Lan tỏa phong trào hiến máu mùa dịch Covid-19

31/10/2023 - 05:10

Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid -19, các tình nguyện viên tham gia hiến máu đều được đội ngũ y-bác sĩ của Khoa Huyết học-Truyền máu đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, đồng thời, hướng dẫn khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang rồi mới vào làm các thủ tục để được hiến máu. 

Bà Trần Thị Thúy Anh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Chư Sê tham gia HMTN

Là một trong những cá nhân tiêu biểu trong phong trào HMTN của huyện, ông Đỗ Bá Thiệp – giáo viên trường THCS Cao Bá Quát (thị trấn Chư Sê) cho biết: “Tôi tham gia hiến máu được 12 lần. Hàng năm, ngoài việc trực tiếp hiến máu, tôi còn vận động được từ 15 – 20 cán bộ, giáo viên trong trường tham gia hiến máu. Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi đã góp một phần nhỏ bé của mình, giúp cho người bệnh có thêm niềm tin vào sự sống”.
Mặc dù đi tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026 tại xã Ia H’Lốp, nhưng bà Trần Thị Thúy Anh – Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Chư Sê cũng kịp tranh thủ về tham gia hiến máu tình nguyện, bà Anh cho biết: “Ngay sau khi phát động hiến máu của Ban Chỉ đạo HMTN huyện, chúng tôi cũng đã phối hợp phân bổ và vận động được 259 cán bộ, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đoàn thể, trường học tích cực tham gia HMTN. Bản thân tôi năm nào cũng tham gia 2 đợt hiến máu. Đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực, không những góp phần cứu chữa người bệnh mà còn đáp ứng nhu cầu máu trong chữa trị bệnh, nhất là vào thời điểm dịch Covid-19”. 

Các tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến máu

Trao đổi với chúng tôi ông Trương Văn An – Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Chư Sê, thành viên Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện chia sẻ: “Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền, vận động người tham gia HMTN bằng nhiều hình thức như thường xuyên phát trên loa, đài phát thanh truyền hình, tổ chức xe loa tuyên truyền đến từng ngõ, xóm, tổ dân phố và xuống cả các thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị cho ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026”.
Ông Nguyễn Phấn Tiến – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện cho biết: “Ban Chỉ đạo HMTN huyện đã có văn bản chỉ đạo 15 xã, thị trấn và các ban ngành, đoàn thể huyện vận động nguồn người hiến máu, bên cạnh đó phân bổ thời gian cho người tham gia hiến máu, giải đều từng đợt, tập trung không quá 50 người nhằm đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện Chư Sê và đặc biệt sự tham gia nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân. Buổi hiến máu đã thành công trên cả mong đợi, số lượng máu thu về vượt 179 đơn vị máu do Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh giao 350 đơn vị”.

UBND huyện và Ban Chỉ đạo vận động HMTN tôn vinh, khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2020

Bà Vũ Thị Ngọc Thủy – Phó trưởng Khoa Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai chia sẻ: “Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số đơn vị đã hoãn hoặc dừng không tổ chức hiến máu do lo ngại tập trung đông người, nguy cơ thiếu máu sẽ làm ảnh hưởng rất lớn cho việc điều trị, cấp cứu người bệnh. Nhưng được sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh và huyện Chư Sê trong việc đẩy mạnh hoạt động hiến máu tình nguyện, số lượng máu thu được của huyện Chư Sê cơ bản đã có thể cung cấp kịp thời máu cho Bệnh viện. Điều này khiến chúng tôi thực sự vui mừng”.
Dịp này, có 34 tập thể và cá nhân tiêu biểu cũng được UBND huyện và Ban Chỉ đạo vận động HMTN tôn vinh, khen thưởng có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2020.
Hồng Ngọc

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *