Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác Dự án Xây dựng nhà chống bão lũ tại Quảng Nam

31/10/2023 - 05:10

Tham dự Lễ ký kết có ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; bà Nguyễn Hồng Hạnh – Giám đốc quốc gia Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Giảm thiểu rủi ro thảm họa là một trong những lĩnh vực hoạt động trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Trong khuôn khổ chương trình cứu trợ, phục hồi tái thiết do bão lũ tại khu vực miền Trung, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cứu trợ và trợ giúp nhiều hoạt động trong cộng đồng, trường học về sinh kế, nhà ở an toàn, cấp phát tiền mặt, chăm sóc sức khoẻ, nước sạch vệ sinh và truyền thông tập huấn nâng cao nhận thức với tổng giá trị hơn 60 tỷ đồng. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ can thiệp trợ giúp người dân trong khu vực. Việc xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt sẽ giúp các hộ gia đình có chỗ ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững”.


Ông Nguyễn Hải Anh- Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và bà Nguyễn Hồng Hạnh – Giám đốc quốc gia Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ ký kết biên bản thoả thuận.

Từ giữa tháng 9 – 11/2020, tỉnh Quảng Nam đã liên tiếp chịu ảnh hưởng của nhiều cơn bão, lũ gây thiệt hại hết sức nặng nề về người, tài sản. Theo số liệu của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam, toàn tỉnh có 28 người chết, 19 người mất tích, 200 người bị thương, 686 nhà ở bị hư hỏng hoàn toàn. Nhiều công trình hạ tầng kinh tế – xã hội bị hư hỏng nghiêm trọng, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tại các huyện miền núi. Tại huyện Hiệp Đức, 6 ngôi nhà bị sập hoàn toàn do bão, 122 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn, 2.169 ngôi nhà bị tốc mái hơn 50%, 2.714 ngôi nhà bị hỏng 30 – 50%. Còn tại huyện Duy Xuyên, huyện có 2.000 nhà dân bị ngập lũ, tập trung chủ yếu ở các xã Duy Trung, Duy Vinh, Duy Châu, Duy Trinh, Duy Thành.
Sau chuyến công tác đánh giá thiệt hại nhanh do nhóm đánh giá của Liên hiệp quốc và các Tổ chức Phi chính phủ trong đó có Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham gia với vai trò là thành viên, trong khuôn khổ Lời kêu gọi khẩn cấp của Hiệp Hội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ triển khai Dự án Xây dựng nhà chống lũ cho các hộ nghèo hoặc cận nghèo, có nhà bị hư hỏng, nhà bị sập, cuốn trôi do ảnh hưởng của bão lũ tại Quảng Nam.

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh trao quà lưu niệm tới Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ.

Theo đó, 20 ngôi nhà sẽ được xây dựng với tổng trị giá 1,4 tỷ đồng. Trong đó Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ 1 tỷ đồng từ nguồn Lời kêu gọi khẩn cấp của Hiệp Hội, EMWF hỗ trợ 400 triệu đồng để hỗ trợ cho 20 hộ hưởng lợi xây nhà phòng chống bão lũ theo danh sách các hộ hưởng lợi được lựa chọn và phê duyệt của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh đó, các hộ gia đình sẽ được hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia để xây dựng được một ngôi nhà mới có khả năng chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu cùng thiên tai, chuẩn bị cho mùa lũ năm nay.

Bà Nguyễn Hồng Hạnh, Giám đốc quốc gia Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ chia sẻ: “Dự án là một trong những nỗ lực của chúng tôi nhằm hỗ trợ cộng đồng dễ bị tổn thương chống chọi với biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày một phức tạp. Những căn nhà mới không chỉ đảm bảo an toàn cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, mà còn là điểm tựa vững chắc để người dân tập trung phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống.”

Được biết, từ năm 2010 đến nay, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ đã hoàn thiện hơn 600 căn nhà chống bão lũ tại hơn 10 tỉnh thành của Việt Nam với khả năng chống chịu được với điều kiện khí hậu khắc nghiệt cùng thiên tai tại mỗi địa phương, hơn 2.924 người dân có cơ hội được sống trong các ngôi nhà mới. Với tình hình bão lũ ở các tỉnh khu vực miền Trung đang ngày càng khó dự đoán thì việc chuẩn bị cho người dân những mái ấm an toàn là điều vô cùng cấp thiết, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Mai Anh

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *