Lào Cai: Hiệu quả mô hình nhận đỡ đầu trẻ mồ côi

31/10/2023 - 05:10

Hai cháu Triệu Thị Liều (sinh năm 2007) và Triệu Thị Phấn (sinh năm 2012) ở thôn Bản Cam, xã Thống Nhất, TP Lào Cai bố mất sớm, mẹ mới qua đời tháng 3/2020, hai chị em ở với anh trai. Trước hoàn cảnh của hai cháu, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai và Hội Chữ thập đỏ tán trợ thành phố Lào Cai đã nhận đỡ đầu đến năm 18 tuổi với mức hỗ trợ 300.000 đ/tháng cùng với đó là quà tặng, quần áo, học phẩm,….vào những ngày lễ, tết trong năm. 
Triệu Thị Liều và Triệu Thị Phấn là hai trong rất nhiều trường hợp trẻ mồ côi đã được Hội Chữ thập đỏ các cấp ở Lào Cai nhận đỡ đầu trong những năm qua. Mô hình đỡ đầu trẻ mồ côi, trợ dưỡng người già cô đơn không nơi nương tựa được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện theo cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Thời gian đầu, Hội chọn huyện Bát Xát (địa phương nhiều đối tượng trẻ mồ côi nhất) và Hội Chữ thập đỏ khối Các cơ quan (đơn vị có điều kiện) làm điểm. 

 

Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai và Hội Chữ thập đỏ tán trợ thành phố Lào Cai

nhận đỡ đầu hai cháu Triệu Thị Liều và Triệu Thị Phấn. 

Tại Bát Xát, Hội Chữ thập đỏ huyện vận động các cơ quan, đơn vị dưới 15 biên chế nhận đỡ đầu 1 trẻ mồ côi, từ 15 biên chế trở lên nhận đỡ đầu tối thiểu 02 trẻ mồ côi, đối với các doanh nghiệp vận động tùy tâm. Số tiền giúp đỡ ban đầu 200.000 đồng-300.000 đ/đối tượng/tháng, về sau nâng lên từ 300.000 đ – 500.000 đ/tháng hoặc 15-20 kg gạo/tháng tùy theo từng điều kiện của từng cơ quan. Thời gian nhận đỡ đầu, giúp đỡ các cháu đến khi học hết cấp THCS, cũng có nhiều trường hợp cơ quan, cá nhân nhận cam kết đỡ đầu trẻ từ 3-4 tuổi đến hết học THPT. Qua quá trình vận động, đã có 100% các cơ quan, phòng ban và doanh nghiệp trong huyện nhận đỡ đầu trẻ mồ côi, một số cơ quan có điều kiện nhận đỡ đầu 4-5 trẻ mồ côi… 100% các đồng chí lãnh đạo từ phó phòng, ban, ngành trở lên trong huyện đều nhận đỡ đầu trẻ mồ côi. Thông qua cuộc vận động đã có 576 tập thể, cá nhân đến trực tiếp nhận đỡ đầu 1.493 trẻ mồ côi, các em học sinh đặc biệt khó khăn và người già cô đơn không nơi nương tựa với tổng trị giá trực tiếp hỗ trợ là 5,1 tỷ đồng.
Đối với Hội Chữ thập đỏ khối Các cơ quan tỉnh, căn cứ theo sự phân công của tỉnh, các đồng chí cấp trưởng, cấp phó các sở, ngành, đoàn thể phụ trách 01 xã xây dựng nông thôn mới, Hội Chữ thập đỏ của cơ quan tham mưu, phối hợp cùng với địa phương, khảo sát, lập hồ sơ địa chỉ nhân đạo và thực hiện đỡ đầu, trợ giúp đối tượng tại xã mà ngành phụ trách. Qua đó 100% các sở ngành cấp tỉnh đều nhận đỡ đầu từ 01-03 trẻ mồ côi trở lên, có nhiều sở ngành cấp tỉnh nhận đỡ đầu trên 20 lượt trẻ mồ côi. Toàn khối Các cơ quan tỉnh đã đỡ đầu, trợ giúp trên 700 đối tượng, trị giá trên 1,5 tỷ đồng.
Trong 10 năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã đỡ đầu 2.163 trẻ mồ côi; trợ giúp 632 người già cô đơn không nơi nương tựa. Hiệu quả từ mô hình vận động nhận đỡ đầu trẻ mồ côi đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút được sự chung tay góp sức của toàn xã hội trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. 
Trần Thu Hương

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *