương

Ngôi nhà chung của những người già không nơi nương tựa
“Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ em không nơi nương tựa” trực thuộc Hội Chữ thập đỏ TP.Cần Thơ, từ lâu đã trở thành ngôi nhà chung của hàng trăm cụ già không may ở vào hoàn cảnh neo đơn khi tuổi cao, sức yếu, giúp các cụ sống vui khỏe, vơi đi phần nào những bất hạnh của cuộc đời.   
Trung tâm được xây dựng tại quận Bình Thủy (TP.Cần Thơ) với khuôn viên 15.000m2, các hạng mục công trình có khả năng phục vụ cho việc nuôi dưỡng 200 cụ già và trẻ em. Hiện nay, Trung tâm có 18 cán bộ, nhân viên đang làm nhiệm vụ nuôi dưỡng 73 cụ, trong đó có 33 cụ là đối tượng bảo trợ xã hội và 40 cụ tự nguyện đóng phí. Cụ cao tuổi nhất là cụ Trần Thị Kiều, 99 tuổi. 
Bà Lê Thị Bạch Đàng, Phó Chủ tịch Hội CTĐ TP.Cần Thơ, kiêm Giám đốc Trung tâm cho biết: “Với Trung tâm, công tác chăm sóc và nuôi dưỡng các cụ là công tác trọng tâm nên việc chăm sóc bữa ăn hàng ngày là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các cụ. Vì vậy, để đảm bảo bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng, Trung tâm đã hợp đồng với siêu thị Satrafoods Cần Thơ làm nhà cung cấp thực phẩm. Việc kiểm tra sức khỏe các cụ được duy trì thường xuyên. Riêng năm 2021, tổng số lượt cụ được kiểm tra sức khỏe là 4.785 lượt, số lượt cụ được khám BHYT là 31 lượt, chuyển đi bệnh viện là 14 lượt. Trong thời gian dịch Covid -19 diễn ra, tập thể lãnh đạo, nhân viên và các cụ đồng lòng thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho các cụ là nhóm có nguy cơ rất cao”. 
Để nâng cao chất lượng đời sống cho các cụ, Trung tâm đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nguồn lực. Trong năm 2021, Trung tâm đã tiếp đón 384 lượt tập thể, cá nhân đến thăm và tặng quà. Tổng số tiền hàng hóa nhập kho ước trị giá trên 482 triệu đồng; Tổng tiền nhập “sổ vàng” hơn 620 triệu đồng.
Với những người già neo đơn, dịp Tết đến là những ngày các cụ thấy nhớ nhà, nhớ người thân nên Trung tâm đã tổ chức những buổi họp mặt tất niên, tặng quà Tết, tặng quần áo mới cho các cụ tạo không khí gia đình vui tươi, đầm ấm. Ngoài dịp Tết cổ truyền, hàng năm, Trung tâm đều tổ chức kỉ niệm ngày Quốc tế người cao tuổi với nhiều hoạt động ý nghĩa: tặng quà, mừng thọ các cụ cao niên. Trung tâm đã thực sự trở thành ngôi nhà chung yêu thương của các cụ neo đơn lúc tuổi già.
Bà Huỳnh Thanh Thảo, Chủ tịch Hội CTĐ TP.Cần Thơ

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *