Lâm Đồng: Nhiều hoạt động của Hội Chữ thập đỏ góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới

31/10/2023 - 05:10

Mô hình “Chợ Nhân đạo” đã giúp nhiều hộ nghèo, hộ ảnh hưởng do dịch Covid-19 vơi bớt khó khăn tron cuộc sống

 

Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp trong gần 2 năm trở lại đây, phát huy vai trò của mình, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động nhân đạo nhằm chăm lo cho người nghèo, người dễ bị tổn thương, người mất thu nhập do dịch Covid-19. 
Lâm Đồng là một trong những tỉnh đi đầu trong việc triển khai phát động “Tháng Nhân đạo”, được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chọn thực hiện mô hình “Chợ Nhân đạo”  trong 3 năm qua để giúp đỡ cho người nghèo, người chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và thiên tai. Đến nay đã có 100% các huyện, thành phố thực hiện. Mô hình “Chợ Nhân đạo” đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp cán bộ Hội từng bước nắm bắt được quy trình tổ chức các mô hình nhân đạo mới trong điều kiện có dịch hoặc thiên tai xảy ra, mà vẫn có thể giúp đỡ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và thiên tai. Kết quả triển khai phát động “Tháng Nhân đạo” qua các năm qua, đạt 14,1 tỷ đồng.

Trao nhà tình thương Chữ thập đỏ tại thành phố Bảo Lộc

Trước tình hình của dịch bệnh Covid-19, các cấp Hội đã tăng cường công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các hoạt động của Hội đều được triển khai thực hiện nghiêm túc theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, bệnh Covid 19. Đặc biệt, trong năm 2021 khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong cả nước nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng luôn là điểm sáng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, thông qua các hoạt động như: “Chợ Nhân đạo”; Cấp phát lương thực, thực phẩm và suất ăn miễn phí; Hỗ trợ vật tư y tế, trao tặng quà cho tuyến đầu chống dịch… Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4, Hội đã phối hợp tổ chức được 11 phiên “Chợ Nhân đạo”, 10 đợt cấp phát lương thực, thực phẩm lưu động miễn phí, qua đó đã hỗ trợ được hơn 2 nghìn người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất thu nhập do dịch Covid-19 giúp họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, nhất là thời điểm dịch bệnh kéo dài nhiều hộ không có việc làm, mất thu nhập phải sống tại khu nhà trọ, khu cách ly y tế. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp với chùa Vạn Đức, xã Tà Nung và 1 số chùa tại thành phố Đà Lạt đã tổ chức phát hơn 10 nghìn suất ăn miễn phí. Những suất ăn ấm tình người không những giúp cho những hoàn cảnh khó khăn không bị đứt bữa, mà còn có động lực để cùng nhau vượt qua đại dịch. 

Được sự tài trợ của Đại sứ quán Trung Quốc, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã chọn huyện Bảo Lâm triển khai Dự án “Trao quyền cho phụ nữ kém may mắn” để giúp hơn 100 phụ nữ nghèo thực hiện mô hình sinh kế, phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo. Tổng trị giá các hoạt động hỗ trợ gần 2 tỷ đồng.

Trao tặng vật tư y tế cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch tại huyện Đơn Dương

Bên cạnh việc tổ chức những hoạt động chăm lo cho người nghèo, người mất thu nhập do dịch Covid-19, Hội Chữ thập tỉnh cùng với các huyện đã vận động được hơn 60 chuyến xe nghĩa tình, mỗi chuyến xe từ 4-6 tấn rau, củ, quả để gửi tặng chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành phía Nam chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa… Đây là kết quả ngoài mong đợi, thể hiện sự nỗ lực cố gắng của các cấp Hội trong việc vận động lương thực, thực phẩm giúp đỡ đồng bào mình trong lúc khó khăn hoạn nạn.
 Được hỗ trợ lương thực, thực phẩm: chị Hoàng Thị Mùi sinh năm 1967 ở phường 7, thành phố Đà Lạt chia sẻ: “Tôi một mình nuôi 2 con ăn học, chồng đã mất, làm nghề bán vé số dạo, nhưng kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại tôi không có việc làm nữa nên không có thu nhập, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Hôm nay được nhận quà của Hội Chữ thập đỏ, tôi cảm ơn mọi người nhiều lăm, với số nhu yếu phẩm này gia đình tôi cũng đỡ lo hơn”.
Bên cạnh đó, trong 5 năm qua (2016-2021), Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã vận động được 366.636 suất quà, trị giá 68,224 tỷ đồng trao tặng cho các hộ gia đình nghèo, khó khăn. Hàng năm, duy trì tốt chương trình trao quà Tết cho sinh viên nghèo không có điều kiện về quê ăn Tết và  bệnh nhân nghèo phải nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước, thu hút nguồn lực và sự ủng hộ của cộng đồng đối với các hoạt động nhân đạo tại địa phương. Hoạt động nhân đạo phát triển không ngừng, các cấp Hội phát huy tinh thần tương thân, tương ái, đa dạng về nội dung, hình thức đem lại hiệu quả thiết thực trong chương trình xóa đói, giảm nghèo, giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ, nạn nhân chất độc da cam, những mảnh đời bất hạnh, … tự tin, vươn lên trong cuộc sống. Các mô hình nhân đạo được các cấp Hội thực hiện có hiệu quả như: “Thùng tiền nhân đạo”; “Hũ gạo tình thương”;“Nuôi dê sinh sản”; “Nuôi bò sinh sản”; “Giúp nhau phát triển kinh tế” đã hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn phát triển kinh tế; Mô hình “Mặt trời đêm trên buôn làng”;“Sân xi măng”; “Giọt nước nghĩa tình” cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số triển khai có hiệu quả, góp phần thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” hơn nữa còn bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã xây dựng được 215 căn nhà tình thương, sửa chữa 108 căn nhà; hỗ trợ làm gần 200 sân xi măng cho hộ nghèo tại huyện Đam Rông, Lạc Dương. Mô hình “Giọt nước nghĩa tình” đã hỗ trợ kinh phí khoan 17 giếng nước giúp người dân có nước sạch sử dụng.

Phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng xác định, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh. 
Ghi nhận những cố gắng của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua; 1 Huân chương lao động hạng Nhất cho tập thể; 1 Huân chương lao động hạng Ba cho 1 cá nhân; nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh. Mới đây, Hội Chữ thập đỏ tỉnh được UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng Khen cho 1 tập thể và 1 cá cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19. 
Những việc làm ý nghĩa trên được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng tiếp tục triển khai, thực hiện trong thời gian tới, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Văn Hải

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *