Kiên Giang: Vận động sức dân xây cầu nông thôn

31/10/2023 - 05:10

Cầu kênh Ba Bề ở ấp Hòa Ninh là cầu giao thông nông thôn duy nhất tại xã Mong Thọ A được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2022. Đây là cây cầu do Hội Chữ thập đỏ phối hợp với chính quyền cơ sở vận động các tổ chức từ thiện và nhân dân trong xã đóng góp kinh phí xây dựng. Cây cầu có chiều dài 26m, rộng 4m, tải trọng 5 tấn được xây dựng với tổng kinh phí 500 triệu đồng. 
Để tiết kiệm chi phí xây dựng cầu, Hội Chữ thập đỏ xã Mong Thọ A phụ trách thiết kế và đảm nhiệm kỹ thuật thi công. Hầu hết ngày công lao động đều do đội thi công tình nguyện của hội và người dân địa phương hợp sức đóng góp.
Ông Nguyễn Văn Cọp – thành viên đội thi công tình nguyện Hội Chữ thập đỏ xã Mong Thọ A nói: “Nếu thuê nhà thầu thi công cầu sẽ tốn nhiều chi phí nên tôi và bà con nhân dân đã góp ngày công xây dựng cầu để tiết kiệm, dồn nguồn kinh phí đó mua vật tư xây dựng cầu có chất lượng để người dân sử dụng được lâu”.
Năm 2014, xã Mong Thọ A được huyện Châu Thành chọn làm điểm xây dựng xã nông thôn mới. UBND huyện, xã đã đầu tư nhiều nguồn lực giúp xã thực hiện 19 tiêu chí. Tuy nhiên, tiêu chí về giao thông nông thôn rất khó thực hiện, do xã có hệ thống kênh, rạch chằng chịt, cần nhiều vốn để hoàn thiện hệ thống cầu hợp chuẩn. 
Trước thực trạng trên, Hội Chữ thập đỏ xã Mong Thọ A đã nhận phần việc phát động phong trào xã hội hóa cầu giao thông nông thôn trên địa bàn. Hội đặt ra mục tiêu đường đến đâu cầu theo đến đó, ưu tiên thực hiện trước những cây cầu có đông người dân qua lại, có ý nghĩa thúc đẩy diện mạo nông thôn của xã đi lên. 

 

Thành viên đội thi công tình nguyện Hội Chữ thập đỏ xã Mong Thọ A “thay áo mới” cho những cây cầu bê tông trên địa bàn xã.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Mong Thọ A Huỳnh Văn Hôn cho biết: “Xây dựng cầu giao thông nông thôn là nhu cầu bức thiết, hội xây dựng mô hình “Dân vận khéo” xã hội hóa cầu giao thông nông thôn, từ đó tuyên truyền, vận động nhà hảo tâm trong và ngoài xã cùng nhau xây dựng cầu. Những cây cầu giao thông nông thôn được xây dựng tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã”. 
Hiện nay, xã Mong Thọ A có khoảng 70km đường giao thông nông thôn và 65 cây cầu với tổng chiều dài hơn 1.300m. Hàng năm, Hội Chữ thập đỏ xã phối hợp chính quyền cơ sở khảo sát các cây cầu cần nâng cấp để đảm bảo cho việc đi lại của người dân cũng như lưu thông hàng hóa được dễ dàng hơn. Sau đó, ông Huỳnh Văn Hôn sẽ thiết kế, dự toán kinh phí và tiến hành “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” vận động người dân đóng góp tiền của, công sức xây dựng cầu giao thông nông thôn. 
Qua từng cây cầu bê tông được Hội Chữ thập đỏ xã và chính quyền cơ sở xây dựng, người dân càng thấy rõ lợi ích của giao thông nông thôn đối với việc đi lại và phát triển kinh tế, nên đồng thuận ủng hộ. Nhờ vậy, hơn 6 năm qua, xã đã vận động xây dựng được hơn 20 cây cầu bê tông cốt thép vững chắc, với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng và hơn 11.000 ngày công lao động.
Nhìn những cây cầu được xây dựng giúp người dân đi lại dễ dàng, ông Bùi Thanh Sang, ngụ ấp Hòa Thuận 2, xã Mong Thọ A nói: “Những cây cầu bê tông được xây dựng hoàn thành giúp việc đi lại thuận tiện, vận chuyển hàng hóa dễ dàng nên người dân rất vui mừng”.
Ngoài xây dựng cầu giao thông nông thôn, Hội Chữ thập đỏ xã Mong Thọ A còn tham gia nhiều hoạt động xã hội khác như tặng nhà, tặng gạo hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở.
Hội công khai, minh bạch để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong việc đóng góp và sử dụng kinh phí, qua đó tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về công tác từ thiện, nhân đạo đó là người có tiền ủng hộ tiền, người có công ủng hộ công. Có thể thấy việc dựa vào sức dân, chăm lo cho dân của hội đã tô điểm thêm nét đẹp cho tình đoàn kết, gắn bó của người dân.
Bước sang năm mới, những người trong đội thi công tình nguyện Hội Chữ thập đỏ xã Mong Thọ A lại cùng nhau “thay áo mới” để những cây cầu thêm rực rỡ. Giao thông liền mạch, đời sống đi lên đã tiếp thêm động lực để người dân xã Mong Thọ A quyết tâm chung sức, đồng lòng thi đua lao động, sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
THU OANH (Báo Kiên Giang)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *