Lễ đón Trưởng Đại diện và chia tay nguyên Trưởng Đại diện Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam

31/10/2023 - 05:10

Sáng 22/2, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ đón Trưởng đại diện và chia tay nguyên Trưởng đại diện Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam.

Tham dự có PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Bà Trần Thị Hồng An, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Bà Cherine Pollini nguyên Trưởng Đại diện Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam; Ông Gianni Volpin Trưởng đại diện Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam cùng Hội Chữ thập đỏ các quốc gia tại Việt Nam và đại diện các ban, đơn vị Cơ quanTrung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ đón Trưởng Đại diện mới và chia tay nguyên Trưởng Đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam, PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tham gia hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại Việt Nam tập trung vào giai đoạn 1965-1993, tuy nhiên có một số thời gian gián đoạn, cùng phối hợp với Hiệp Hội Quốc tế Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh và cùng hợp tác với các Bộ ngoại giao trong các hoạt động trợ giúp và cứu trợ xã hội, trang thiết bị y tế, thuốc men, vệ sinh nước sạch, hoạt động tuyên truyền Luật Nhân đạo Quốc tế, các Nguyên tắc cơ bản của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, công tác tìm kiếm tin tức thân nhân và đoàn tụ gia đình. Nhiều giai đoạn Ủy ban Chữ thập đỏquốc tế không trực tiếp hiện diện tại Việt Nam. Đầu năm 1993, Văn phòng đại diện của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam đóng cửa và các hoạt động điều phối chuyển về Bangkok, Thái Lan.Các hoạt động chủ yếu hỗ trợ hoạt động xây dựng năng lực của Chữ thập đỏ Việt Nam, tập trung chủ yếu vào tăng cường năng lực của Hội trong các lĩnh vực chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó các tình trạng khẩn cấp, xúc tiến việc bảo vệ biểu tượng, cách thức tiếp cận an toàn cho cán bộ, Tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khi tham gia thực địa, Tìm kiếm tin tức thân nhân các gia đình bị chia cắt, mất liên lạc sau chiến tranh, phục hồi các mối liên lạc gia đình (chủ yếu là lao động nhập cư), ô nhiễm vũ khí, và hỗ trợ về kỹ thuật kinh phí thực hiện Dự án về Nâng cao nhận thức về bom mìn và vật liệu chưa nổ tại một số tỉnh miền Trung Việt Nam.

PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Trong buổi Lễ chia tay PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao quà lưu niệm cho Bà Cherine Pollini nguyên Trưởng Đại diện Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam

PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vì đã có nhiều thành tích đóng góp rất lớn trong việc hỗ trợ các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế

Từ năm 2014 đến nay, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tiến hành mở Văn phòng Đại diện tại Việt Nam, cho đến nay vẫn đang tích cực vận động Chính phủ Việt Nam và đã nhận được phản hồi tích cực từ phía Văn phòng Chính phủ và Bộ Ngoại giao về đề nghị thành lập Văn phòng Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam. Việc xúc tiến mở Văn phòng Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam trong bối cảnh các Văn phòng dự án của các Hôi quốc gia đóng cửa là cơ hội để tăng cường nguồn lực nhằm hỗ trợ tốt hơn đối với Việt Nam nói chung và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nói riêng. Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế có vai trò và vị trí pháp lý đặc biệt (tương đương như một tổ chức liên chính phủ). Trong giai đoạn này, Bà Cherine Polini, có vai trò rất lớn trong việc trực tiếp chỉ đạo và hỗ trợ các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và vận động vận động Chính phủ Việt Nam và Bộ Ngoại giao Việt Nam cho phép mở Văn phòng Đại diện theo đề xuất của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế.

PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu đánh giá cao những đóng góp của Bà Cherine Polini từ khi tiếp nhận nhiệm vụ là Trưởng Đại diện Văn phòng Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam từ tháng 9/2015, với thời gian làm việc tại Việt Nam là hơn 2 năm, Bà Cherine Ponili đã đạt được những kết quả nhất định, có đóng góp rất lớn trong việc hỗ trợ các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, thúc đẩy thành công và đạt được bước tiến mới khi đi tới đàm phán ký kết các điều khoản Thỏa thuận với Chính phủ Việt Nam. Bà Cherine cũng rất thành công trong các hoạt động liên quan đến thúc đẩy và tăng cường các hoạt động hợp tác về tuyên truyền Luật Nhân đạo quốc tế với các Bộ, Ban, ngành các trường đại học tại Việt Nam (gồm Bộ Công an, Bộ ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Học viện Ngoại giao, Trường Đại học khoa học xã hội nhân văn) và đặc biệt mở rộng quan hệ hợp tác với Viện pháp y quốc gia về vấn đề Quản lý tử thi…

PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng bó hoa tươi thắm trong buổi đón tiếp Ông Gianni Volpin Trưởng Đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2020

Ông Cherine Polini Trưởng đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam chia sẻ: Tôi rất vinh dự là người tiếp theo kế nhiệm Bà Cherine Polini tiếp tục công việc của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam, tôi cũng xin hứa sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Bà Cherine Polini nguyên Trưởng Đại diện Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tết tại Việt Nam hy vọng trong nhiệm kỳ của Ông Gianni Volpin thì mối quan hệ hợp tác giữa 2 bên sẽ có nhiều phát triển mới đồng thời gửi lời cảm ơn đến các Hội Chữ thập đỏ quốc gia đã hỗ trợ bà như là một gia đình Chữ thập đỏ.

 Cherine Polini cho biết: Nhiệm vụ chính của tôi tại Việt Nam là mở Văn phòng Ủy Chữ thập đỏquốc tế tại Việt Nam, đến thời điểm này quá trình đàm phán đã đạt được kết quả tốt. Còn những công việc tiếp theo Ông Gianni Volpin sẽ thay tôi tiếp tục và hy vọng sẽ đạt kết quả như mong muốn. Để đạt được kết quả ngày hôm nay có sự đóng góp lớn của lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Ủy Chữ thập đỏ quốc tế. Tôi cũng thường xuyên phản ánh về hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với Đại diện Chữ thập đỏ quốc tế tại Thuỵ Sỹ, trong thời gian qua Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có nhiều chương trình hợp tác và mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động nữa. Bà Cherine Polini khẳng định Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế sẽ sẵn sàng hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khi nào Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần.

Tại buổi lễ ông Cherine Polini Trưởng đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam chia sẻ: Tôi rất vinh dự là người tiếp theo kế nhiệm Bà Cherine Polini tiếp tục công việc của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam. Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác từ năm 1970 đến này, tôi cũng xin hứa sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Trung Nghĩa – Hồng Loan

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *