Lâm Đồng: Tổng trị giá công tác Hội giai đoạn 2017-2019 đạt trên 174 tỷ đồng

31/10/2023 - 05:10

Trong nửa nhiệm kỳ qua, hoạt động của Hội CTĐ tỉnh Lâm Đồng ngày càng có hiệu quả, bám sát cơ sở, gắn bó với nhu cầu, lợi ích của đối tượng, thu hút được sự tham gia ngày càng đông đảo của các tổ chức, cá nhân trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Hiện nay đã và đang xuất hiện nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, một số phong trào, Cuộc vận động, mô hình hoạt động của Hội Chữ thập đỏ đã trở thành mô hình của nhân dân, được nhiều tổ chức, cá nhân hưởng ứng.

Các cấp Hội đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái mang đậm nét truyền thống và đa dạng về nội dung, hình thức nên đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giúp cho những người già cô đơn, trẻ em lang thang cơ nhỡ, nạn nhân chất độc da cam, những mảnh đời bất hạnh… tự tin, vươn lên trong cuộc sống.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” các cấp Hội đã vận động, thăm hỏi tặng quà cho 219.714 lượt hộ nghèo và gia đình nạn nhân chất độc da cam có điều kiện vui xuân đón Tết với tổng trị giá hơn 71 tỷ đồng.

Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã vận động trợ giúp cho 5562 địa chỉ nhân đạo, hiện nay còn duy trì giúp đỡ cho 1194 địa chỉ, trị giá hơn 6,5 tỷ đồng thông qua các hình thức như trao tiền (từ 300.000đ – 500.000 đồng/tháng) hoặc gạo (từ 10kg – 20kg/tháng) để giúp cho những trường hợp già yếu, neo đơn không nơi nương tựa, các em học sinh mồ côi tiếp tục được đến trường…vv. Ngoài ra, các cấp Hội còn hỗ trợ thường xuyên và đột xuất cho 60,769 trường hợp, trị giá 13,5 đồng.

Trao tặng quà Tết trong Phong trào“Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Phong trào Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới và phát triển cộng đồng Hội tập trung đăng ký các mô hình: Vận động trao 568 thẻ bảo hiểm, 86 công trình sân xi măng cho hộ nghèo, xây dựng đường giao thông nông thôn . Ngoài ra, Hội còn thực hiện các mô hình khác như:  “Nuôi dê sinh sản”  ‘Thùng rác công cộng”, “Giọt nước Nghĩa tình; Hỗ trợ 04 giếng nước khoan sạch cho bà con vùng sâu, vùng xa huyện Di Linh, Lâm Hà và vận động các đoàn tặng quà, khám chữa bệnh đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Dự án “Ngân hàng bò” đã trao 100 con bò giống cho hộ hưởng lợi, trị giá mỗi con bò 13 triệu đồng. Ngoài ra, Hội chữ thập đỏ quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội hỗ trợ 5 con bò giống sinh sản, mỗi con 15 triệu, tổng trị giá 75 triệu đồng.

Với sự cố gắng của mình, các cấp Hội đã nỗ lực vận động các cơ quan, đơn vị xây dựng được 127 căn nhà tình thương Chữ thập đỏ, trị giá hơn 5,6 tỷ đồng đồng. Hoạt động của 07 bếp ăn tình thương tại các địa phương nấu ăn phục vụ 304,287 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo, trị giá 2,4 tỷ đồng .

Hội Chữ thập đỏ Lâm Đồng thực hiện chương trình “Khoai nghĩa tình”

hỗ trợ nông dân tỉnh Gia Lai

Đặc biệt, Hội đã hỗ trợ tiêu thụ 18,6 tấn khoai lang cho nông dân tỉnh Gia Lai bị thương lái ép giá trong chương trình “Khoai nghĩa tình”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa, vừa hỗ trợ cho người dân và Hội cũng có thêm một phần kinh phí để góp vào quỹ nhân đạo giúp cho người nghèo, khó khăn tại địa phương.

Vận động 1.045 đoàn từ thiện trong và ngoài tỉnh, cũng như ở nước ngoài đến các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn để giúp đỡ về vật chất cho 221.435 lượt hộ gia đình, trị giá hơn 63 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cấp Hội duy trì chương trình tương thân, tương ái như: “Cứu trợ đột xuất”, “10 người giúp 1 người”, “Trợ tang” và nhân rộng các mô hình xây dựng quỹ hiệu quả như “Thùng tiền nhân đạo”, “Sổ vàng nhân đạo”, “nuôi heo đất”,“Hũ gạo tình thương… nhằm kịp thời giúp đỡ trong những tình huống khẩn cấp và đột xuất cho hàng ngàn lượt gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn, ốm đau, lang thang cơ nhỡ, tang ma… trị giá 1.446.863.000 đồng.

Hàng năm ,Hội còn tổ chức thực hiện Chương trình “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” 10/8 đến 10/9, tặng quà, khám bệnh phát thuốc cho 3773 lượt nạn nhân và gia đình nạn nhân với tổng trị giá 5,5 tỷ đồng.

Công tác chăm sóc sức khỏe, vận động được 154 đoàn Y, Bác sĩ về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 64.726 lượt người nghèo ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Công tác vận động hiến máu tình nguyện là một trong những phong trào rộng lớn của Hội, các chiến dịch “Lễ hội xuân hồng”, “ Những giọt máu hồng hè”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 07/4 , “ Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu” 14/6 … được tổ chức nhằm đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện; Đặc biệt, đến nay Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tham gia 07 năm liên tiếp Chương trình “Hành trình đỏ – Kết nối dòng máu Việt”. Tổ chức nhiều Ngày hội hiến máu lớn, thành lập Điểm hiến máu cố định tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh nhằm cung cấp nguồn máu cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.Trong nửa nhiệm kỳ đã tiếp nhận tổng số máu là 35.420 đơn vị máu, trị giá 4.998.280.000 đồng.

Với những nỗ lực trên nhiều mặt hoạt động, tổng trị giá hoạt động giai đoạn 2017-2019 là hơn 174 tỷ đồng, đạt 116% chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Nhiệm kỳ VIII đã đề ra (150 tỷ đồng).

Trần Thu Hương

 

 

 

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *