“Lễ hội Xuân hồng” 2018 tại Hà Nội thu hút hàng ngàn người hiến máu

31/10/2023 - 05:10

Tối 11/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc “Lễ hội Xuân hồng” lần thứ XI 2018.Với thông điệp “Hiến gọt máu đào – Trao đời sự sống”, “Lễ hội Xuân hồng” năm nay thu hút trên 15.000 người tham dự, trên 1.000 tình nguyện viên phục vụ lễ hội và tiếp nhận trên 10.000 đơn vị máu cho điều trị. Chương trình do Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức. 

Các đại biểu đi bộ cổ động hiến máu

Lễ hội Xuân hồng” là sự kiện hiến máu lớn nhất trong năm do Viện trưởng viện huyết học – Truyền máu Trung ương khởi xướng từ năm 2008 và được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện chỉ đạo, nhân rộng trên toàn quốc từ năm 2010. Lễ hội đã góp phần quan trọng đảm bảo lượng máu cho điều trị dịp ngay sau Tết nguyên đán, nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện, tạo nên nét đẹp hiến máu đầu xuân. Qua 10 kỳ tổ chức, “Lễ hội Xuân hồng” tại Hà Nội đã thu hút 190.000 lượt người tham sự và tiếp nhận 60.000 đơn vị máu. 

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu – Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN tặng quà bệnh nhi mắc bệnh tan máu bẩm sinh và động viên người tham gia hiến máu

Sau sự kiện khởi động tại huyện Thanh Oai (ngày 3/3), Lễ hội được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn TP.Hà Nội như: quận Cầu Giấy, quận Hà Đông, các điểm hiến máu của Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội và nhiều cơ quan, đơn vị. Chỉ trong một tuần, gần 3.000 đơn vị máu được hiến tặng, kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị sau Tết.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc ngày 10/3, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho biết: Lễ hội Xuân hồng đã tạo nên dấu ấn đặc biệt, riêng có bởi đã thu hút hàng vạn người tới tham dự và hiến máu. Nhờ đó, ngành y tế đã đảm bảo được nguồn máu an toàn cho cấp cứu, điều trị và triển khai nhiều kỹ thuật hiện đại, góp phẩn đảm bảo cho người dân trên mọi miền Tổ quốc được hưởng sự công bằng gtrong dịch vụ truyền máu về cả số lượng và chất lượng.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh “Lễ hội Xuân hồng”không còn là ngày lễ nữa mà đã trở thành tuần lễ. Tôi thay mặt những bệnh nhân, những người được hưởng những giọt máu quý giá, cùng đội ngũ y bác sĩ gửi lời cảm ơn chân thành đến những người hiến máu. Đồng thời gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức đã tổ chức thành công “Lễ Hội Xuân Hồng”trong nhiều năm qua, cảm ơn các tình nguyện viên đã tình nguyện hiến máu, đây là một ngày hội vô cùng ý nghĩa.

T.S Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng viện huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: Mặc dù lượng máu dự trữ cho dịp Tết năm nay được chuẩn bị tốt nhưng nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện quá cao nên xảy ra tình trạng khan hiếm máu sau Tết. Chính vì vậy, “Lễ hội Xuân hồng” vẫn là giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này. Lễ hội năm nay được tổ chức tại nhiều địa điểm, trong thời gian dài để tạo điều kiện cho người dân có thêm nhiều lựa chọn hiến máu, mở rộng đối tượng hiến máu và nâng cao chất lượng chăm sóc người hiến máu.

Ngoài các bạn trẻ là sinh viên tham gia hiến máu, năm nay “Lễ hội Xuân hồng” còn thu hút không ít các tình nguyện viên ở nhiều lứa tuổi. Vợ chồng anh Lưu Việt Hoàng và Phan Thúy Bích (quận Hà Đông, Hà Nội) đặc biệt gây chú ý khi mang theo cô con gái nhỏ sáu tuổi. Chị Bích bắt đầu hiến máu tình nguyện tại cơ quan. Và sau khi về chia sẻ với chồng, anh Hoàng đã quyết định sẽ đồng hành cùng vợ tham gia hoạt động ý nghĩa này. Là năm thứ hai cùng nhau nắm tay đến Lễ hội Xuân Hồng hiến máu mang theo cô con gái nhỏ, anh Hoàng chia sẻ, anh muốn làm gương việc tốt cho con, để con biết hoạt động này ý nghĩa và nhân văn như thế nào. Sau sáu lần hiến máu, anh Hoàng – chị Bích hào hứng nói, sẽ còn tiếp tục cùng con đến “Lễ hội Xuân hồng” vào những năm tiếp theo.

Tham gia hiến máu tại “Lễ hội Xuân hồng”, ông Lưu Bình Nhưỡng, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc Hội cảm thấy tự hào khi giọt máu của mình có thể giúp được cho ai đó đang rơi vào hoàn cảnh cần giúp đỡ. Ông Lưu Bình Nhưỡng hy vọng Bộ Y tế sẽ khẩn trương, sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án công nhận “Lễ hội Xuân hồng” là lễ hội quốc gia.

Phó trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, trong những năm qua, phong trào HMTN của Thủ đô đã gặt hái được nhiều kết quà rất đáng khích lệ, đặc biệt, năm 2017, tiếp nhận được trên 204.000 đơn vị máu. Hiện nay, phong trào HMTN đã phát triển rộng khắp ở tất cả các quận, huyện, thị xã; các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp…; HMTN đã trở thành nét đẹp văn hóa của mỗi đơn vị, của mỗi người dân Thủ đô. Tại buổi lễ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP.Hà Nội kêu gọi mỗi người dân Thủ đô hãy tích cực tham gia hiến máu cứu người để mang đến sức khỏe và bình an cho hàng ngàn người bệnh. Đồng thời ghi nhận, biểu dương và cảm ơn các bạn tình nguyện viên, các tầng lớp Nhân dân đã tình nguyện hiến máu trong thời gian qua và đặc biệt là những người đã, đang và sẽ hiến những giọt máu đào tươi thắm để trao cho đời sự sống từ tình yêu thương đồng loại.

Hồng Loan

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *